Các loại chìa khóa xe ô tô? Có copy chìa khóa xe ô tô được không?

Khi sử dụng xe ô tô việc bị mất chìa khoá là điều mà không ai mong muốn gặp phải cả. Bởi khi đó bạn sẽ phải đối diện với những phiền toái không hay. Vậy chìa khoá của xe ô tô có copy được hay không? Có cách nào giải quyết được vấn đề này khi gặp phải hay không? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi nhé!

Chìa khóa xe ô tô gồm những loại nào?

Chìa khóa là một thiết bị không thể thiếu ở mỗi một chiếc xe ô tô. Cùng với sự phát triển của công nghệ sản xuất, hiện nay có rất nhiều các mẫu chìa khóa hiện đại được ra đời thay cho những dòng chìa khóa vặn truyền thống. Đa phần các mẫu ô tô sử dụng 3 loại chìa khóa phổ biến nhất đó là: chìa khóa cơ, chìa khóa điều khiển từ xa và dòng chìa khóa thông minh.

Chìa khoá cơ

Chìa khóa cơ là một loại chìa khóa truyền thống của ô tô, thường xuất hiện rất nhiều ở các mẫu xe đời cũ. Giống với chìa khóa thông thường, chỉ bằng một vài thao tác tra khóa cơ vào ổ và vặn mở là bạn đã có thể vận hành xe dễ dàng. Chìa khóa cơ được sử dụng hoàn toàn bằng lực cơ học nên không được trang bị thêm bất kỳ hệ thống mã hóa nào. Do đó, tính bảo mật của loại chìa khóa này cũng không cao. Ngoài ra, phần lưỡi chìa khóa được làm bằng kim loại do vậy chìa khóa cơ của ô tô sẽ dễ dàng sao chép bằng phương pháp cắt cơ khí.

Có những loại chìa khóa xe ô tô nào hiện nay?

Dòng chìa khóa điều khiển từ xa

Chìa khóa điều khiển từ xa là một trong những dòng chìa khóa phổ biến ở các mẫu ô tô hiện nay. Thiết bị này được sử dụng tín hiệu hồng ngoại hoặc một bộ phát sóng vô tuyến để gửi tin nhắn mã hóa đến các thiết bị thu trong ô tô. 

Chìa khóa remote có hình dáng bên ngoài rất giống với các dòng chìa khóa cơ thông thường. Nhưng nó được bổ sung thêm phần chìa khóa điện với những nút bấm lock/unlock/mở cốp xe và có thêm chức năng đóng mở cửa, cốp xe từ xa.

Chìa khóa thông minh

Smartkey hay còn gọi được biết đến là chìa khóa thông minh – một trong những bước tiến mới so với công nghệ chìa khóa trước đây. Chìa khóa thông minh này hoạt động nhờ con chip đặc biệt bên trong cấu tạo. Ô tô có thể nhận dạng ra con chip này thông qua sóng radio. Sóng radio sẽ truyền tới anten bên của trong ô tô, từ đó nó sẽ cho phép người dùng đóng/mở cửa và khởi động xe tự động. Chìa khóa thông minh này không có lưỡi và cũng có đến ba nút bấm lock/unlock và mở cốp xe tương tự như dòng khóa remote.

Khi làm mất chìa khóa xe ô tô phải làm sao?

Có copy chìa khóa xe ô tô được không? 

Các loại chìa khóa ô tô đều có thể thực hiện copy được và mức độ phức tạp của nó sẽ phụ thuộc vào cấu tạo kỹ thuật của từng loại.

Đối với những loại chìa khóa cơ thì sẽ dễ dàng hơn. Tương tự như chìa khóa nhà hay các chìa khóa thông thường, người dùng chỉ cần mang chìa khoá tới một tiệm khóa bất kỳ để đánh thêm chìa khóa mới là được. Do cấu tạo của chìa khóa cơ rất đơn giản, có phần lưỡi kim loại nên chỉ cần cắt giống với hình dạng của chìa khóa gốc là đã sử dụng được.

Với những dòng chìa khóa ô tô sử dụng công nghệ mã hóa bảo mật như các loại chìa khóa điều khiển từ xa và smartkey thì việc copy chìa khoá sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Chìa khóa remote và chìa khoá smartkey xe ô tô hoạt động trong hệ thống Immobiliser. 

