3 Chức Năng Cần Có Trên Máy Chẩn Đoán Đa Năng

3 Chức Năng Cần Có Trên Máy Chẩn Đoán Đa Năng

Máy chẩn đoán là một công cụ quan trọng với nhiều thợ sửa chữa hiện nay. Bài viết này sẽ nói về 3 chức năng cần có trên máy chẩn đoán đa năng trên ô tô

1. Chức năng đọc xóa lỗi trên

Máy chẩn đoán đa năng sẽ giao tiếp trực tiếp với xe thông qua cổng giao tiếp OBD2 và thông quá các giao thức mạng phổ biến như CAN, K-line, Lin hay chuẩn giao thức phổ quát nhứ J2534 hay D-PDU. Khi đó các dữ liệu đọc lỗi và dữ liệu yêu cầu xóa lỗi sẽ được trao đổi thông qua các cổng kết nối OBD2 này. Do đó đây có thể gọi là một chức năng tiêu chuẩn và quan trong mà mọi thiết bị chẩn đoán đều có.

3-chuc-nang-can-co-tren-may-chan-doan-da-nang

Trước đây các máy chẩn đoán sẽ chia ra nhiều mức kết nối chuyên về hãng này mà yếu hơn về các hãng xe khác. Tuy nhiên hiện nay số lượng xe có thể truy cập là một vấn đề không còn quan trọng vì đã có nhiều hãng máy chẩn đoán đa năng dần mở hoàn toàn dữ liệu chẩn đoán trên các dòng máy có mức chi phí thấp dễ dàng tiếp cận như ThinkDiag, Thinktool Lite

2. Chức năng hỗ trợ kích hoạt các hệ thống và hỗ trợ các chức năng đặc biệt

Hiện tại đây là những chức năng mà hầu như ảnh hưởng nhiều đến chi phí của một thiết bị máy chẩn đoán đa năng. Chúng ta có thể thấy rằng các dòng máy chẩn đoán đa năng thấp hơn thường không can thiệp sâu vào các chức năng của xe như các dòng máy chẩn đoán trung và cao cấp hoặc các máy chuyên hãng. Các chức năng này liên quan nhiều đến độ bảo mật của xe, do đó các hãng xe chỉ chia sẽ quyền truy cập cho một vài hãng máy chẩn đoán lớn như Launch. Hiện tại các dữ liệu này được Launch cũng cấp cho nhiều hãng máy chẩn đoán tại Việt Nam như Thinkcar, Mucar và nhiều hãng sản xuất khác.

Hãy xem các dòng máy chẩn đoán Launch: Tại đây

3. Coding và Programming ECU

Coding và Programming ECU là một chức năng nâng cao trong các máy chẩn đoán đa năng. Tại sao chúng ta Coding và Programming ECU? – Các vấn đề khi sửa chữa và thay thế các phụ tùng liên quan đến vận hành và bảo mật của xe chúng ta cần Coding và Programming lại hộp điều khiển để đảm bảo sự đồng bộ và tối ưu. Do vậy chức năng nâng cao của máy chẩn đoán đa năng này chỉ được trang bị trên các máy chẩn đoán hãng hay các dòng máy chẩn đoán cao cấp lên tới hàng trăm triệu đồng.

máy chẩn đoán đa năng

Tuy nhiên không phải hộp điều khiển nào cũng cần Coding và Programming, đặc biệt chỉ một vài dòng xe cao cấp của Châu Âu như Mercedes, BMW… hay các dòng Châu Á đời mới hiện nay mới cần sử dụng chức năng này. Việc đa dạng nhiều dòng xe như vậy lại là một lợi thế của máy chẩn đoán đa năng so với máy chuyên hãng. Hiện tại có thể kể đến các dòng máy chẩn đoán đa năng tầm trung có thể Coding và Programming như Thinktool Master, Thinktool Master 2 … với mức đầu tư thấp hơn so với việc mua nhiều máy chuyên của nhiều hãng khác nhau.

Chức năng Coding và Programming là một lợi thế không nhỏ của nhiều xưởng sửa chữa khi số lượng xe cao cấp ngày càng nhiều. Việc trang bị sẵn một máy chẩn đoán đa năng có đủ cả ba chức năng chẩn đoán trên là một điều kiện để nâng tầm thương hiệu của xưởng sửa chữa này so với xưởng sửa chữa khác.

Bài viết có liên quan:

Nếu các bạn có thắc mắc về bài viết và cần những thiết bị chẩn đoán đa năng có đầy đủ cả 3 chức năng: Đọc xóa lỗi –  Kích hoạt các hệ thống và hỗ trợ chức năng đặc biệt – Coding và Programming được hộp điều khiển. Hãy liên hệ với Công Ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN để được hỗ trợ chi tiết.