Chia sẻ kinh nghiệm đi xe đường dài Bắc Nam cho tài xế

Lái xe từ bắc vào nam là một quãng đường dài đòi hỏi kỹ năng lái xe vững vàng của tài xế. Tìm hiểu và trang bị Kinh nghiệm đi xe đường dài Bắc Nam cho tài xế để giúp người lái và hành khách đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình di chuyển.

Những lưu ý cho tài xế khi đi xe đường dài 

Kinh nghiệm lái xe đường dài trở thành “bảo bối” giúp chủ xe tự tin điều khiển phương tiện và ứng phó với các tình huống trên đường. Theo đó, tài xế phải xác định rõ lộ trình, tránh vượt ẩu, hạn chế phanh gấp… để có thể lái xe thoải mái “từ Bắc ra Nam.

Chủ động tránh trước các tình huống nguy hiểm

Khi lái xe trên con đường Bắc – Nam, người lái xe phải băng qua nhiều quận với nhiều nền văn hóa và mật độ giao thông khác nhau. Người điều khiển phương tiện có thể gặp phải những tình huống bất ngờ như: Xe máy chạy ngang qua, xe ngược chiều, lấn làn,… Nếu không có kinh nghiệm lái xe, người lái có thể bị “ngợp” và khó điều khiển phương tiện. Do đó, dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn khi lưu thông.

Cần luôn chuẩn bị các phương án phòng tránh nguy hiểm khi chạy xe Bắc-Nam

Theo đó, tài xế phải di chuyển bình tĩnh, chủ động đánh giá tình hình để tìm ra giải pháp lái xe an toàn. Đồng thời, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn cơ bản như: Giữ khoảng cách, giảm tốc độ tại các ngã tư, chạy xe tốc độ cho phép và luôn chú ý đến các biển báo giao thông trên các ngả đường.

Không được vượt ẩu

Số vụ tai nạn và va chạm với các phương tiện qua lại thường cao. Nguyên nhân chính là do vượt ẩu, thiếu chú ý và thiếu kiểm soát tốc độ. Để đảm bảo an toàn, khi vượt, tài xế phải nhìn kỹ gương chiếu hậu để nắm rõ tình hình giao thông phía sau. Nếu đủ an toàn, người lái nên bật xi nhan, bóp còi hoặc nháy đèn pha để cảnh báo phương tiện phía sau và phía trước. Sau đó tài xế phải đợi 3 giây để quan sát phản ứng của xe phía trước rồi mới cho xe mình vượt.

Nhường đường cho xe xin vượt

Văn hóa “giao thông hai chiều” được thể hiện ở việc nhường đường cho các phương tiện khác. Nếu nhận thấy xe phía sau xin vượt, để đảm bảo an toàn thì người điều khiển phương tiện nên quan sát giao thông phía trước và sau, nhường đường bằng cách bật xi nhan bên phải, giảm tốc độ và đồng thời nhích nhẹ rẽ sang phải. điều kiện thuận lợi để xe phía sau vượt qua.

Người lái xe không được tăng tốc và ép sang trái khi xe phía sau muốn vượt hoặc vượt. Đây là một hành động nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Nếu nhận thấy phía trước không an toàn, tài xế nên bật xi nhan trái để cảnh báo, cảnh báo.

Giảm tốc đúng lúc, đúng nơi

Khi đi vào khu vực đông xe cộ, người điều khiển phương tiện phải chủ động phanh gấp, kể cả khi không có biển báo. Tại khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng giao thông khá phức tạp, người điều khiển phương tiện có thể bất ngờ gặp xe máy hoặc người đi bộ băng qua đường, thậm chí có cả gia súc. Do đó, để đảm bảo an toàn, người lái xe phải chủ động phanh ngay từ đầu.

Ngoài ra, khi chạy xe trên đường tỉnh, người điều khiển phương tiện phải tập trung quan sát các biển báo giao lộ và (nếu cần) hãy giảm tốc độ. Dù đường ít phương tiện di chuyển và xe được quyền ưu tiên ở ngã tư nhưng các tài xế cũng nên cẩn thận. Bởi tại những điểm này, xe máy có thể bất ngờ tông vào nhau dẫn đến các va chạm không mong muốn.

Luôn chú ý quan sát tại các điểm cua

Dừng lại và quan sát khi từ đường nhỏ ra đường lớn hơn.