 

Immobiliser là một hệ thống chống trộm thông minh giúp ngăn cản xe ô tô mở cửa hay khởi động trừ trường hợp sử dụng đúng chìa khóa của nó. Hiểu một cách đơn giản thì chìa khóa ô tô điều khiển từ xa và dòng chìa khóa thông minh đa phần sẽ dùng sóng “mã động” – sóng có mã hóa thay đổi thay vì sử dụng mã cố định.

Ưu điểm của hệ thống Immobiliser này đó là tính năng bảo mật cao, ngăn chặn lại việc sử dụng các mã sóng giả mạo để đánh cắp ô tô. Do vậy, hệ thống Immobiliser này sẽ làm cho người khác không thể copy hoặc giả mạo sóng nên rất khó để thực hiện copy các loại chìa khóa này. Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống Immobiliser đó chính là giá thành cao và mất rất nhiều thời gian để làm chìa khóa thay thế. Nó yêu cầu người dùng phải mang xe đến tận cửa hàng hoặc trung tâm bảo dưỡng để làm lại chìa khóa.

Có copy được chìa khoá xe ô tô hay không?

Cách copy chìa khóa xe hơi khi bị mất 

Copy chìa khóa xe ô tô ngoài phụ thuộc vào những loại khóa, đặc điểm riêng của dòng xe nó còn căn cứ theo các trường hợp sau:

Có khoá dự phòng

Khi có chìa khóa dự phòng thì việc copy chìa khóa xe ô tô sẽ dễ và đơn giản hơn, thời gian nhanh chóng đồng thời chi phí cũng thấp hơn rất nhiều so với những trường hợp không có.

Với những loại chìa khóa điều khiển từ xa và các dòng chìa khóa thông minh thì việc sao chép sẽ có những khó khăn nhất định. Do việc sử dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp tăng tính năng bảo mật cho xe, vì vậy quá trình sao chép cần phải lập trình lại khóa khá phức tạp. Và chỉ những người thợ có chuyên môn kinh nghiệm mới có thể thực hiện copy các loại khóa này được.

Mất cả 2 chìa khoá

Trong trường hợp bạn làm mất cả chìa khóa dự phòng, để có thể thực hiện sao chép được chìa khóa. Khi đó người dùng cần cung cấp mã code cho phía người thợ làm khóa. Như vậy mới có thể thực hiện được việc sao chép chìa khoá mới cho bạn.

Việc copy chìa khóa xe ô tô đơn giản hay phức tạp sẽ tùy thuộc vào từng loại khoá

Bị mất mã code

Sao chép chìa khóa xe ô tô mà không có mã code chắc chắn là điều không thể. Bởi ổ khóa đã được mã hóa chỉ hoạt động với chìa khóa mã hóa tương ứng của nó. Do đó để có thể thực hiện copy được chìa khóa, trước hết người dùng cần phải lấy lại mã code bằng cách sau:

Cung cấp cho đại lý số khung của xe, số khung là một mã gồm có chữ và số, người dùng có thể tìm thấy ở trong sổ nhật ký dưới phần chữ cái (E). Ngoài ra còn có thể tra mã bằng cách đọc ECU của ô tô.

Sau đó yêu cầu kỹ thuật viên kết nối tới ổ khóa bằng một thiết bị có khả năng đọc mã chính xác. Tuy nhiên chi phí cho cách làm này sẽ thường rất cao và tốn kém

Ascom.vn – chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho chủ gara/chủ xe 

Ascom.vn là một trong những địa điểm quen thuộc của nhiều khách hàng thân quen. Khi đến với chúng tôi khách hàng sẽ được cung cấp những sản phẩm, thiết bị tốt nhất thị trường như:

  • Phụ tùng ô tô
  • Máy chẩn đoán và đọc lỗi xe hơi
  • Thiết bị và các dụng cụ sửa chữa xe ô tô
  • Phôi chìa khóa và những thiết bị cài đặt chìa khóa xe ô tô
  • Các dịch vụ cài đặt, tuning, coding, programming
  • Các thiết bị lập trình chip thông minh( đồng hồ, túi khí, chìa khóa, ECU…)

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất tại đây. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm, thiết bị trên thì hãy liên hệ ngay cho Ascom.vn theo thông tin trên website Ascom.vn nhé:

Trên đây là các thông tin về vấn các loại chìa khóa xe ô tô và có copy được chìa khoá xe ô tô trong trường hợp đánh mất hay không. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp ích cho bạn đọc nếu không may làm mất chìa khóa nhé!