5 cách nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng đơn giản nhất

Cùng theo dõi bài viết sau cùng Ascom.vn để biết cách nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng đơn giản và dễ dàng nhất cho mình.

Ổ bi hay còn gọi là bạc đạn được biết đến là một bộ phận quan trọng ở xe ô tô. Nó đóng vai trò truyền chuyển động và hạn chế ma sát. Nhờ đó ổ bi ít bị hư hỏng, hạn chế bị mài mòn trong quá trình trục bánh xe chuyển động. Tuy nhiên muốn ổ bi và trục bánh xe bị mài mòn ít thì bạn nên bảo dưỡng định kỳ, bôi trơn để giảm tác dụng, giúp quá trình chuyển động dễ dàng, trơn tru hơn.

Ổ bi bánh xe là gì?

Ổ bi bánh xe là một dạng đỡ trụ và là thiết bị tập hợp của những quả bóng bi thép được tạo với nhau bởi một vòng kim loại nhằm giúp giảm sự ma sát trong thiết bị máy. Ổ bi sẽ di chuyển từ ma sát trượt của 2 bộ phận khi chuyển động và tiếp xúc với nhau thành ma sát lăn giữa các viên bi. Ổ bi được dùng ở trên tất cả các dòng xe từ xe đạp, xe máy, xe ô tô hay máy bay.

Ổ bi bánh xe hư hỏng

5 Cách nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng đơn giản

Khi ổ bi hư hỏng sẽ có những biểu hiện nhất định, bạn chỉ cần quan sát kỹ là có thể nhận biết được nhanh chóng.

  • Bánh xe phát ra tiếng ồn: Khi mỡ bôi trơn trong ổ bi biến chất sẽ làm cho các viên bi bị ma sát và vòng bi bị gãy. Dẫn đến bánh xe chuyển động, gây ra tiếng ồn và lâu dần làm hỏng trục bánh xe.
  • Xe rung lắc khi di chuyển: Nếu bánh xe có dấu hiệu không lăn bánh theo quỹ đạo hoặc bị đảo chuyển động thì có nghĩa là ô bi đã bị hư hỏng hoặc bị lỏng. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm bạn mất kiểm soát, khó điều khiển xe đúng theo ý mình.
  • Lốp xe bị mài mòn không đều: Nếu bạn thấy lốp xe bị mài mòn không đều có thể do nguyên nhân ô bỉ bị vấn đề hoặc do phuộc nhún, rotuyn lái bị lỗi ảnh hưởng.
  • Ngửi thấy mùi khét: Nếu bạn thấy có mùi khét hay mạt kim loại xuất hiện nhiều ở trong lớp mỡ bôi trơn sẽ làm hư moay ơ bánh xe, ảnh hưởng ổ bi trong quá trình di chuyển.

Cách nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng

Nguyên nhân làm ổ bi bánh xe bị hư hỏng?

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra ổ bi bánh xe bị hư hỏng, dưới đây Ascom.vn sẽ chia sẻ cụ thể cho bạn ở bài viết sau.

  • Do chất lượng thép: Việc sản xuất ổ bi cần độ chính xác và quy trình phức tạp hơn nếu sử dụng thép không đạt chất lượng sẽ dễ sinh nhiệt, làm hư hỏng ổ bi nhanh chóng hơn.
  • Nhiệt độ quá cao: Dù được làm bằng chất liệu tốt giúp cách nhiệt nhưng nếu sử dụng nhiệt quá cao ở bánh xe sẽ làm mỡ bôi trơn bề mặt dễ bị rạn nứt.
  • Nước chui vào ổ bi: Đây cũng là nguyên nhân khiến ổ bi bánh xe dễ bị hỏng do nước làm ăn mòn kim loại và hư hỏng lớp mỡ bôi trơn trên ổ bi.
  • Phốt làm kín bị hư hỏng sẽ dẫn đến bụi bẩn chui vào ổ bi, từ đó làm lớp dầu bôi trơn bị hỏng theo, viên bi trong ổ bi sẽ dễ bị rỗ, mẽ và tạo ra tiếng ồn.

Như vậy, cách nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng ở trên nếu xe bạn gặp phải một trong các dấu hiệu đó thì hãy mang xe đi đến trung tâm garage ô tô để sửa chữa nhé. Do ổ bi là bộ phận rất quan trọng không nên để hỏng quá lâu sẽ ảnh hưởng tới an toàn trong quá trình di chuyển của bạn.

Ascom.vn – tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế phụ tùng ô tô chất lượng, uy tín nhất trên thị trường cho bạn hiện nay. Đến với Ascom.vn, bạn chắc chắn sẽ có được trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ và chất lượng xế yêu cải thiện, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển cho bạn và mọi người.