Khi đi từ đường nhỏ vào đại lộ không có đèn tín hiệu giao thông, người điều khiển phương tiện phải dừng lại và quan sát từ trái qua phải. Người lái xe chỉ nên cho xe lái khi thấy an toàn. Ngoài ra, nếu đó là đường chính có nhiều làn đường, người lái xe nên rẽ vào làn đường bên phải tiếp theo và sau đó là chuyển sang các làn đường lân cận.

Tránh xe ngược chiều lấn làn

Nếu nhận thấy có phương tiện đi vào làn đường từ hướng ngược lại, người lái xe sẽ chủ động xử lý để tránh nguy hiểm và tai nạn tiếp tục xảy ra. Đồng thời, chủ xe nên nhìn gương chiếu hậu bên phải, bật xi nhan và di chuyển vào lề đường bên phải để tránh điều này. Nếu có xe ở phía bên phải, người lái nên đạp phanh, chờ xe vượt rồi tấp vào lề phải.

Luôn giữ khoảng cách an toàn

Trong khi lái xe, tài xế phải giữ tư thế chủ động, bình tĩnh để tránh bực bội dẫn đến khó điều khiển tay lái. Khi lái xe trong trung tâm thành phố, chủ phương tiện có thể theo dõi nếu đang di chuyển chậm. Tuy nhiên, việc quan sát xe phía trước có thể gây rủi ro lớn khi tài xế đang lái xe trên đường cao tốc, đường bộ. Điều này khiến chủ phương tiện khó có thể xử lý kịp thời trong tình huống xe phía trước phanh gấp hoặc gặp chướng ngại vật.

Hạn chế đạp phanh gấp

Phanh là một hoạt động nguy hiểm gây áp lực lên bánh trước, khiến bánh sau kém bám đường, dễ bị khóa bánh, trơn trượt và bị mất thăng bằng. Do đó, người lái xe phải hạn chế phanh gấp khi đang lái xe, đặc biệt là trong trung tâm thành phố hoặc trên đường cao tốc.

Cần chuẩn bị gì cho xe hơi khi đi Bắc Nam 

Bên cạnh kinh nghiệm lái xe bắc nam, việc hoạch định và quản lý lộ trình giúp tài xế quản lý kế hoạch di chuyển. Nếu không biết đường, tài xế nên sử dụng thiết bị định vị trên màn hình DVD của xe, các ứng dụng định vị hoặc dẫn đường.

Để không làm gián đoạn đến hành trình, tài xế phải đổ xăng trước khi bắt đầu hành trình. Nếu bị hết xăng giữa đường, tài xế nên chọn cây xăng uy tín để đổ xăng. Ngoài ra, tài xế phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân, bằng lái xe, bảo hiểm xe, giấy đăng ký xe, giấy đăng ký xe…

Cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi chạy xe đường dài

Chủ phương tiện phải kiểm tra toàn bộ xe trước khi khởi hành để đảm bảo các hệ thống hoạt động tốt. Từ còi, động cơ, nhiên liệu, phanh cho đến điều hòa, kính, gương, đèn, áp suất lốp và độ bám đường… mọi thứ đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng. “Sức khỏe” của xe tốt giúp tài xế lái xe êm ái, thoải mái và giúp chuyến xe thuận lợi an toàn hơn.

Ascom.vn – trang web cung cấp các sản phẩm, dịch vụ dành cho các chủ gara – chủ xe 

Ascom.vn là một trong những địa điểm quen thuộc của nhiều khách hàng thân thiết. Khi đến với chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm, thiết bị tốt nhất trên thị trường, chẳng hạn như:

  • Phụ tùng của ô tô.
  • Thiết bị chẩn đoán, đọc lỗi ở xe hơi.
  • Thiết bị và dụng cụ để sửa chữa xe ô tô.
  • Phôi chìa khóa và các thiết bị cài đặt chìa khóa cho xe ô tô.
  • Dịch vụ cài đặt, coding, tuning, programming.
  • Thiết bị lập trình với con chip thông minh( túi khí, đồng hồ, chìa khóa, ECU…).

Nhờ đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chắc chắn khách hàng sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất tại đây. Bài viết trên đã cung cấp thông tin về Kinh nghiệm đi xe đường dài Bắc Nam cho tài xếcũng như các dòng sản phẩm hỗ trợ cho xe. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ ngay với Ascom.vn nhé!