Hướng dẫn nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi

nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi

Mùi lạ xuất hiện trên xe ô tô là tình trạng thường gặp, chúng không chỉ gây khó chịu mà có thể còn đang cảnh báo vấn đề ở một bộ phận nào đó của xe. Các chủ xe cần nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi để sớm có biện pháp khắc phục xử lý. Cùng Ascom.vn tìm hiểu ngay nhé.

Hướng dẫn nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi

Khác với mùi hôi do ẩm mốc hoặc mồ hôi, lái xe cần nhận biết các mùi đặc trưng thể hiện tình trạng xe bất thường sau đây.

Xe có mùi xăng dầu

Xe có mùi xăng dầu là dấu hiệu cho thấy hệ thống xăng dầu bị rò rỉ, cần sớm xử lý nếu không sẽ dẫn đến cháy nổ trên xe. Đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, lái xe cần dừng lại kiểm tra các vị trí sau hoặc đưa xe đến gara gần nhất để xử lý.

  • Bình chứa nguyên liệu: có bị rò rỉ, nứt hoặc lỏng các nắp không?
  • Ống dẫn nhiên liệu có bị thủng, nứt khiến xăng chảy ra ngoài không?

Ngoài ra cần chú ý tránh mọi nguồn phát lửa khi phát hiện trong xe có mùi xăng dầu.

nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi

Nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi xăng dầu là dấu hiệu rò rỉ xăng dầu

Xe có mùi dầu nhớt

Xe có nhiều hệ thống sử dụng dầu nhớt để hoạt động, nhưng khi phát ra mùi trong xe thì thường do một số nguyên nhân sau:

  • Hệ thống bạc bao kín piston bị lão hóa khiến buồng đốt bị hở.
  • Dầu bôi trơn bị rò rỉ lọt vào buồng đốt, bị đốt cháy và tạo mùi đặc trưng.

Tình trạng xe có mùi dầu nhớt ít nguy hiểm hơn mùi xăng dầu, nhưng chủ xe cũng kiểm tra thước thăm dầu, đưa xe đi kiểm tra để bổ sung dầu và xử lý vị trí rò rỉ.

Xe có mùi khét

Xe có mùi khét thể hiện tình trạng hệ thống phanh của xe ô tô đang gặp trục trặc, nhất là khi bạn nhận thấy phanh xe không ăn hoặc lúc ăn lúc không. Nếu phát hiện xe có mùi này, chủ xe cần dừng xe ngay lập tức, kiểm tra lại hệ thống phanh, không nên cố tham gia giao thông vì có thể thể gây mất phanh và tai nạn. 

Xe có mùi cao su cháy

Mùi cao su cháy phát ra trên xe thường do dây curoa bị chùn hoặc ống dẫn không khít, khiến các chi tiết có cao su bị cản trở khi chuyển động và phát ra mùi cháy khét. Đôi khi mùi cao su cháy còn do sử dụng phanh gấp khiến lốp ô tô bị đốt cháy. 

Nếu nguyên nhân do phanh gấp, chủ xe nên kiểm tra lốp có vấn đề gì không, nếu không có thể tiếp tục vận hành và hạn chế phanh gấp. Nếu không phải do lốp xe chủ xe nên nhanh chóng đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và khắc phục.

Xe có mùi trứng thối

Mùi trứng thối bạn ngửi được trong xe thường là H2S, do bộ lọc khí xả không chuyển đổi được hoàn toàn H2S sang SO2 và thải ra ngoài. Khí này ảnh hưởng xấu đến tinh thần và sức khỏe của người lái xe, do vậy cần sớm sửa chữa hoặc thay thế bộ lọc khí xả để loại bỏ mùi trứng thối này.

Xe có mùi khói hoặc mùi khí thải

Mùi khói nếu xuất hiện trong xe thì nguyên nhân thường là rò rỉ ống xả, khiến Carbon monoxide xâm nhập vào carbin rất nguy hiểm. Chủ xe khi nhận thấy mùi khói hoặc mùi khí thải phải dừng xe ngay lập tức, kiểm tra đường ống xả và sớm xử lý nếu có vết nứt, lỗ hoặc rỉ sét.

nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi

Nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi khí thải

Xe có mùi siro ngọt

Mùi siro ngọt xuất hiện trong xe thường do nước làm mát động cơ bị rò rỉ khiến động cơ không được làm mát và dễ bị quá nhiệt. Chủ xe nên tắt máy, kiểm tra bộ tản nhiệt ở đầu xe, đợi động cơ nguội rồi kiểm tra mức nước làm mát. Nếu bị rò rỉ cần sửa chữa và bổ sung thêm nước làm mát.

Làm gì khi phát sinh mùi lạ trên xe ô tô?

Việc xác định nguyên nhân gây mùi lạ trên xe ô tô là rất quan trọng, từ đó bạn có thể xử lý đúng cách, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người ngồi trên xe khác. Cần đặc biệt lưu ý khi xe có các mùi lạ nguy hiểm như mùi xăng dầu, mùi khói,… vì có nguy cơ cháy nổ, chết xe bất cứ lúc nào.

Trên đây Ascom.vn đã hướng dẫn chủ xe nhận biết tình trạng xe ô tô qua mùi. Hy vọng sẽ giúp chủ xe xử lý tốt hơn khi gặp phải tình trạng này.