Những điều chưa biết về cảm biến áp suất lốp xe

Hầu hết tất cả các phương tiện ô tô đều không thể thiếu cảm biến áp suất lốp xe. Nhưng lại có đa số người chưa có nhiều thông tin hiểu biết về phụ kiện này. Vậy ngay trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những điều chưa biết về cảm biến áp suất lốp xe nhé.

Cảm biến áp suất lốp xe là gì?

Cảm biến áp suất lốp xe hay còn được biến đến với tên gọi Tire Pressure Monitoring System và được viết tắt là TPMS. Đây là một thiết bị điện tử dùng để giám sát áp suất bên trong lốp xe. Thông thường một bộ cảm biến sẽ bao gồm 4 cảm biến lắp ở 4 lốp và 1 màn hình hiển thị. 

Áp suất hay nhiệt độ của từng lốp được hiển thị trên màn hình của phụ kiện này. Khi xảy ra một vài trường hợp khiến áp suất thay đổi đột ngột hoặc cao hơn hay thấp hơn so với hệ thống sẵn có, thì thiết bị sẽ thông báo bằng tín hiệu âm thanh. Hãy cùng chúng tôi khám phá về những điều chưa biết về cảm biến áp suất lốp xe trong những phần sau nhé.

Cảm biến áp suất lốp xe là gì?

Cảm biến áp suất lốp xe gồm những gì? 

Do vị trí lắp đặt thiết bị, cảm biến áp suất lốp xe được chia làm 2 loại: 

 • Cảm biến áp suất lốp gắn trong được hiểu là một loại có đầu cảm biến gắn trong lốp xe và có van cảm biến thay cho van của lốp xe ban đầu.
 • Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài chính là loại mà có đầu cảm biến gắn vào đầu van của bánh xe

Những lợi ích khi trang bị cảm biến áp suất lốp xe cho ô tô

Một trong những điều chưa biết về cảm biến áp suất lốp xe chính là về lợi ích của thiết bị này. Cụ thể có một vài ưu điểm về phụ kiện này như sau: 

Đảm bảo an toàn cho người lái xe và hạn chế tình trạng tai nạn giao thông

Một yếu tố cực kỳ quan trọng mà tài xế cần phải kiểm tra thường xuyên chính là áp suất bên trong bánh xe. Nếu áp suất không được đảm bảo, bánh xe sẽ rơi vào tình trạng quá non hơi, quá căng và thậm chí có thể phát nổ. 

Chính vì thế mà cảm biến áp suất lốp xe là một thiết bị cần có với mọi loại xe. Nó sẽ giúp kiểm soát áp suất bên trong bánh xe đồng thời phát hiện kịp thời những điều bất thời và xử lý một cách an toàn nhất. Cũng nhờ đó mà việc xảy ra tai nạn hạn chế hơn.

Tuổi thọ lốp xe được kéo dài hơn

Việc bánh xe quá non hay quá căng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe. Khi tình trạng đó thường xuyên kéo dài sẽ khiến lốp bị mòn, biến dạng và dễ bị nứt. Tuy nhiên giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này chính là trang bị thêm cho chiếc xe của mình một phụ kiện cảm biến áp suất lốp.

Tuổi thọ lốp xe được kéo dài

Tiết kiệm nhiên liệu 

Khi lốp xe luôn trong tình trạng quá căng hay quá non sẽ vô tình làm cho lốp xe ma sát mặt đường. Điều này làm xe tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Những điều chưa biết về cảm biến lốp xe mà chúng tôi muốn bật mí cho các bạn chính là phụ kiện có thể giúp xe tiết kiệm được nhiều nhiên liệu. Nó có thể giúp xe tiết kiệm từ 2 đến 3% xăng so với lốp hơi non. 

Ưu, Nhược điểm của mỗi loại cảm biến

 Với mỗi loại cảm biến lại có những công dụng khác nhau. Sau đây cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của 2 loại cảm biến này nhé.

Cảm biến áp suất lốp xe gắn trong: 

Về mặt ưu điểm của loại thiết bị này là:

 • Phụ kiện này được gắn bên trong nên đảm bảo an toàn và các bạn sẽ không phải lo về vấn đề bị mất trộm trong quá trình sử dụng.
 • Trong trường hợp bị hư hỏng hay hết pin, thiết bị này hoàn toàn có thể thay được van.
 • Đặc biệt, nếu bạn muốn đảo lốp thì không cần phải tháo van cảm biến.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, hạn chế của cảm biến áp suất lốp xe gắn trong là: 

 • Ngay từ tên gọi, đây là một thiết bị đặt phía trong lốp nên quá trình lắp đặt vô cùng phức tạp và mất thời gian. 
 • Cần mang đến cửa hàng, những nơi có dụng cụ chuyên dụng và thợ có kinh nghiệm lắp đặt.

Cảm biến áp suất lốp xe gắn ngoài

Đối với loại cảm biến này, có một vài ưu điểm nổi trội sau: 

 • Do lắp đặt bên ngoài nên khi gắn phụ kiện thì khá dễ dàng và không cần phải tháo lốp xe. 
 • Khi van bị hỏng thì có thể thay thế được.

Tuy nhiên, nó còn tồn tại một số hạn chế sau:

 • Cần có dụng cụ mở van chuyên nghiệp khi bơm xe ô tô
 • Dễ xảy ra tình trạng bị mất trộm do van cảm biển được lắp đặt ở bên ngoài.

Cảm biến áp suất lốp xe gắn ngoài

Kết luận

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã đem lại cho các bạn những điều chưa biết về cảm biến lốp xe. Nếu chưa tìm được nơi uy tín để mua phụ kiện cho ô tô thì các bạn hãy thử trải nghiệm dịch vụ của Ascom.vn. Hãy liên hệ đường dây nóng 0911.560.560 hoặc 0909.880.768 để được tư vấn một cách chi tiết nhé.