Cách dùng điều hòa xe ô tô đúng cách giúp tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống điều hòa là thiết bị giúp ô tô luôn duy trì nhiệt độ ổn định mát mẻ trong mùa hè nóng bức. Tuy nhiên nếu muốn biết cách dùng điều hòa xe ô tô lại tiết kiệm nhiên liệu thì các bạn cần bỏ túi những tips sau đây.

Các nút điều có trên điều hòa trên xe ô tô

Các mẫu ô tô trên thị trường hiện nay hầu như được thiết kế bảng điều khiển điều hòa. Và tùy từng loại xe thì vị trí của bảng điều hòa sẽ được đặt tại vị trí phù hợp nhất với nội thất của xe. Tuy nhiên, phần lớn các dòng xe đều có bảng điều khiển tại trung tâm taplo.

Hệ thống điều hòa trên xe ô tô 

Bảng điều khiển thường có một số nút mà anh em cần biết bao gồm:

Nút vặn màu đỏ hoặc xanh

Đây là nút có tác dụng giúp điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa. Màu xanh là chế độ làm lạnh xe giúp xe hạ nhiệt độ. Màu đỏ là chế độ sưởi ấm giúp tăng nhiệt độ trong xe.

Nút ký hiệu cánh quạt

Đây là nút có tác dụng chỉnh nấc gió của điều hòa. Khi bạn điều chỉnh nút này về phía bên phải sẽ giúp tăng cao mức gió. Và ngược lại.

Nút có ký hiệu người ngồi

Đây là nút có tác dụng điều chỉnh chế độ hướng gió trên xe. Hiện nay điều hòa xe ô tô thường có những chế độ như: chế độ thổi vào người, chế độ thổi vào chân, chế độ sưởi kính lái, chế độ thổi kép,…

Nút auto

Đây là nút có tác dụng giúp người dùng điều chỉnh chế độ điều hòa tự động.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm nhiên liệu trên ô tô

Tùy vào số lượng người ngồi trên xe cũng như nhiệt độ bên ngoài thì tài xế có những cách dùng điều hòa xe ô tô khác nhau và có những điểm riêng khác nhau. 

Cách dùng điều hòa xe ô tô

Nút A/C 

Đây là nút có tác dụng bật hoặc tắt điều hòa trong xe hơi.

Nắm rõ cơ cấu của điều hòa xe ô tô

Mỗi điều hòa xe ô tô đều có những thành phần cấu tạo khác nhau. Vì vậy, để có thể sử dụng điều hòa một cách chuẩn xác thì người dùng cần phải nắm rõ cơ cấu hoạt động của xe. Thông thường các bác tài sẽ để cả quạt gió khi bật điều hòa để có thể giảm nhiệt độ nhanh. Bên cạnh đó, khi sắp kết thúc chuyến đi 15 phút bác tài nên mở cửa sổ và tắt điều hòa. Để có thể cân bằng với không khí bên ngoài có tác dụng giảm việc sốc nhiệt.

Sử dụng công suất phù hợp

Tùy vào lượng người ngồi trên xe cũng như độ lớn của xe thì người lái có thể điều chỉnh mức công suất điều hòa cho thích hợp. Biết cách dùng điều hòa xe ô tô  sẽ giúp làm mát tốt và có thể tiết kiệm nguyên liệu nhất là làm lạnh từ từ tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bên cạnh đó cũng không được để điều hòa quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến xe tiêu hao lượng nhiên liệu nhiều hơn.

Khởi động xe trước khi bật điều hòa 

Thường thì mùa hè các bác tài sẽ bật điều hòa để giúp người đi mát hơn. Và xe khi được để dưới ánh nắng trực tiếp chiếu vào xe nhiệt độ có thể lên đến hơn 60 độ C điều này sẽ sinh ra những khí có hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy, cần bật điều hòa cho xe trước để có thể giúp đẩy các khí độc này ra ngoài nhé.

Vệ sinh điều hòa ô tô đúng cách

Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra điều hòa ô tô

Để có thể sử dụng điều hòa hiệu quả và lâu dài thì người dùng phải về sinh điều hòa trên ô tô thường xuyên. Điều này giúp điều hòa tránh bám bụi và không khí đi ra trong lành hơn.

Theo khuyến cáo thì các bác tài nên kiểm tra và vệ sinh định kỳ điều hòa mỗi 5.000 km.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà các bạn cần biết về cách dùng điều hòa xe ô tô. Hy vọng với thông tin này, bạn sẽ bỏ túi cho mình những cách sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhất nhé.