Hệ thống điện trên ô tô thường gặp phải những lỗi gì? Cách khắc phục

Hệ thống điện là hệ thống quan trọng, có vai trò tạo năng lượng cho gần như tất cả các hoạt động chính của xe như: khởi động, đánh lửa, chiếu sáng, hệ thống lái, phanh xe,… Vì thế chủ xe cần biết về những lỗi thường gặp với hệ thống điện và cách sửa chữa để xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra.

Hệ thống điện là hệ thống quan trọng đảm bảo vận hành xe ô tô an toàn

Hệ thống điện trên ô tô bao gồm 5 bộ phận chính: Ắc quy, máy phát điện, máy khởi động, cầu chì, rơ le, dây điện. Lỗi có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trong hệ thống điện này.

1. Lỗi cầu chì ống hoặc cầu chì cháy

Dấu hiệu để nhận biết lỗi cháy cầu chì hoặc cầu chì ống là các thiết bị điện trên xe hoạt động chậm chạp, đèn chiếu sáng yếu, chập chờn, điều hòa không mát hoặc nặng hơn là hệ thống điện ngừng hoạt động hoàn toàn.

Cách sửa chữa khi gặp lỗi này là kiểm tra và thay thế các cầu chì bị hỏng. Ngoài ra, nên kiểm tra định kỳ cầu chì trên xe, sử dụng loại phù hợp có độ bền cao để hạn chế hỏng hóc bất chợt.

2. Ắc quy hỏng hoặc do bụi bẩn

Ắc quy là bộ phận quan trọng của hệ thống điện, nếu ắc quy ngừng hoạt động, xe sẽ không thể khởi động được. 

Khi lỗi ắc quy hỏng, biện pháp duy nhất là sửa chữa, thay thế ắc quy mới phù hợp. Ngoài ra, ắc quy bị dính bụi bẩn cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động, cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bụi bẩn, gỉ sét bám vào bình ắc quy.

Một bình ắc quy ô tô được vệ sinh, bảo dưỡng đúng cách có thể hoạt động tốt, liên tục trong 4 năm.

3. Máy phát điện ô tô gặp lỗi

Máy phát điện có nhiệm vụ cung cấp điện để sạc ắc quy và đảm bảo nguồn điện phục vụ cho các chức năng trên xe như: hệ thống âm thanh, đèn xe, điều hòa,… 

Dấu hiệu nhận biết lỗi máy phát điện ô tô là đèn chiếu sáng mờ hoặc nhấp nháy, đèn báo trên bảng điều khiển sáng cả khi động cơ đang nổ, xe khó đề nổ,… Khi đó, chủ xe cần kiểm tra ngay tình trạng máy phát điện để xử lý kịp thời lỗi.

Máy phát điện ô tô lỗi gây ảnh hưởng đến chức năng âm thanh, chiếu sáng

Cách kiểm tra là dùng vôn kế cắm vào hai cực âm – dương của bình, nếu thông số ở khoảng 13.4 – 14.2 volts nghĩa là máy phát điện vẫn hoạt động tốt. Điện thế quá thấp nghĩa là máy phát điện ô tô gặp lỗi, cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

4. Công tắc bị hỏng

Hệ thống điện ô tô sẽ gồm nhiều công tắc khác nhau nhằm kiểm soát, vận hành những bộ phận sử dụng điện khác nhau. Các công tắc điện trên xe thường gặp sự cố như công tắc chốt cửa tự động, công tắc đánh lửa, công tắc đèn pha,… 

Khi các bộ phận tương ứng bị hỏng hóc, khó sử dụng, cần kiểm tra công tắc có bị lỏng, chập hay không. Nếu phát sinh hỏng hóc cần sớm thay thế, đặc biệt với các công tắc liên quan đến hệ thống an toàn của xe.

5. Phần kết:

Hi vọng với những kiến thức ASCOM tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn đọc nhận biết, phân biệt các lỗi thường gặp với hệ thống điện trên ô tô và cách xử lý, sửa chữa. Khi gặp sự cố không thể xử lý, hãy đưa xe đến các gara sửa chữa xe để được hỗ trợ, tránh để lâu hoặc xử lý không đúng cách gây hỏng hóc nặng hơn.

Hệ thống điện là hệ thống quan trọng đảm bảo việc vận hành an toàn của xe ô tô, do vậy cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận liên quan chất lượng. Nếu đang cần tìm mua các bộ phận của hệ thống điện xe ô tô đảm bảo chất lượng với giá thành phải chăng, bạn có thể tin tưởng ASCOM.VN.

ASCOM.VN là trang web chính thức của Automotive Solution Co.,Ltd, chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng dành cho gara ô tô trên toàn quốc như: phụ tùng ô tô các loại, thiết bị và dụng cụ sửa chữa, dịch vụ cài đặt, lập trình chip,…

Liên hệ với ASCOM.VN, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình, đem đến những trải nghiệm dịch vụ cũng như sản phẩm chất lượng nhất.