CÂN CHỈNH HỆ THỐNG ADAS VÀ 5 LÝ DO PHẢI CANH CHỈNH LẠI HỆ THỐNG ADAS

can-chinh-he-thong-adas-5-ly-do-phai-canh-chinh

CÂN CHỈNH HỆ THỐNG ADAS

Cân chỉnh hệ thống ADAS là gì? Để hiểu rõ hơn về việc cân chỉnh hệ thống ADAS, chúng ta nên nắm rõ hệ thống ADAS hoạt động ra sao. Tham khảo thêm về hoạt động của Hệ THỐNG ADAS.

can-chinh-he-thong-adas-5-ly-do-phai-canh-chinh

CÂN CHỈNH HỆ THỐNG ADAS LÀ GÌ?

Cân chỉnh hệ thống ADAS là gì? Theo thống kê cho thấy, cứ mỗi năm trung bình hầu hết người sử dụng ô tô phải đi bảo dưỡng xe ít nhất một lần, vì là công nghệ hiện đại nên độ chính xác cần được đảm bảo cao nhất trong quá trình vận hành, hệ thống ADAS là một trong những hệ thống được ưu tiên độ chính xác cao để hiêu quả đem lại phải cao mới đem lại sự an toàn cho người sử dụng. Hệ thống ADAS dựa trên hoạt động của các cảm biến, radar và camera, chúng có mỗi loại tính năng khác nhau như:

 1. can-chinh-he-thong-adas-5-ly-do-phai-canh-chinhHệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) điều chỉnh tốc độ và khoảng cách của xe theo tình hình giao thông phía trước.
 2. Cảnh báo chệch làn đường (LDW) cảnh báo người lái nếu xe bị lệch khỏi làn đường.
 3. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKA) điều khiển phương tiện quay trở lại làn đường nếu người lái xe không phản ứng với cảnh báo.
 4. Tính năng phát hiện điểm mù (BSD) cảnh báo người lái xe có phương tiện hoặc vật thể trong điểm mù và cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau.
 5. (RCTA) phát hiện phương tiện hoặc người đi bộ tiếp cận từ hai bên khi lùi.
 6. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe (PA) giúp người lái đỗ xe bằng cách hướng dẫn hoặc đảm nhận việc đánh lái.
 7. Cảnh báo va chạm phía trước (FCW) cảnh báo về khả năng va chạm với phương tiện hoặc chướng ngại vật phía trước.

Qua 7 tính năng của chúng, ta cần phải cân chỉnh lại cảm biến, góc nhìn của camera và các thành phần khác được căn chỉnh và điều chỉnh phù hợp theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

CÂN CHỈNH HỆ THỐNG ADAS NHƯ THẾ NÀO?

can-chinh-he-thong-adas-5-ly-do-phai-canh-chinh

Hiệu chuẩn ADAS là một quy trình phức tạp đòi hỏi chuyên môn, kỹ năng và thiết bị. Nhìn chung, quy trình hiệu chuẩn bao gồm các bước sau:

