Những điều chưa biết về cảm biến tốc độ ô tô

Cảm biến tốc độ ô tô là bộ phận hỗ trợ không thể thiếu trên xe ô tô hiện nay, hỗ trợ người lái kiểm soát tình trạng xe và điều khiển xe an toàn, thuận tiện hơn. Là bộ phận cảm biến hoạt động liên tục nên bộ phận này dễ gặp trục trặc nếu sử dụng lâu dài mà không được bảo dưỡng thường xuyên. ASCOM.VN sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu để hiểu chi tiết về cảm biến tốc độ ô tô trong bài viết này.

Định nghĩa

Cảm biến tốc độ ô tô là bộ phận thuộc hệ thống phanh điện tử, có khả năng đo tốc độ di chuyển của phương tiện xe ô tô khi di chuyển. Nhờ có cảm biến tốc độ ô tô, người lái có thể kiểm soát được tốc độ xe mọi lúc, từ đó điều chỉnh tốc độ phù hợp hạn chế trơn trượt nguy hiểm.

Cảm biến tốc độ ô tô hiện nay chủ yếu thuộc dòng cảm biến Hall – dòng có khả năng phát hiện tốc độ kể cả ở giá trị bằng 0. Cơ chế hoạt động dựa trên mức tiêu thụ hiện tại để tạo ra dòng điện tín hiệu thấp chuyển đến hệ thống điều khiển động cơ ECM.

Cảm biến tốc độ xe ô tô là bộ phận an toàn quan trọng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ ô tô

Cấu tạo

Cấu tạo của cảm biến tốc độ ô tô gồm: 1 nam châm vĩnh cửu, 1 lõi từ, 1 cuộn dây. 

Vị trí lắp đặt của cảm biến tốc độ ô tô ở mỗi xe có thể khác nhau, thường gặp là hốc bánh xe nếu cả 4 bánh xe ô tô đều sử dụng đĩa phanh. Với xe trang bị phanh tang trống, bộ phận này được lắp ở hộp vi sai. 

Nguyên lý hoạt động 

Cảm biến tốc độ ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ như sau:

Nam châm của cảm biến tốc độ ô tô được gắn với bánh răng kim loại.

Khi bánh xe quay, bánh răng cũng chuyển động theo trượt qua nam châm tạo dòng điện xoay chiều (tín hiệu điện).

Tốc độ quay của bánh xe cũng như bánh răng sẽ quyết định đặc tính đo của tín hiệu điện, bộ mạch được lập trình dựa trên số lượng xung mà tính toán chính xác vận tốc của xe.

Phân loại

Hiện nay thị trường phổ biến 2 loại cảm biến tốc độ ô tô gồm:

Cảm biến hở

Cảm biến tốc độ ô tô loại hở có vòng kim loại và đầu đọc tách rời nhau, các dòng xe mới ít phổ biến do nhiều nhược điểm như: dễ bị bám bụi, mảnh kim loại ảnh hưởng đến giá trị dòng điện thu được, gây sai lệch kết quả vận tốc tính toán. 

Khi cảm biến tốc độ ô tô hở bị trục trặc, đèn báo ABS của phanh sẽ sáng.

Cảm biến xe ô tô có 2 loại cấu tạo hở và kín

Cảm biến kín

Cảm biến tốc độ ô tô loại kín có nam châm và bánh răng kim loại khít với nhau, khắc phục được tình trạng bụi bẩn bám vào gây sai lệch kết quả đo. Ngoài ra, loại cảm biến này cũng ít phải lau chùi, bảo dưỡng hơn, bền bỉ, hoạt động ổn định.

Làm thế nào để biết cảm biến tốc độ ô tô bị hư hỏng

Cảm biến tốc độ ô tô hoạt động trong thời gian dài có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân như: lỗi mạch, đứt dây điện, bụi bẩn bám vào, lỏng giắc cắm,… Dấu hiệu cho biết bộ phận này đang gặp trục trặc cần được bảo dưỡng sửa chữa gồm:

Đèn ABS báo sáng

ABS là hệ thống phanh có chức năng ngăn ngừa tình trạng bó cứng phanh trong trường hợp xe dừng khẩn cấp. Bộ phận này hiện được lắp đặt phổ biến để đảm bảo lái xe an toàn, ngăn ngừa trượt bánh gây sự cố.

