Áp suất lốp ô tô đạt chuẩn như thế nào? Cách đo áp suất lốp cho người chưa biết

Để lái xe an toàn, hiệu quả, chủ xe cần hiểu nhiều chỉ số đánh giá tình trạng xe, trong đó áp suất lốp ô tô là một trong những chỉ số an toàn quan trọng. Cần duy trì áp suất lốp ô tô ở mức tiêu chuẩn đảm bảo khả năng vận hành an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ cho lốp. Cùng ASCOM.VN tìm hiểu ngay cách đo áp suất lốp và tiêu chuẩn cho lốp ô tô trong bài viết dưới đây.

Áp suất lốp ô tô cần duy trì ở mức tiêu chuẩn

1/ Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp ô tô là chỉ số thể hiện lượng áp suất không khí nén ở bên trong lốp xe. Dựa trên tính toán và đánh giá thực nghiệm, các nhà sản xuất lốp xe sẽ đưa ra mức tiêu chuẩn áp suất lốp ô tô phù hợp nhằm đảm bảo khả năng vận hành tối ưu, mức tiêu thụ nhiên liệu phù hợp cũng như đảm bảo các tính năng an toàn khác của xe.

Đơn vị đo áp suất lốp ô tô được dùng phổ biến là kg/cm2, psi, bar hoặc kPa với hệ số quy đổi như sau:

  • 1 kPa = 0.01 bar
  • 1 psi = 6.895 kPa
  • 1 kg/cm2 = 14.2 psi

Khi người lái duy trì mức áp suất lốp ô tô đạt chuẩn, khi xe di chuyển toàn bộ bề mặt lốp sẽ tiếp xúc với mặt đường nên sẽ mài mòn đều, tăng tuổi thọ và hiệu suất vận hành. 

2/ Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn?

Áp suất lốp ô tô bình thường được khuyến nghị nên giữ trong khoảng từ 30 – 35 psi (tương đương với 2.1 – 2.4 bar). Cụ thể tiêu chuẩn ở mỗi dòng lốp ô tô của mỗi loại xe được quy định khác nhau, thường in trên nhãn xe dán tại khung cửa ghế lái hoặc ở cột C.

Khi thay thế lốp mới, cần kiểm tra tiêu chuẩn áp suất lốp ô tô có khác biệt so với lốp cũ hay không. Thông thường các nhà sản xuất đều in chỉ số áp suất tối đa trên vành lốp.

Bơm hơi cho lốp ô tô cần theo dõi áp suất lốp

3/ Cách đo áp suất lốp ô tô cho người chưa biết

Để đo áp suất lốp ô tô, bạn cần những dụng cụ sau: máy bơm khí, đồng hồ đo áp suất (loại đồng hồ kỹ thuật số, kim quay số hoặc đồng hồ đo áp suất dạng bút đều được), bút, giấy.

Các bước đo áp suất lốp ô tô thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chọn thời điểm kiểm tra

Kiểm tra áp suất lốp ô tô chính xác nhất là sau khi lái ít nhất 3 giờ đồng hồ. Đây là lúc bánh xe đã nguội hẳn, không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài. Chênh lệch nhiệt độ 5 – 6 độ C có thể gây tăng giảm áp suất lốp 1 – 2 psi.

  • Bước 2: Kiểm tra chỉ số psi của lốp

Chỉ số áp suất lốp ô tô (thường tính theo đơn vị psi) sẽ được nhà sản xuất ghi chú ở vị trí gần ghế lái hoặc hướng dẫn sử dụng. Lưu ý khi bơm hơi hoặc kiểm tra áp suất lốp ô tô đều cần theo chỉ số chuẩn của nhà cung cấp.

  • Bước 3: Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của đồng hồ đo, đầu tiên tháo nắp van ra lốp xe, đặt đồng hồ đo lên thân van. Sau đó ấn mạnh vào thân van sao cho không còn tiếng rít, đồng hồ sẽ hiển thị chỉ số áp suất đo được.

Các chuyên gia sửa chữa bảo dưỡng xe ô tô cho biết, chủ xe nên kiểm tra áp suất lốp định kỳ mỗi tháng và trước những chuyến đi dài. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, lốp xe mới hoặc xe không di chuyển trong thời gian dài chủ xe cũng nên đo áp suất trước khi đi. 

4/ Lưu ý và kinh nghiệm nào cần biết khi bơm lốp xe hơi

Khi bơm lốp xe hơi, chủ xe cần lưu ý những kinh nghiệm sau:

  • Tránh bơm lốp quá căng (áp suất lốp xe cao hơn tiêu chuẩn) sẽ làm giảm độ bám đường, giảm diện tích tiếp xúc giữa bề mặt lốp – đường gây hao mòn lốp nhanh hơn. Hơn nữa, khi lốp quá căng, xe nảy sóc nhiều hơn ở những đoạn đường không bằng phẳng gây mất an toàn lái xe.
  • Tránh bơm lốp quá non hơi: khiến cho rìa lốp lún sâu xuống mặt đường, tăng ma sát nên tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, lốp nhanh mòn hỏng hơn, giảm độ nhạy của phanh xe hay đánh lái.

Thực tế cho thấy, nếu thường xuyên để lốp quá căng hoặc quá non hơi, tuổi thọ của lốp xe ô tô có thể giảm từ 30 – 45%.

Tuổi thọ lốp xe ô tô có thể giảm 30 – 45% nếu áp suất hơi không phù hợp

Để hỗ trợ chủ xe theo dõi áp suất lốp xe dễ dàng, chính xác mọi lúc mọi nơi, nhiều phụ kiện được nghiên cứu và được sử dụng rộng rãi như: máy cài đặt áp suất lốp, máy theo dõi áp suất lốp, cảm biến áp suất lốp,… Những phụ kiện này đặc biệt phù hợp với những xe chạy đường dài thường xuyên trên nhiều loại đường phức tạp. Các garage cũng cần có sẵn để lắp đặt cho khách hàng có nhu cầu.

ASCOM.VN tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ dành cho gara ô tô với chất lượng đứng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm phụ tùng ô tô, phụ kiện hỗ trợ chính hãng, giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Nếu cần tư vấn thêm về áp suất lốp ô tô, các thiết bị theo dõi và cài đặt áp suất cũng như các sản phẩm, dịch vụ dành cho gara ô tô khác, hãy liên hệ ngay với ASCOM.VN để được hỗ trợ sớm nhất.