Hướng dẫn các bước xử lý khắc phục nước vào xe ô tô

Mặc dù có lớp vỏ bảo vệ nhưng không tránh khỏi những trường hợp nước mưa, nước rửa xe,… vào bên trong xe ô tô. Lúc này bạn cần xử lý khắc phục nước vào xe ô tô càng sớm càng tốt và đúng kỹ thuật, nếu không có thể gây nhiều hư hại cho các bộ phận xe, đặc biệt là hệ thống điện.

Nước vào xe ô tô có thể gây ra nhiều hư hại

Các bước xử lý khắc phục nước vào xe ô tô

Dưới đây là 3 bước xử lý khắc phục nước vào xe ô tô được chia sẻ từ chuyên gia sửa chữa và bảo dưỡng xe.

Bước 1: Vệ sinh nước ở nội thất

Khi nước vào xe ô tô thì thường sàn xe sẽ có nhiều nước nhất và dễ bị ảnh hưởng nhất, do vậy sàn xe sẽ cần vệ sinh đầu tiên. Có nhiều cách xử lý nước trên sàn xe, chủ xe lựa chọn cách dễ thực hiện nhất phù hợp với tình trạng nước vào xe như sau:

  • Tự lau sạch bằng khăn khô, sạch nếu nước vào xe ít, chỉ làm ướt hoặc ẩm nhẹ thảm lót sàn xe.

Quy trình thực hiện để vệ sinh nhanh và hiệu quả như sau: tháo thảm lót sàn, đem đi giặt rửa và phơi khô; dùng máy sấy để sấy khô sàn; vệ sinh nội thất ô tô bằng bình xịt chuyên dụng và khăn lau sạch.

  • Tháo toàn bộ ghế để vệ sinh sàn xe nếu nước đọng vào sàn xe nhiều và sàn nặng.

Sàn xe bị đọng nước nhiều rất dễ làm hư hại bọc sàn, các bông cách âm bên dưới và gây mùi hôi ẩm mốc khó chịu. Do vậy, tốt nhất cần tháo toàn bộ ghế xe, thảm lót sàn, bọc lại các dây điện để vệ sinh.

Nếu nghiêm trọng hơn có thể phải tháo cả bọc sàn, lớp cách âm xe,… rồi mở lỗ thoát nước, xịt rửa vệ sinh sạch sẽ. Sau đó thổi khô, tra mỡ vào các bu lông, đai ốc rồi mới sấy sàn và lắp ráp lại như cũ. Tốt nhất bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để được xử lý khắc phục nước vào xe ô tô sớm và đúng kỹ thuật.

Cần xử lý khắc phục nước vào xe ô tô

Vệ sinh cốp phía sau nếu nước tràn nhiều vào trong xe, có nguy cơ rò rỉ vào cốp sau xe.

Mở kiểm tra nếu thấy cốp phía sau đọng nước, có nước rò vào thì cần lau sạch, sấy khô và giặt thảm sàn để tránh ẩm mốc, bốc mùi hoặc gỉ sét các bộ phận.

Bước 2: Kiểm tra hệ thống điện

Bước quan trọng không kém khi xử lý khắc phục nước vào xe ô tô là kiểm tra hệ thống điện – hệ thống quan trọng hàng đầu của xe ô tô. Cần kiểm tra cẩn thận hệ thống điện thân xe (nhất là khu vực dưới taplo và trong ốp cửa), xịt khô nếu có dính nước. Ngoài ra hãy kiểm tra cả các dây điện, giắc nối trên xe nếu bị dính nước thì cần xịt khô cẩn thận.

Bước 3: Kiểm tra và quét lỗi toàn bộ hệ thống

Sau bước vệ sinh và kiểm tra hệ thống điện, bước cuối cùng là quét lỗi toàn bộ hệ thống trên xe bao gồm: hệ thống điều khiển, các thiết bị điện từ, đặc biệt là điều khiển túi khí, hộp số, đèn chiếu sáng, hệ thống màn hình – loa xe, điều hòa,… Nếu xuất hiện tình trạng hư hỏng, nhấp nháy,… thì có thể hệ thống đã bị ảnh hưởng do nhiễm nước, nên đưa xe đến gara để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục.

  • Cách phòng ngừa nước vào xe ô tô

Để phòng ngừa nước vào xe ô tô thì cần loại bỏ hoặc hạn chế những nguyên nhân sau:

  • Cửa xe bị hở khiến nước mưa tràn vào xe, lỗ thoát nước đáy cửa bị kẹt,…
  • Gioăng xe bị mòn, nứt, bể, vênh,…
  • Keo dán đèn xe bị hở khiến lọt vào theo hệ thống đèn và dây điện, thường gặp với đèn hậu.
  • Keo dán kính xe bị hở, thường gặp với kính hậu và kính lái.
  • Do mở cửa xe khi bên ngoài ngập nước, đặc biệt là khi sóng đánh do xe khác di chuyển cùng/ngược nhiều trên đoạn đường ngập.
  • Cửa xe đóng không kín, quên đóng cửa xe, cửa sổ trời,…

Trên đây Ascom.vn đã hướng dẫn chi tiết bạn cách xử lý khắc phục nước vào xe ô tô, hy vọng tình trạng nước vào xe không ảnh hưởng lớn đến các hệ thống bên trong.