 1. Kiểm tra thông số kỹ thuật của nhà sản xuất: Bước đầu tiên là kiểm tra thông số kỹ thuật của nhà sản xuất đối với hệ thống ADAS của xe. Nó chứa thông tin về loại cảm biến và máy ảnh được sử dụng, vị trí và các yêu cầu hiệu chuẩn.
 2.  Chuẩn bị phương tiện: Trước khi hiệu chuẩn, phương tiện cần được chuẩn bị bằng cách loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn hoặc vật cản khỏi các cảm biến và camera. Lốp xe phải được bơm căng đúng áp suất và đỗ xe trên mặt đất bằng phẳng.
 3.  Kết nối thiết bị cân chỉnh: Tiếp theo, kết nối thiết bị cân chỉnh với cổng OBD-II của xe. Điều này cho phép thiết bị giao tiếp với hệ thống ADAS và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.
 4.  Điều chỉnh cảm biến: Kỹ thuật viên hiệu chuẩn sẽ điều chỉnh cảm biến và camera để đảm bảo chúng được căn chỉnh chính xác và hoạt động bình thường. Điều này có thể liên quan đến việc điều chỉnh góc máy ảnh, điều chỉnh khoảng cách cảm biến hoặc thay đổi vị trí cảm biến.
 5.  Chạy thử hệ thống: Sau khi cân chỉnh xong, kỹ thuật viên sẽ tiến hành một loạt các phép thử để đảm bảo hệ thống ADAS hoạt động bình thường. Điều này có thể liên quan đến việc lái xe trên đường thử hoặc sử dụng các phương tiện thử nghiệm đặc biệt để mô phỏng các điều kiện lái xe khác nhau.
 6. Xác minh hiệu chuẩn: Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ xác minh sự thành công của hiệu chuẩn bằng cách kiểm tra hiệu suất của hệ thống và đảm bảo nó đáp ứng các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Để thực hiện được các bước trên chúng ta phải cần những bộ dụng cụ chuyên dùng cho từng hãng của xe, hiện nay chỉ có một số ít hãng xe có khả năng cân chỉnh hệ thống ADAS. Điều này sẽ có một số bất tiện về vị trí và thời gian cho người tiêu dùng, vì gara hãng có hạn chế về cơ sở bảo dưỡng. Nên hầu như nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa của người tiêu dùng hướng đến những GARA ngoài cao hơn.

Vì hiểu và cảm thông trước sự bất tiện này, nên vì thế chúng em cung cấp một số sản phẩm cung cấp cho GARA, hỗ trợ cho việc cân chỉnh hệ thống ADAS cho người dùng Việt Nam. Chúng em cung cấp đủ ba loại sản phẩm, cho từng nhu cầu sử dụng của anh em thợ Việt Nam:

 1. LAUNCH SmartSafe X431 ADAS PRO PLUS: Sản phẩm chính hãng thuộc phân khúc sản phẩm cao cấp đến từ nhà LAUNCH, giúp tìm phạm vi laser chính xác đến từng milimet, nó có thể thực hiện định vị cực kỳ chính xác và nhanh chóng mà không cần đo lường cơ học. TẠI ĐÂY
 2. Launch X431 ADAS Mobile: Sản phẩm chính hãng đến từ nhà LAUNCH dành cho những đối tượng người dùng ưa chuộng sự linh hoạt, tiện nghi, di chuyển linh hoạt, dễ dàng canh chỉnh với độ chính xác cao. TẠI ĐÂY
 3. LAUNCH SmartSafe LAUNCH X431 ADAS LITE: Sản phẩm chính hãng đến từ nhà LAUNCH dùng để canh chỉnh cơ bản cho hệ thống adas, chủ yếu điều chỉnh cảm biến Radar và camera trước, sau của xe có hệ thống ADAS. TẠI ĐÂY

5 LÝ DO PHẢI CÂN CHỈNH LẠI HỆ THỐNG ADAS

 1. Sau thời gian dài sử dụng, một số chi tiết của xe trong quá trình vận hành bị biến dạng và mất độ chính xác ban đầu, vì thế cần phải cân chỉnh lại hệ thống ADAS.
 2. Một số trường hợp va quẹt, phải thay đổi một số chi tiết trên xe, việc này cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của hệ thống ADAS.
 3. Hệ thống ADAS sử dụng cảm biến và camera thể hoạt động, lâu ngày cũng cần phải thay mới, nên cũng cần cân chỉnh lại để đồng bộ lại độ chính xác cho hệ thông ADAS.
 4. Nếu quá trình sử dụng ADAS thiếu độ chính xác, hệ thống sẽ không hoạt động, người dùng đa số sẽ rất chủ quan về công nghệ ADAS, nên sẽ rất dễ gây ra những hậu quá không đáng có khi tham gia giao thông.
 5. Nên thường xuyên kiếm tra định kì và cân chỉnh để có những trải nghiệm hiện đại và an toàn với hệ thống ADAS.