Động cơ ô tô quá nhiệt là do đâu

Động cơ ô tô quá nóng có thể do vấn đề với hệ thống tản nhiệt và làm mát! Vì vậy, sau đây Ascom.vn nêu ra một số sự cố thường gặp đối với thiết bị tản nhiệt và hệ thống làm mát để giúp bạn hiểu rõ hơn. Qua đó có thể cung cấp thêm thông tin hữu ích cho chủ phương tiện.

Xe bạn có thể có vấn đề với hệ thống làm mát và bộ tản nhiệt nếu có hơi nước bốc ra từ dưới mui xe, đèn báo đo nhiệt độ trên bảng điều khiển đang nháy sáng hoặc kim đo nhiệt đang chỉ mức cao. Và động cơ ô tô quá nhiệt là do đâu? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây.

Một số lý do chính 

Cơ chế làm mát động cơ đốt trong của ô tô bao gồm hệ thống làm mát bằng nước và hệ thống tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Động cơ được bôi trơn tốt cũng làm giảm ma sát và ngăn động cơ quá nóng. Động cơ ô tô bị gia tăng nhiệt chủ yếu là do các vấn đề của các bộ phận nêu trên.

Nguyên nhân đầu tiên khiến động cơ bị quá nhiệt là do dung dịch làm mát. Khi động cơ tạo ra nhiệt, nước làm mát được bơm qua thân, làm mát động cơ. Nước nóng sau đó được làm mát bằng quạt, vận chuyển đến két và tuần hoàn trở lại động cơ. Nếu có vấn đề với nước làm mát như: rò rỉ, tắc nghẽn, ngưng tụ hoặc mức nước làm mát quá thấp so với tiêu chuẩn, …sẽ khiến quá trình làm mát bị gián đoạn, động cơ ô tô hoạt động quá nóng hơn bình thường.

Quạt tản nhiệt hỏng là lý do hàng đầu dẫn đến tình trạng động cơ ô tô nhiệt

Một nguyên nhân khác có thể khiến động cơ ô tô quá nóng là van điều nhiệt bị kẹt. Bộ điều nhiệt (thermostat) là một phần của hệ thống làm mát, có nhiệm vụ điều phối dung dịch làm mát. Khi nhiệt độ động cơ tăng đến một ngưỡng nhất định, bộ điều nhiệt sẽ mở ra để nước làm mát chảy đến phần động cơ nóng. Do đó, khi động cơ quá nóng và bộ điều nhiệt bị kẹt, nước làm mát không được phân phối đến động cơ để làm mát, dẫn đến động cơ ô tô quá nóng.

Sự cố của hệ thống tản nhiệt: Một phần nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ được thoát ra ngoài môi trường. Quạt làm mát có vấn đề khiến không khí nóng trong khoang máy thoát ra ngoài dẫn đến nhiệt độ động cơ tăng cao.

Một số lý do khác

  • Quạt động cơ làm mát không hoạt động: Nguyên nhân cũng có thể do bụi bẩn bám trên bề mặt cánh tản nhiệt làm hạn chế luồng không khí lưu thông qua bộ tản nhiệt và giảm hiệu quả làm mát, dẫn đến động cơ của ô tô quá nóng.
  • Ron nắp máy bị hỏng: Do Ron bị hỏng, nước làm mát bị rò rỉ và làm cháy động cơ do lọt vào trong khoang máy.
  • Bơm nước không hoạt động, dây đai truyền động bị đứt hoặc trượt: Điều này dẫn đến động cơ không đủ làm mát.
  • Xe quá tải: Chở quá tải trọng định mức của xe vượt quá khả năng chuyển động của động cơ không đáp ứng khiến xe nóng lên nhanh hơn.

Luôn cần phải làm mát cho động cơ

Ascom.vn – Nơi cung cấp thiết bị, phụ tùng ô tô uy tín

Hiện tại Ascom.vn – tự hào cung cấp nhiều loại dụng cụ, thiết bị cần thiết cho mọi gara xe trên toàn quốc. 

Chúng tôi không chỉ cung cấp các thiết bị chuyên bị chuyên dụng cho xe ô tô mà còn cung cấp đầy đủ các loại phụ tùng, thiết bị, dụng cụ sửa chữa ô tô … theo nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ của Ascom.vn đều có nguồn gốc và chất lượng rõ ràng, đảm bảo bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn. Nhiều khách hàng lựa chọn Ascom.vn vì những lý do sau:

  • Phụ tùng thay thế nguyên bản, giấy tờ gốc rõ ràng.
  • Các dòng sản phẩm đa dạng cho khách hàng lựa chọn.
  • Hỗ trợ từ xa và cập nhật miễn phí cho mọi khách hàng. Thông qua dịch vụ teamviewer, ultraviewer.
  • Ascom.vn có đội ngũ nhân viên làm việc lâu năm trong nghề với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm và luôn vì khách hàng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân động cơ quá tải nhiệt là do đâu. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc có nhu cầu mua các phụ tùng xe hơi chính hãng giá tốt hãy liên hệ ngay với AScom.vn nhé.