ABS được liên kết với cảm biến tốc độ ô tô, tín hiệu đo vận tốc gửi về ABS để điều chỉnh áp suất, ngăn ngừa bó cứng khi phanh. Bình thường sau khi cắm chìa khóa xe, đèn ABS sẽ báo sáng và tắt ngay khi động cơ nổ.

Nếu đèn ABS sáng lâu hay sáng đột ngột nghĩa là ABS đang nhận tín hiệu sai, cảm biến tốc độ ô tô đang gặp vấn đề, có thể là giắc cắm lỏng, cảm biến bị gỉ sét, má phanh mòn,…

ABS hoạt động không ổn định

Ngoài cảm biến tốc độ ô tô, ABS còn có cấu tạo từ hệ thống điều khiển, van thủy lực và ECU điều khiển. Tất cả sẽ hoạt động dựa trên tín hiệu nhận được từ cảm biến tốc độ ô tô, vì thế nếu tín hiệu không chính xác ABS sẽ hoạt động kém hiệu quả, gây nguy hiểm.

Đèn Check Engine sáng

Đèn Check Engine là bộ phận thường được lắp ở đồng hồ phía sau vô lăng, là tín hiệu báo lỗi hệ thống động cơ. 

Khối điều khiển động cơ ECM tiếp nhận thông tin từ các cảm biến, trong đó có cả biến tốc độ ô tô để điều khiển hệ thống phanh. Khi ECM không nhận được tín hiệu hoặc phát hiện tín hiệu sai, đèn Check Engine sẽ sáng.

Đèn TCS sáng

TCS là hệ thống kiểm soát lực kéo an toàn, đảm bảo trong các trường hợp phanh gấp hoặc trượt bánh. Đèn TCS báo sáng cả khi người lái tắt hệ thống là dấu hiệu cho thấy lỗi kiểm soát lực kéo của phanh, 1 trong những nguyên nhân là cảm biến tốc độ ô tô lỗi.

Cách vệ sinh cảm biến tốc độ đơn giản

Cảm biến tốc độ ô tô là bộ phận dễ bị hư hỏng, trục trặc dẫn đến phát sai tín hiệu, gây mất an toàn khi lái xe. Cách vệ sinh đơn giản sau bạn có thể thực hiện thường xuyên để cảm biến hoạt động hiệu quả, chính xác.

Cách tháo lắp vệ sinh cảm biến xe ô tô

Dụng cụ cần chuẩn bị: kích thủy lực, cờ lê 10, cần xiết lực, đội kê xe, tuýp mở bánh, khăn lau,…

Các bước vệ sinh:

  • Gỡ bánh xe: sử dụng kích thủy lực nâng bánh xe, đặt lên trên con kê, mở tắc kê và tháo bánh ra khỏi xe. 
  • Tháo cảm biến: cảm biến tốc độ ô tô thường được đặt ở hộp vi sai hoặc hốc bánh xe, bạn sẽ cần bu lông để tháo chân cảm biến và dây cáp.
  • Vệ sinh cảm biến: sử dụng khăn mềm lau sạch các chi tiết, không dùng nước hoặc hóa chất, lưu ý tránh chạm tay vào mạch.
  • Lắp lại cảm biến: Lắp đặt lại bộ phận như trước khi tháo rời, đảm bảo không bị căng dây hoặc chèn ép.

Phần kết

Như vậy, ASCOM.VN đã cùng bạn đọc tìm hiểu cảm biến tốc độ ô tô – một bộ phận an toàn quan trọng của xe ô tô. Tại ASCOM.VN, chúng tôi tự hào cung cấp cảm biến tốc độ ô tô chính hãng các loại cho hệ thống gara toàn quốc. Để có thêm thông tin hoặc nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi.