Chìa khóa thông minh và chìa khóa remote khác nhau như thế nào?

Chìa khóa xe là một thiết bị nhỏ bé nhưng không thể thiếu khi bạn sở hữu ô tô. Thậm chí mỗi dòng ô tô khác nhau lại có những thiết kế hình dáng riêng biệt giúp đại diện cho cả chiếc ô tô to lớn. Ngoài đặc điểm hình dáng thì công nghệ chế tạo khóa xe cũng có khá nhiều điểm khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng Ascom.vn đi tìm hiểu hai dòng chìa thông dụng nhất trên thị trường chìa khóa xe hiện nay: Chìa khóa thông minh và chìa khóa remote.

Chìa khóa thông minh xe ô tô là gì?

Bạn đang sở hữu một chìa khóa thông minh hay chìa khóa remote trên tay? Giải mã chìa khóa thông minh – smartkey cho những ai còn thắc mắc giữa hai dòng chìa này?

Smartkey là dòng chìa áp dụng công nghệ có phần đột phá so với các dòng chìa hiện nay. Trong chìa khóa này được cấy một con chip đặc biệt giúp ô tô nhận dạng. Ô tô và chìa sẽ nhận dạng thông tin với nhau qua sóng Radio. Các nút điều chỉnh đóng, mở, khởi động xe sẽ được phát với tần số khác nhau, anten trong ô tô xe sẽ bắt tần số này cho phép người dùng thực hiện các lệnh khác nhau bao gồm cả đóng/khóa/mở cốp xe.

Ứng dụng chìa thông minh

So với dòng chìa thông thường thì chìa khóa thông minh được đánh giá nhạy hơn, bảo mật cao hơn. Một số dòng xe hiện đại, thiết bị này còn được cải tiến giúp ô tô tự khởi động mà chẳng cần ấn nút.Cấu tạo của chìa khóa thông minh như sau:

 • Bảng điều khiển: Hệ thống này bao gồm các bản mạch điện tử, pin, các nút điều chỉnh như khóa xe, mở xe, mở cốp, khởi động…
 • Thẻ mã chìa khóa: Mỗi chìa khóa thông minh đều có mã số riêng. Mã số này trợ giúp người dùng khi smartkey bị hỏng, mất. Do vậy bạn nên cất riêng hoặc ghi nhớ thẻ key này để báo hãng cấp mới khi chìa bị mất.
 • Chìa cơ: Ngoài smartkey thông minh thì xe nào cũng được trang bị cả hệ thống khóa cơ, giúp bạn dùng làm chìa dự phòng khi smartkey hết pin, hỏng hay quên chìa khóa xe. Bạn có thể tra chìa cơ vào ổ và vặn mở khóa như thông thường.

Chìa khóa remote xe hơi là gì?

Chìa remote cũng là chìa có thể điều khiển được ô tô từ xa, vẫn phổ biến tại nhiều dòng xe ô tô hiện đại hiện nay. Cơ chế hoạt động của chìa là sử dụng nguồn tín hiệu hồng ngoại hoặc sóng vô tuyến để gửi tin đến đầu thu trong ô tô. Về cơ bản remote có cấu tạo và hình dạng khá giống với smartkey thông minh.

Chìa khóa cơ thông dụng

Các loại chìa khóa remote hiện nay:

 • Remote không chìa: Đây là dạng chìa khóa điện với nút bấm lock/unlock/mở cốp xe giúp đóng, mở cốp xe từ xa, một chìa khóa cơ để khởi động xe.
 • Chìa thẳng: Chìa tích hợp nút điều khiển từ xa kết hợp với chìa. Giúp mở cốp xe hiệu quả và nhỏ gọn, bạn chỉ sử dụng một chìa mà không cần phải dùng quá nhiều.
 • Chìa gập: Chìa gập có lưỡi chìa khóa được gập gọn lại vào cạnh chìa. Khi cần dùng bạn chỉ cần nhấn chốt để lưỡi chìa bật ra ngoài. 

Ưu, nhược điểm của 2 loại chìa khóa ô tô trên

Tuy có hình thức và cách sử dụng tương đối giống nhau nhưng mỗi loại chìa lại có những ưu nhược điểm riêng. Tìm hiểu ưu nhược điểm từng loại chìa và đưa ra sự lựa chọn chìa phù hợp nhất nhé!

