Đèn cảnh báo túi khí bật sáng – Chuyện gì đang xảy ra

Nếu phát hiện đèn cảnh báo túi khí đang nhấp nháy, bạn có hiểu ý nghĩa của nó không hay sẽ bỏ qua nó? Khi đèn sáng, hệ thống túi khí có vấn đề và sẽ không kích hoạt trong trường hợp xảy ra tai nạn. Kiểm tra bảo dưỡng trong khi lái xe để giữ an toàn cho cuộc sống của bạn.

Hệ thống túi khí kích hoạt khi nào và ra sao?

Hệ thống túi khí bao gồm một bộ điều khiển, một số cảm biến và một số túi khí. Thường có các cảm biến va chạm ở phía trước và hai bên của xe, và tùy thuộc vào loại xe mà có nhiều chỗ hơn.

Khi cảm biến va chạm được kích hoạt, nó sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển túi khí.

Bộ điều khiển túi khí sau đó sẽ gửi tín hiệu đến túi khí trong xe, túi khí này sẽ kích hoạt và phát nổ. Tất cả những điều này diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài phần nghìn giây.

Việc triển khai các túi khí sẽ giúp người ngồi trên xe giảm thiểu chấn thương do va chạm và thậm chí cứu được tính mạng.

Khi cảm biến va chạm được kích hoạt, nó sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển túi khí

Đèn túi khí xe ô tô bật sáng khi nào? 

Hệ thống túi khí lỗi

Khi đèn báo túi khí trên bảng điều khiển xuất hiện, hệ thống túi khí bị lỗi, bộ phận điều khiển túi khí sẽ ngừng hoạt động tất cả các chức năng và túi khí sẽ không hoạt động trong trường hợp va chạm. Đó có thể là túi khí bị hỏng, hệ thống dây điện bị hỏng, kết nối kém hoặc bộ điều khiển bị lỗi.

Khi xe được kích hoạt, đèn túi khí hoặc đèn SRS và một số đèn khác trên bảng điều khiển sẽ xuất hiện nhanh chóng – cho phép hệ thống tự kiểm tra. Nhưng nếu mọi thứ ổn định, đèn sẽ tắt sau vài giây. Các chữ cái hoặc ký hiệu SRS sẽ cho biết hệ thống túi khí có vấn đề. Nhiều xe hiển thị cảnh báo bằng văn bản rằng có vấn đề với hệ thống.

Bộ điều khiển túi khí được kết nối kém

Nếu đèn báo lỗi túi khí bật sáng, vấn đề phổ biến nhất là kết nối bên trong đầu nối không tốt. Bộ điều khiển túi khí được kết nối kém với dung sai nhỏ nhất sẽ kích hoạt đèn túi khí và tắt hệ thống.

Nói chung, bộ điều khiển túi khí có dung sai cho túi khí từ 3-5 ôm, nếu kết nối bị ăn mòn và dung sai vượt quá 5 ôm, đèn sẽ sáng.

Các đầu nối phích cắm bị trục trặc dưới bất kỳ ghế nào phía trước. Việc đẩy lùi ghế ô tô quá thường xuyên có thể gây ra kết nối kém, ảnh hưởng đến ổ cắm.

Thông thường, trong trường hợp này, bạn sẽ cần xịt một số chất tẩy rửa thiết bị điện tử lên phích cắm trước khi cắm lại.

Có thứ chặn công tắc dây an toàn

Một lý do phổ biến khiến đèn cảnh báo túi khí bật sáng là có thứ gì đó đang chặn công tắc thắt dây an toàn – một cảm biến phát hiện xem có thắt dây an toàn hay không – có thể kích hoạt đèn cảnh báo sai liên quan đến túi khí.

Trong nhiều trường hợp, người ta thực sự phát hiện ra thứ gì đó trong ổ khóa (như niken hoặc thứ gì đó) đang giả mạo công tắc.

Điều đầu tiên chúng ta nên làm là kiểm tra và đảm bảo rằng không có gì bị kẹt trong công tắc. Trong những trường hợp này, ngay cả khi thắt dây an toàn, máy tính sẽ không phát hiện ra kết nối và đèn vẫn sáng.

Lỗi thiết bị

Một vấn đề khác liên quan trực tiếp đến túi khí là lỗi thiết bị, có thể bị hỏng ở những chiếc xe cũ.

Máy đo là một đầu nối điện quay cho phép vô lăng quay trong khi vẫn duy trì kết nối giữa túi khí, còi và hệ thống điện bánh xe. Nếu đồng hồ đo không hoạt động, các túi khí sẽ không triển khai.

Xe gặp tai nạn

Một lý do khác ít phổ biến hơn khiến túi khí hoặc đèn SRS bật sáng là chiếc xe có thể đã gặp tai nạn làm kích hoạt cảm biến va chạm của xe. Trong những trường hợp này, túi khí cần được đặt lại đúng cách.

Xe bị ngập nước

Một trong những lý do ít phổ biến hơn là xe có thể bị ngập nước, máy tính bị ăn mòn và túi khí không hoạt động được.

Đèn túi khí xe ô tô bật sáng

Phải làm gì khi đèn cảnh báo túi khí sáng?

Cách dễ nhất để tìm ra sự cố và tìm ra nguyên nhân chính xác là sử dụng máy quét và đầu đọc OBD2 DTC để kiểm tra bộ nhớ mã lỗi.

Vì vậy, thay vì phỏng đoán và đối phó, tài xế nên mang xe đến trung tâm để được chẩn đoán.

Thường mất một giờ hoặc lâu hơn để kiểm tra mã, nghiên cứu mã, xác minh rằng đó là mã chính xác và đưa ra nguyên nhân và giải pháp chính xác.

Nếu nguyên nhân là hỏng cảm biến, chỉ cần thay thế nó. Nếu túi khí của bạn cần được thiết lập lại, kỹ thuật viên sẽ làm tương tự.

Sau khi khắc phục sự cố đèn cảnh báo túi khí có tự tắt không?

Câu trả lời là không.

Hệ thống kiểm soát túi khí được thiết kế để xóa mã lỗi để đảm bảo an toàn trước khi đèn túi khí tắt. Để xóa mã lỗi, phải sử dụng máy quét OBD2.

Hộp điều khiển túi khí ô tô tại Ascom lưu thông tin tai nạn vào hộp điều khiển sau va chạm, ngoài việc thay thế hộp điều khiển mới đắt tiền, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cài lại túi khí cho người điều khiển hoàn toàn bằng phần mềm. 

Đặc thiết bị để đảm bảo rằng hộp điều khiển túi khí có thể được khôi phục lại trạng thái ban đầu mà không cần bảo trì phần cứng, phương pháp này tuyệt đối an toàn và được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Các nhân viên tại Ascom có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối phụ tùng ô tô. 100% sản phẩm được nhập khẩu từ các đối tác nổi tiếng như Đức, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Do đó, nếu như có nhu cầu sửa chữa hay mua thiết bị thiết bị reset túi khí của ascom liên hệ ngay tại:

Website: https://ascom.vn/