Kinh nghiệm lái xe đường dài cho tài xế không nên bỏ qua

kinh nghiệm lái xe đường dài

Lái xe đường dài được xem là một trong những trải nghiệm rất thú vị với hầu hết mọi người. Đối với những tài xế mới, thì việc lái xe ô tô đường dài quả thực không hề dễ dàng một chút nào. Chính vì vậy bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm lái xe đường dài cho tài xế được trình bày trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Chủ động phòng tránh

Một trong những kinh nghiệm lái xe đường dài cho tài xế đó là nên chủ động phòng tránh. Khi lái xe ô tô đường dài có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều tình huống bất ngờ như: xe máy đột ngột băng ngang hay xe lao ngược chiều vun vút; người đi bộ bất chợt nhảy ra từ các dải phân cách; đang vượt tự nhiên xe ở bên cạnh lấn trái. Hoặc đang vào cua thì gặp xe ngược chiều lấn làn, đang chạy thì xe phía trước bất thần phanh gấp…

Một người lái xe đường dài sẽ có kinh nghiệm khác với một tài mới còn non tay nghề chủ yếu là ở chỗ khả năng phán đoán và chủ động phòng tránh được những tình huống nguy hiểm. Một người lái xe đủ bản lĩnh đó là gấp nhưng không vội và nhanh nhưng không ẩu.

kinh nghiệm lái xe đường dài

Kinh nghiệm lái xe đường dài cho tài xế không nên bỏ qua

Không vượt ẩu

Có thể thấy số vụ tai nạn giao thông xảy ra khi vượt xe ẩu thường chiếm tỷ lệ cao. Nguyên nhân tai nạn đa phần là đến từ việc vượt ẩu, vượt thiếu quan sát và không làm chủ tốc độ… Theo những bác tài trong nghề lái xe đường dài chia sẻ, để đảm bảo được an toàn trước khi vượt xe khác cần phải quan sát kỹ gương chiếu hậu để xem các xe ở phía sau đang như thế nào, có xe nào đang định vượt xe mình không.

Nhường cho xe xin vượt

Khi xe sau xin vượt, một số người dù thấy ở phía trước thông thoáng nhưng vẫn không tạo điều kiện. Có thể họ lo sợ rằng sau khi cho vượt sẽ bị choán đường, hoặc cảm thấy khó chịu khi bị vượt, hoặc đơn giản chỉ là họ không quan tâm.

Thật sự không nên bởi vì khi tham gia giao thông, nhất là lái xe ô tô đường dài thì rất cần đến sự hỗ trợ lẫn nhau. Điều này thể hiện được ý thức của một người khi tham gia giao thông có văn hoá. Nếu như thấy phía trước đủ điều kiện để vượt thì bạn hãy nhường đường bằng cách bật xi nhan phải, giảm tốc độ và hơi lách nhẹ sang phải, để tạo điều kiện xe sau vượt lên.

kinh nghiệm lái xe đường dài

Khi tham gia giao thông không nên vượt ẩu và cần giảm tốc đúng lúc

Giảm tốc đúng lúc

Đây cũng là một trong kinh nghiệm lái xe đường dài cho tài xế. Khi xe chạy đến khu đông dân lái xe nên chủ động giảm tốc dù không có các biển báo hiệu. Khu đông dân thường sẽ có giao thông khá phức tạp và dễ gặp xe máy hay người đi bộ băng ngang đường, thậm chí là gặp cả chó, trâu bò… Do đó để tránh được rắc rối bạn hãy chủ động giảm tốc từ sớm.

Tránh tình trạng các xe ngược chiều lấn làn

Khi lái xe đường dài, nhất là lái xe đường dài đi Bắc Nam rất có thể bạn sẽ gặp phải tình huống xe ngược chiều lấn làn để vượt qua. Nếu như thấy “cảnh tượng hãi hùng” này thì bạn ngay lập tức nên chủ động nhường đường. Dù cho họ sai, dù bạn có tức tối đến mức nào thì cũng nên tạo điều kiện để họ vượt an toàn. Nếu như cố tình đối đầu với họ thì không chỉ họ mà ngay cả bản thân bạn cũng có thể rơi vào tình cảnh nguy hiểm.

Do đó khi thấy xe ngược chiều vượt lấn làn, hãy nhanh chóng quan sát qua gương chiếu hậu bên phải. Nếu thấy an toàn thì bật xi nhan và lách vào lề phải để tránh. Trong trường hợp bên phải mà có xe thì có thể phanh lại để đợi xe đó chạy qua rồi tấp vào lề phải.

kinh nghiệm lái xe đường dài

Tránh tình trạng các xe ngược chiều lấn làn

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe đường dài cho tài xế mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp bạn vững chắc được tay lái khi tham gia giao thông trên mọi cung đường. Nếu như xe của bạn đang gặp phải một số vấn đề bị hỏng hóc hay cần bảo dưỡng thì hãy liên hệ tới ascom.vn để được chúng tôi hỗ trợ và giải đáp tận tình nhé. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm khó quên nhất tại đây.