Những điều nên làm khi ECU ô tô bị lỗi

ECU ô tô là bộ phận quan trọng, quyết định đến hiệu suất vận hành của động cơ bên trong. Đã có không ít các trường hợp xe gặp trục trặc, không chạy được do bộ điều khiển động cơ ô tô bị lỗi. Do đó, để nhận biết một số dấu hiệu ecu gặp lỗi và giải pháp để khắc phục, hãy cùng ascom.vn theo dõi ngay trong bài viết này nhé.

Bộ điều khiển động cơ ECU là gì?

Bộ điều khiển động cơ ECU là gì?

Hệ thống điều khiển cơ động ECU là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe ô tô hiện nay. Hệ thống này có nhiệm vụ nhận biết, phân tích dữ liệu để điều khiển và chi phối các hoạt động của động cơ. Bộ điều khiển hoạt động này như một chiếc máy tính, có khả năng lái và tăng hiệu suất của động cơ. Cụ thể, ECU giúp tiếp nhận các thông tin từ các cảm biến khác nhau trên xe sau đó phân tích, điều chỉnh hoạt động của động cơ và nhiên liệu tiêu thụ để đảm bảo hiệu quả công suất tối ưu nhất có thể.

Nếu bộ điều khiển động cơ gặp trục trặc, hệ thống động cơ của xe sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, thậm chí xe không thể sử dụng. Do đó, bạn cần phải lưu ý các dấu hiệu cảnh báo khi bộ điều khiển động cơ ô tô bị lỗi để kịp thời xử lý, tránh hư hỏng nặng nề.

  • Tham khảo bộ thiết bị lập trình hộp : Tại đây. 

Khi bộ điều khiển động cơ ECU ô tô bị lỗi thì nên làm gì?

Khi bộ điều khiển động cơ xe ô tô bị lỗi thì nên làm gì?

ECU ô tô có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng vận hành mượt mà của xe. Do đó, bạn cần thường xuyên chú ý để nhận biết liệu rằng ECU có vấn đề hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết ECU bị lỗi cũng như cách khắc phục để bạn có thể tham khảo:

  • Đèn check engine( đèn báo lỗi động cơ) sáng: Nếu có bất kỳ vấn đề gì về mạch điện hay cảm biến đèn check engine sẽ bật sáng. Tuy nhiên, đôi khi hệ thống bị lỗi nhưng đèn vẫn phát sáng là do sự nhầm lẫn của bộ điều khiển điện tử. Do đó, để xác định chính xác nguyên nhân đèn báo sáng bạn cần mang xe đến gara để hỗ trợ, quét mã sự cố theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Động cơ bị trục trặc: Nếu ECU xảy ra sự cố, động cơ sẽ gặp các vấn đề như chết máy, khó tăng tốc độ,… điều này xảy ra sau khi bộ điều khiển điện tử thực hiện thu thập thông tin từ các cảm biến rồi điều chỉnh hoạt động của động cơ nên khi bị lỗi động cơ có thể sẽ mất các cài đặt nhiên liệu, thời gian làm xe vận hành kém.
  • Hiệu suất hoạt động của động cơ kém: Trong trường hợp xe bị giảm sức mạnh, tăng tốc độ chậm hay lại kém có nghĩa là ECU đang bị lỗi. Điều này dẫn đến quá trình điều chỉnh nhiên liệu tiêu thụ bị sai lệch.
  • Xe có khởi động: Khi ECU bị hỏng hoàn toàn, xe sẽ khó khởi động hoặc thậm chí không vận hành được. Khi ấy, bạn cần liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để kịp thời hỗ trợ xử lý.
  • Tiêu tốn nhiều nguyên liệu: ECU là bộ phận thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh mức nhiên liệu chính xác, cung cấp cho quá trình đốt cháy bằng cách theo dõi các điều kiện di chuyển như vị trí bướm ga, tải động cơ hiện tại,… Do đó, nếu bộ phận điều chỉnh động cơ bị lỗi, phương tiện sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với bình thường. Để hạn chế tình trạng tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận hành, bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận trên để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách bình thường.

ECU ô tô giữ vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Các bộ phận bao gồm bơm nhiên liệu, trục cam, lực phanh đánh lửa,… đều phải thực hiện theo tín hiệu của bộ điều khiển điện tử ECU.

Nếu nhận thấy bộ điều khiển ECU của ô tô đang bị lỗi, bạn cần đưa ngay phương tiện đến các xưởng sửa chữa chuyên nghiệp uy tín để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tuân thủ lịch bảo dưỡng định kỳ để phát hiện và xử lý sớm các hư hỏng, nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Ascom.vn chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dành cho gara trên toàn quốc. Các sản phẩm tại đây bao gồm máy chuẩn đoán ô tô, các thiết bị lập trình, dụng cụ sửa chữa và các phần mềm chẩn đoán,…

Trên đây là tổng hợp một số thông tin để giải đáp thắc mắc của nhiều người: khi bộ điều khiển động cơ bị lỗi thì nên làm gì. Ascom.vn hi vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn khắc phục được khó khăn khi bộ điều khiển động cơ xe ô tô bị lỗi.