Ưu, nhược điểm của chìa khóa thông minh

Chìa khóa thông minh hiện đang là loại chìa hiện đại bậc nhất hiện đại. dưới đây là một số ưu nhược điểm của chìa khóa ô tô thông minh.

Ưu điểm Smartkey

 • Chìa khóa thông minh tiện lợi giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Mở cửa xe ô tô với nút lock/unlock ngay trên tay nắm cửa.
 • Mở cốp dễ dàng khi chỉ cần chạm vào nút ấn ngay cốp sau xe. Với nhiều dòng xe cao cấp hơn, bạn chỉ cần đặt chân dưới phần gầm xe và mặt đất là cốp đã tự động mở.
 • Khởi động xe nhanh: Rút ngắn thời gian di chuyển khi lái xe không cần tra khóa vào ổ là đã có thể khởi động hoặc dùng xe chỉ với thao tác bấm trên chìa khóa.
 • Hạ, nâng kính từ xa: Nếu nhỡ quên chưa nâng kính xe hoặc hạ kính ô tô từ xa bạn có thể thao tác ngay trên chìa khóa thông minh
 • Bảo vệ hiệu quả: Tính năng này được cập nhật ở một số dòng xe hiện đại, xe tự khóa vô lăng. Khi có xâm nhập bất thường xe sẽ tự động nhận diện và báo với chủ nhân.
 • Nổ máy tầm xa: Nếu muốn xe mát hơn khi trời nóng và cần đi ra ngoài bạn có thể dùng smartkey để khởi động điều hòa và làm mát xe.

Tiện ích chìa khóa thông minh

Nhược điểm Smartkey

 • Pin của Smartkey không có độ bền cao như remote bởi cảm biến phải hoạt động liên tục gây tiêu hao năng lượng.
 • Khi chìa khóa bị hết pin người dùng phải điều khiển bằng tay gây mất thời gian.

Ưu, nhược điểm của chìa khóa remote

Remote dành cho những ai yêu thích sự bền bỉ, đây là loại chìa thường được dùng cho các dòng xe phổ thông.

Ưu điểm của remote

 • Thao tác đơn giản chỉ với 3 nút bấm khóa, mở cửa và mở cốp xe.
 • Thời gian sử dụng lâu do lâu hết pin, ít tiêu hao năng lượng do dùng tín hiệu hồng ngoại hay sóng vô tuyến.
 • Tích hợp chìa cơ giúp dễ dàng mở cửa khi pin chìa yếu hoặc hết pin.

Nhược điểm của remote

 • Bất tiện khi hoạt động do phải dùng khá nhiều thao tác. Chìa có lưỡi chìa đi kèm nên thiếu thẩm mỹ, bất tiện khi đựng chìa.
 • Khi mở cốp xe bắt buộc phải mở khóa hay ấn nút trong xe.
 • Chìa không báo khi pin hết hoặc yếu.
 • Chìa có hoạt động kém khi hoạt động trong môi trường có từ tính và sóng vô tuyến, chìa cũng dễ hỏng khi gặp nước.

Tại sao nên sửa chìa khóa ô tô tại Ascom.vn?

Ascom.vn chuyên thiết bị máy ô tô. Đến đây bạn sẽ được kiểm tra miễn phí bằng máy chuẩn đoán ô tô. Nếu phát hiện pin chìa khóa thông minh bị yếu hoặc hết bạn có thể thay thế pin tại đây.

Ascom.vn thay sửa khóa chuyên nghiệp

Ngoài ra Ascom.vn còn cung cấp các dịch vụ sửa chìa khi chìa bị hỏng, cài đặt và lập trình lại chìa, sửa sơ đồ mạch khi phát hiện ô tô bắt sóng kém. 

Kết luận

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bán, sửa chữa, thay thế nhiều linh kiện, nguyên phụ tùng ô tô, Ascom.vn tự tin sẽ hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Nhiều những sản phẩm khuyến mãi và chính sách thanh lý giá tốt đang được áp dụng tại Ascom.vn. Còn chần chờ gì mà không truy cập địa chỉ website để nhận được mức giá ưu đãi nhất nhé!