Những biểu hiện khi trục cam ô tô bị hư hỏng

Trên xe có rất nhiều cảm biến, nhưng nếu thiếu một trong các cảm biến chính (ví dụ như cảm biến vị trí trục cam – trục khuỷu, lưu lượng khí nạp, áp suất tuyệt đối đường ống nạp) thì động cơ không chạy được. Trong bài viết này Ascom.vn sẽ đưa ra những biểu hiện khi trục cam ô tô bị hư hỏng cho các chủ xe dễ dàng nắm bắt được tình trạng xe của mình. 

Trục cam ô tô là gì? 

Cảm biến vị trí trục cam là bộ phận giám sát chuyển động quay của trục cam và cung cấp thông tin này cho mô-đun điều khiển động cơ (ECM) của xe. Tùy từng dòng xe mà cảm biến trục cam cũng được đặt ở những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các cảm biến được gắn ở mặt bên của nắp gần cuối trục cam, đôi khi cảm biến được gắn trên đầu của cò súng hoặc nằm ngang bên cạnh nắp dàn cò.

Trục cam một bộ phận quan trọng cho xe ô tô

Cảm biến này có nhiệm vụ là xác định vị trí của cốt cam hay xupap và gửi thông tin đến bộ điều khiển điện tử ECU dưới dạng các xung tín hiệu G. Tại thời điểm này, ECU phân tích các tín hiệu này để xác định điểm chết trên xi lanh và kết hợp chúng với thông tin từ cảm biến vị trí của trục khuỷu và tính toán thời gian đánh lửa, phun nhiên liệu tối ưu.

Những dấu hiệu hư hỏng của trục cam thường gặp 

Nếu xe báo lỗi cảm biến trục cam, tài xế phải thực hiện kiểm tra cảm biến trục cam để xác định lỗi và đưa đi sửa chữa ngay để không ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Đèn Check Engine tự động sáng

Dấu hiệu nhận biết cảm biến trục cam bị hư hỏng rõ ràng nhất là quan sát đèn Check Engine. Khi đèn tự động bật sáng cho thấy cảm biến vị trí trục cam có vấn đề, nếu không sớm khắc phục hậu quả có thể làm hỏng động cơ hoặc hộp số của xe.

Khả năng điều khiển kém

Cảm biến trục cam bị hư hỏng sẽ làm mất khả năng truyền thông tin, thời gian phân phối nhiên liệu và việc đánh lửa không khớp. Lúc này, xe ô tô sẽ bị tăng tốc kém, ì máy, thiếu điện, tắt máy liên tục hoặc thậm chí là chết máy.

Hạn chế tốc độ động cơ

Thông tin mà ECM nhận được từ cảm biến trục cam bị hỏng làm cho hộp số và bánh răng bị hỏng. Đây được gọi là “chế độ ở nhà” trên một số kiểu xe và giúp bảo vệ động cơ khỏi bị hư hại bằng cách giới hạn tốc độ động cơ.

Tốn nhiều nhiên liệu

Xe bị hao xăng nhiều cũng là một trong những dấu hiệu của việc cảm biến vị trí trục cam bị hỏng. Dữ liệu cảm biến vị trí trục cam gửi tín hiệu không chính xác đến bộ phận điều khiển động cơ, khiến kim phun mở quá lâu, gây ra vấn đề phun nhiên liệu. Hiện tại, buồng đốt đã bị nạp quá nhiều nhiên liệu dẫn đến hao xăng, tiếng ồn của động cơ và làm xe hư hỏng nghiêm trọng.

Không khởi động được xe

Nếu cảm biến vị trí trục cam bị hỏng, nó không thể gửi dữ liệu đến ECM, nhiên liệu sẽ bị ngắt và động cơ không khởi động được. Tất nhiên, những chiếc xe không nổ máy sẽ gây nguy hiểm cho người lái, đặc biệt nếu xe bị chết máy khi đang di chuyển trên đường.

Trục cam bị hư hỏng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của xe

Cảm biến trục cam bị hư ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của xe. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, lái xe nên biết cách kiểm tra cảm biến vị trí trục cam và thực hiện bảo hành, bảo dưỡng xe theo đúng thời gian khuyến cáo.

Nguyên nhân của việc hư hỏng trục cam ô tô là do đâu

 • Làm việc lâu và không bảo dưỡng đúng kỳ hạn.
 • Thiếu dầu dầu bẩn hoặc bôi trơn, gây ma sát lớn làm tăng độ mòn.
 • Do điều chỉnh và lắp ráp trục cam ô tô không đúng kỹ thuật.

Sau một thời làm việc, trục cam của ô tô thường có các hư hỏng như:

 • Trục cam xe bị cong có thể nắn lại bằng máy chuyên dùng với độ cong cho phép (bằng 0.025mm/chiều dài trục).
 • Trục cam bị mòn quá 0.05-1mm phải được mài lại, nếu quá cốt phải mạ qua Crom rồi mài.
 • Đo ổ van cổ trục cam xe không quá 0.02mm.
 • Tróc rỗ các bề mặt làm việc có thể hàn, tôi, đắp, mạ, lấy lại kích thước ban đầu, nếu chiều dài vết tróc rỗ nằm trên mép cổ, vấu cam nhỏ hơn 3mm thì có thể rà lại để dùng.
 • Khi thay mới trục cam xe ô tô hay sửa chữa thì đều phải thay bạc trục cam mới sau sửa chữa độ bóng cổ trục và vấu cam phải đạt đến cấp V8-V9.

Các động cơ ngưng hoạt động khi trục cam bị hư

Ascom chuyên cung cấp các thiết bị cung cấp cho gara, chủ xe 

Nếu hỏng cảm biến trục cam, chủ xe cần sớm thay thế bộ phận này để không ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Ở một số loại xe, việc thay thế cảm biến khá dễ dàng, người dùng chỉ cần rút giắc nối trên cảm biến, tháo bu lông và lấy cảm biến cũ ra và dùng cảm biến mới thay thế vào.

Tuy nhiên, nhà sản xuất không khuyến cáo người dùng không tự sửa chữa, thay cảm biến trục cam tại nhà, vì có thể dễ bị ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Nếu phát hiện cảm biến vị trí trục cam bị hư hỏng, bạn nên đưa xe đến xưởng hoặc trung tâm bảo hành, sửa chữa để được sửa chữa càng sớm càng tốt.

Như bạn thấy, việc sửa chữa trục cam là rất quan trọng. Để lắp đặt những thiết bị tiên tiến và hiện đại này vào ô tô của bạn. Hãy nhanh chóng liên hệ với Ascom.vn:

 • Chúng tôi là nhà phân phối của các thương hiệu trục cam nổi tiếng.
 • Đảm bảo cung cấp hàng chính hãng 100% và nói không với hàng giả.
 • Giá trục cam được niêm yết minh bạch và rõ ràng.
 • Sản phẩm được bảo hành lâu dài và sẵn sàng đền bù khi phát hiện hàng giả.
 • Quý khách sẽ được tư vấn và hướng dẫn sử dụng cẩn thận.
 • Hỗ trợ lắp đặt các trường hợp khách hàng không tự làm được.