Mẹo sử dụng ô tô hiệu quả để ô tô luôn bền đẹp như mới

mẹo sử dụng ô tô hiệu quả nhất

Ô tô là một tài sản có giá trị lớn của con người và làm thế nào để sử dụng nó thật đúng cách và hiệu quả nhất là điều mà khá nhiều người quan tâm. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo sử dụng ô tô hiệu quả để giúp chiếc ô tô của bạn bên đẹp như mới với thời gian.

Ô tô là gì?

Ô tô là phương tiện có 4 bánh, chạy bằng động cơ trên đường bộ. Ô tô do con người lái và có thể sử dụng để chở người, vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường. Tùy theo mục đích sử dụng của con người mà ô tô có nhiều loại khác nhau.

mẹo sử dụng ô tô hiệu quả nhất

Khám phá các mẹo sử dụng ô tô hiệu quả nhất

Tổng hợp những mẹo sử dụng ô tô hiệu quả nhất

Sau đây, chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn những mẹo hay được khá nhiều người tin dùng để bảo vệ chiếc ô tô yêu quý của bản thân.

Không sử dụng ô tô cho những quãng đường quá ngắn

Việc đi một quãng đường ngắn quá sẽ gây hại đến động cơ chiếc xe của bạn, khi máy móc chưa được làm nóng đủ mức, nhiên liệu sẽ tiêu hao nhiều. Điều đó cũng khiến tuổi thọ của bộ giảm thanh cũng bị rút ngắn. Vì vậy hãy hạn chế việc sử dụng xe trong những quãng đường quá ngắn hoặc đi thêm 1 quãng đường dài hơn.

Mỗi tuần sử dụng xe ít nhất một lần

Bạn nghĩ rằng việc đi quãng đường ngắn không tốt cho xe nên để xe trong garage cả tháng. Đây cũng không hẳn là một điều tốt bạn nhé bởi khi xe chỉ nằm yên 1 chỗ quá lâu sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề khác như: hệ thống sẽ bị tiêu hao dầu. Vậy nên nếu bạn bắt buộc hoặc không thể sử dụng xe trong một thời gian dài thì hãy hỏi ý kiến của chuyên gia để bảo vệ xe của mình tốt nhất nhé.

Kiểm tra dầu và thay dầu

Bạn cần kiểm tra mức dầu hộp số, dầu động cơ,  dầu phanh, dầu trợ lực lái thường xuyên để tránh việc xe bị chảy dầu tiềm ẩn nguy hiểm. Bên cạnh đó, bạn còn cần kiểm tra màu sắc của dầu xe bạn và thay dầu ngay khi thấy dầu bị khô, bị đổi màu.

Thay dầu

Thay dầu thường xuyên sẽ giúp ô tô hoạt động bền bỉ

Theo khuyến cáo thì xe đi được 3 đến 6 tháng hoặc 5.000-8.000 km thì bạn nên kiểm tra và thay dầu để bảo vệ động cơ và giảm việc tiêu hao nhiên liệu. Ngoài ra, cần kiểm tra và thay cả lọc dầu nữa nhé bởi nếu lọc dầu bẩn thì bạn có thay dầu cũng vô nghĩa.

Thay lọc gió

Sau khoảng 19.000 km bạn cần kiểm tra và thay lọc gió để xe có thể hoạt động tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Việc thay lọc gió khá là dễ dàng nên bạn có thể tìm hiểu mua ở các cửa hàng chuyên dụng và tự thay.

Kiểm tra độ dày của má phanh 

Nếu má phanh hao mòn mà không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hỏng đĩa phanh và bộ kẹp phanh. Chúng có giá trị hơn má phanh rất nhiều nên bạn cần chú ý kiểm tra và thay để tránh mất số tiền lớn hơn.

Đảo vị trí lốp xe

Đổi vị trí lốp xe sẽ giúp tăng tuổi thọ, giảm tình trạng lốp bị mòn không đều. Thông thường sau khoảng 10.000 km hoặc nửa năm thì bạn cần tiến hành đảo vị trí lốp. Cách đổi thì theo hình chéo: Trái qua phải, trên xuống dưới.

Kiểm tra và bổ sung đủ hơi cho lốp

Lốp non hơi cũng dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu và bị giảm tuổi thọ lốp. Nên bạn cần kiểm tra lốp thường xuyên và bơm căng lốp để xe có thể vận hành tốt, giảm hao mòn.

Rửa xe

Bụi bẩn bám trên xe lâu ngày sẽ dẫn đến rỉ sét làm hỏng xe bạn, gây tốn chi phí sửa. Vậy nên hãy rửa xe thường xuyên sau những chặng đường dài hoặc khi thấy có dấu bụi bẩn nhé.

chiếc ô tô

Hãy giữ cho chiếc ô tô của bạn luôn sạch sẽ

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những mẹo sử dụng ô tô hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thể sử dụng và bảo vệ chiếc xe ô tô của mình một cách tốt nhất.