Một số lỗi hệ thống điện trên ô tô cần lưu ý

Khi điều khiển xe các dấu hiệu như xe khó khởi động, đèn trần nhấp nháy bất thường có thể bắt nguồn từ sự cố hệ thống điện. Hãy cùng Ascom.vn tìm hiểu về một số lỗi về hệ thống điện phổ biến nhất trên xe hơi, từ đó đưa ra cách sửa chữa, khắc phục kịp thời dưới đây!

Ắc quy xe bị cạn kiệt

Ắc quy xe bị cạn kiệt là lỗi về hệ thống điện phổ biến nhất hiện nay trên xe ô tô. Hiện tượng cần kiểm tra là khi xe không có điện và khó khởi động xe.Bạn nên kiểm tra ắc quy định kỳ 4-6 tháng/lần.

Ắc quy xe bị cạn kiệt là lỗi về hệ thống điện phổ biến

Lỗi từ cực ắc quy bị lỏng, ăn mòn

Đây là vấn đề thường gặp khác đối với hệ thống điện đó là cực ắc quy bị ăn mòn, lỏng lẻo. Một thời gian sử dụng thì đa số cực ắc quy của xe ô tô sẽ bị ăn mòn bởi hóa chất, từ đó làm giảm khả năng dẫn điện của nó.

Nếu xe gặp phải sự cố này thì  sẽ dẫn đến hiện tượng động cơ khởi động chậm dần, đèn sẽ mờ và tắt hẳn, không sáng. Lúc này thường bị nhầm với trường hợp cạn ắc quy. Nếu không tìm hiểu kỹ, chủ xe sẽ phải thay ắc quy không cần thiết, gây tốn kém.

Hiện tượng lỗi hệ thống điện trên ô tô từ việc cực ắc quy bị mòn rất dễ nhận biết. Lúc này các cực ắc quy sẽ có một lớp bột màu trắng, xanh lá cây bao phủ. Bạn nên vệ sinh cực ắc quy thường xuyên, việc này rất đơn giản và có thể tự làm ở nhà. Các bước tiến hành đơn giản là bạn chỉ việc tháo kết nối ở cực âm ắc quy. Tiến đến là cực dương, rồi tiến hành vệ sinh bằng bàn chải, nước hoặc dung dịch tẩy rửa mua từ cửa hàng là đã xong rồi.

Lỗi hệ thống điện trên ô tô từ máy phát điện bị hỏng

Nếu ắc quy của bạn còn mới mà xe vẫn gặp hiện tượng đề khó nổ thì khả năng cao máy phát điện trên xe đã bị hỏng. Máy phát điện chính là nguồn sạc của cả chiếc xe ô tô. Nhiệm vụ tạo ra năng lượng điện từ cơ năng của động cơ. Điện được phát ra từ máy phát điện có tác dụng để sạc cho ắc quy, cũng như vận hành các thiết bị điện như đèn táp lô, đèn trần, điều hòa nhiệt độ…Khi lỗi hệ thống điện trên ô tô từ máy phát điện bị hỏng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

 Lỗi hệ thống điện trên ô tô từ máy phát điện bị hỏng

Lỗi hệ thống điện trên ô tô từ bộ khởi động

Bộ khởi động hay còn gọi là củ đề bị lỗi là một linh kiện giúp khởi động động cơ ô tô. Hệ thống này nhận năng lượng điện từ ắc quy để thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi bộ khởi động bị lỗi, bạn sẽ không nghe thấy tiếng kêu tách khi vặn khóa điện.

Do Bugi bị lỗi

Bugi được nhắc đến là một linh kiện khác trên xe hơi sẽ bị hao mòn sau thời gian sử dụng. Nhà sản xuất ô tô thường khuyên người sử dụng nên thay thế bugi sau quãng đường sử dụng tầm từ 50.000 đến 80.000 km hoặc ngắn hơn với tần suất di chuyển liên tục. Ngoài hiện tượng xe khó khởi động, lỗi về bugi còn có thể dẫn đến các hậu quả hỏng hóc nghiêm trọng hơn như hỏng xi-lanh động cơ…

Lỗi hệ thống điện trên ô tô do chập điện

Nhiều nguyên nhân dẫn đến chập điện trên xe ô tô có thể do hỏng giắc nối, hỏng rơ le, bóng đèn bị cháy…., có thể lý do là trong quá trình lắp đặt thiết bị mới, bảo dưỡng ô tô cũng có thể làm bong lớp vỏ cách điện các dây dẫn và gây ra lỗi hệ thống điện trên ô tô.

Trên đây là những thông tin về những lỗi hệ thống điện trên ô tô thường gặp mà Ascom.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác hữu ích về ô hãy liên hệ với chúng tôi qua Ascom.vn nhé!