Máy Chẩn Đoán Ô Tô Là Gì? Phân Biệt Máy Chẩn Đoán Và Thiết Bị Chẩn Đoán Trên Ô Tô?

1. Máy chẩn đoán ô tô là gì?

Có lẽ cho đến nay, cách sử dụng máy chẩn đoán ô tô hay thiết bị chẩn đoán ô tô không còn xa lạ gì với các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô hiện đại. Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới trên ô tô đời mới, điều cấp thiết của các garage là phải trang bị cho họ những dòng máy chuẩn đoán lỗi ô tô cao cấp để có thể sửa chữa nhanh chóng và chính xác hơn.

Máy chẩn đoán có thể xâm nhập để đọc các thông tin về các chi tiết điện, điện điều khiển xe hơi đời mới, lấy thông tin gửi về từ các hộp ECU trên xe ô tô ngày nay. Các bạn có thể kiểm tra các thông số làm việc đến từng con cảm biến, khả năng kích hoạt để kiểm tra sự ổn định mà không cần phải tháo lắp các chi tiết nếu cần.

THINKTOOL MASTER PROGRAMMING ONLINE – Dòng máy chẩn đoán cao cấp

1.1. Công dụng thực tế trên máy chẩn đoán

Tùy vào các loại máy chẩn đoán ô tô mà chúng sẽ có những khả năng khác nhau, thông thường chúng phải có đầy đủ các chức năng cơ bản như sau:

  • Dùng máy chẩn đoán lỗi ô tô để đọc và xóa mã lỗi
  • Kiểm tra tất cả các hệ thống điện tử ô tô với khả năng kích hoạt và xem dữ liệu động.
  • Reset đèn bảo dưỡng trên xe xe hơi đời mới và đưa về trạng thái ban đầu.
  • Teamviewer hỗ trợ kỹ thuật từ xa nếu cần.
  • Xem hướng dẫn kỹ thuật sửa chữa ô tô theo mã lỗi (đối với thiết bị chẩn đoán chuyên hãng).

Một số khả năng đặc biệt, khi bạn biết cách dùng máy chẩn đoán ô tô chuyên sâu là khả năng thiết lập, reset, cài đặt hộp ECU và nhiều tính năng chuyên sâu mà thiết bị chẩn đoán có thể hỗ trợ được cho những thợ kỹ thuật sửa chữa ô tô đời mới.

 

1.2. Công dụng đối với người sử dụng máy chẩn đoán

Đối với người sử dụng được máy chẩn đoán, ngoài việc tăng tính hiệu quả trong công việc sửa chữa xe hơi hiện đại, thì chúng còn giúp người dùng tạo niềm tin và thiện cảm với khách hàng, người trực tiếp sử dụng dịch vụ sửa xe ô tô tại garage của bạn.

Ngoài ra, khi biết sử dụng máy chẩn đoán lỗi ô tô, các bạn còn có thể nâng cao tay nghề hơn nữa, và phát triển sâu rộng kỹ năng cũng như dịch vụ của xưởng dịch vụ của mình về sau. Không chỉ là mang yếu tố đáp ứng tốt công việc sửa chữa xe hơi, máy chẩn đoán thực sự sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong mắt khách hàng xe hơi.

2. Thiết Bị Chẩn Đoán Là Gì? Máy Chẩn Đoán Trên Ô Tô Là Gì?

Thiết bị chẩn đoán ô tô và máy chẩn đoán ô tô là 2 loại khác nhau trong chẩn đoán mà các bạn cần phải biết. Các bạn có thể phân biệt máy chuẩn đoán lỗi ô tô đa năng và các thiết bị chẩn đoán chuyên hãng thông qua giao thức làm việc của nó.

Với máy chẩn đoán, chỉ cần máy và đầu cable DLC nối cổng OBD là có thể đọc được lỗi trên xe ô tô. Còn đối với các thiết bị chẩn đoán chuyên hãng, cần phải kết nối thông qua máy tính và adapter để có thể thực hiện được thao tác chẩn đoán trên xe.

Thiết Bị Chẩn Đoán Chuyên Hãng Dành Cho Hãng Xe Toyota – Mongoose

2.1.  Mọi người có thể hiểu đơn giản về các dụng cụ chẩn đoán này:

Máy chẩn đoán lỗi ô tô: bao gồm máy hiển thị thông số và cable OBD II kết hợp với các đầu cable OBD I của nhiều hãng xe (thường là máy đa năng, có thể chẩn đoán cho nhiều dòng xe ô tô khác nhau), máy chuẩn đoán lỗi ô tô có thể cùng một lúc đọc được rất nhiều dòng xe.

Thiết bị chẩn đoán ô tô: bao gồm máy tính, phần mềm chuyên hãng được cài đặt trên máy tính, adapter và cable kết nối. Đối với thiết bị chẩn đoán thường là những thiết bị chuyên hãng, chúng được tích hợp cả chức năng chẩn đoán có sẵn, và cả những phần mềm sơ đồ mạch điện, cũng như hướng dẫn sửa chữa ngay trên máy tính.

Thiết Bị Chẩn Đoán Chuyên Hãng Dành Cho Hãng Xe Mercedes – Mercedes C6

2.2. Những thế mạnh riêng

Thông thường thiết bị chẩn đoán chuyên hãng sẽ có khả năng đọc lỗi chuyên sâu hơn cho chính dòng đó, đặc biệt nó có phần mềm hướng dẫn sửa chữa theo mã lỗi đi kèm rất thuận tiện. Nhưng vì là thiết bị chuyên hãng nên chúng chỉ dành chuyên cho 1 dòng xe ô tô chứ không thể chẩn đoán cho các dòng xe khác.

Ngược lại với thiết bị chẩn đoán lỗi ô tô, thì máy chuẩn đoán lỗi ô tô có thể đọc được một lúc rất nhiều dòng xe khác nhau, và đối với các dòng máy chẩn đoán cao cấp chúng có khả năng chẩn đoán chuyên sâu không kém với thiết bị chẩn đoán chuyên hãng trên tất cả các hệ thống điện tử ô tô. Vì vậy giá máy chẩn đoán ô tô đa năng chuyên sâu thường có giá thành khá cao.

ASCOM là nhà phân phối độc quyền của THINKCAR tại Việt Nam.

Tham khảo nhiều sản phẩm khác tại đây