Lập Trình Hộp Đen Ô tô ECU Programming Quan Trọng Như Thế Nào?

ecu programming trên ô tô

Các cấu hình phần cứng và phần mềm của ECU trên ô tô đã không ngừng thay đổi với cấp số nhân. Lập trình hộp đen ô tô hay còn gọi là ECU Programming trên ô tô đang trở thành một trong những nhu cầu hàng đầu đối với các sưởng dịch vụ và đó là cách cách hữu hiệu nhất để khắc phục một số vấn quan trọng như: Nâng cấp công suất, điều khiển hệ thống lái điện, các tiêu chuẩn khí thải và tính kinh tế nhiên liệu,…

1. Lập trình hộp đen ô tô – ECU Programming trên ô tô là gì?

lap-trinh-hop-den-o-to-ecu-programming-quan-trong-the-nao

ECU Programming trên ô tô là quá trình liên quan đến việc thay đổi hoặc cập nhật một số thông số phần mềm nhất định bên trong hộp điều khiển, để hộp điều khiển có chương trình điều khiển phù hợp nhằm điều khiển các hệ thống trong xe. Chúng ta có thể tùy chỉnh ô tô theo nhu cầu sử dụng khi cần lập trình lại hộp điều khiển hay lập trình để thay thế hộp điều khiển mới.

2. Những khó khăn trong việc thực hiện ECU Programming trên ô tô

a. Hệ thống bảo mật dữ liệu hãng xe và dòng xe

lap-trinh-hop-den-o-to-ecu-programming-quan-trong-the-nao

Hiện nay tính bảo mật là một vấn đề quan trong của từng hãng xe. Chúng có thể liên quan đến việc điều khiển và đánh cắp dữ liệu từ nhiều đối tượng khác. Do đó việc có thể truy cập các dữ liệu lập trình của từng hãng xe và dòng xe là vô cùng khó khăn.

lap-trinh-hop-den-o-to-ecu-programming-quan-trong-the-nao

Trước đây chúng ta vẫn hay sử dụng những tài khoản đăng nhập từ các hãng xe cung cấp, tuy nhiên việc này gây tốn kém rất nhiều chi phí. Hiện tại nhiều hãng xe đã ngừng cung cấp tài khoản này và chỉ được cũng cấp dữ liệu qua những hãng máy chẩn đoán như Launch, THINKCAR – nhằm giúp quá trình ECU Programming  trở nên đơn giản hơn.

Hãy tham khảo một số Máy chẩn đoán đa năng có hỗ trợ Programming ONLINE Tại đây

b. Độ phức tạp của các thiết bị lập trình – ECU Programming trên ô tô

Ngoài phần tài khoản, việc sử dụng thiết bị lập trình hộp cũng đem lại nhiều khó khăn. Chúng đòi hỏi việc tháo rời các hộp điều khiển, hàn chì và cắm các chân hộp điều khiển. Các công việc này đòi hỏi về chuyên môn và kĩ thuật cao nên rất khó có thể nắm bắt trong ngắn hạn.

lap-trinh-hop-den-o-to-ecu-programming-quan-trong-the-nao

Có một số thiết bị có thể hỗ trợ giao tiếp quá các giao thức chẩn đoán cơ bản trên xe điều này đen đến sự tiện lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên vấn đề ở đây là phần mềm có thể lập trình Programing ECU trên ô tô như Vediamo của Mercedes hay ISTA-P của BMW … là không nhiều và rất khó sử dụng. Chúng đòi hỏi kĩ thuật viên phải nắm được chức năng và cách thức họa động của từng file dữ liệu và từng dòng code.

3. Tại sao ECU Programming trên ô tô lại quan trọng?

Ngày nay, công nghệ kĩ thuật ô tô đang dần tiến tới công nghệ điều khiển tự hành. Do đó hiện nay các hộp điều khiển ngày càng chở nên tính vi nhằm đảm bảo tính kiểm soát và tối ưu hiệu suất làm việc của ô tô. Bất cứ khi nào thay thế hoặc thêm, bớt phụ tùng – dữ liệu liên quan đến việc thay thế phụ tùng đó sẽ được cần lưu lại trong bộ nhớ hộp điều khiển trên xe (Coding – Công việc này sẽ được nói trong một bài viết sau). ECU sẽ sử dụng dữ liệu được lưu lại đó để điều khiển hoạt động của xe tối ưu nhất.

lap-trinh-hop-den-o-to-ecu-programming-quan-trong-the-nao
Hộp điều khiển ECU sẽ cần một chương trình điều khiển để ghi nhớ, phân bố và thực hiện hàng tấn dữ liệu được gửi về để quyết định quá trình nên được hoạt động của của các cơ cấu sao cho đảm bảo sự lý tưởng về hiệu suất công việc. Hơn thế nữa các hộp điều khiển cần đồng bộ giữa các hệ thông điều khiển trên xe trong một mạng giao tiếp, cho nên việc lập trình chương trình điều khiển – ECU Programming  trên ô tô là vô cùng cần thiết.

ECU Programming trên ô tô là một công việc quang trọng đối với các kỹ thuật viên, đặc biệt đối với kỹ thuật viên sửa chữa điện điện tử và thay thế các thiệt bị phụ tùng ô tô trên các dòng xe Châu âu hay các xe hiện đại sau này. Việc trang bị kĩ năng, thiết bị và kiến thức cần thiết sẽ mang đến cho công việc sửa chữa tại các sưởng dịch vụ tính chuyên nghiệp hiệu quả và dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan: