Cần khắc phục những yếu tố gây mất tập trung nào khi lái xe

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông bắt nguồn từ việc mất tập trung khi lái xe. Vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được khi đã hiểu và biết cách giải quyết yếu tố gây mất tập trung một cách an toàn. Trong bài viết này, Ascom.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nguyên nhân và cách khắc phục yếu tố gây mất tập trung khi lái xe.

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe

Mất tập trung khi lái xe là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông

Có thể chia 3 dạng mất tập trung, xao nhãng khi lái xe ô tô thường gặp và gây nguy hiểm bao gồm:

Xao nhãng thị giác

Xao nhãng thị giác xảy ra khi lái xe thay vì quan sát khung đường, các phương tiện hay chỉ số thông tin phục vụ cho lái xe thì lại quan sát những thứ khác như: nhìn điện thoại, ngắm cảnh, theo dõi ai đó hoặc sự việc nào đó,…

Lái xe an toàn cần thực tập trung quan sát các tình huống giao thông, vì vậy xao nhãng thị giác rất nguy hiểm, đôi khi chỉ xảy ra vài giây nhưng đã có thể gây tai nạn.

Xao nhãng tâm lý

Dạng mất tập trung này xảy ra khi tài xe có những suy nghĩ hay hành động không liên quan đến việc lái xe, gây ảnh hưởng đến xử lý lái như: nghe nhạc, nghe radio, suy nghĩ miên man, nói chuyện với hành khách,… 

Xao nhãng thao tác

Xao nhãng thao tác nghĩa là tài xế bỏ 1 hoặc cả hai tay khỏi vô lăng khi lái xe để làm việc khác như nghe điện thoại, bấm điện thoại, trang điểm, chỉnh loa xe, chỉnh màn hình,… Việc này làm giảm sự tập trung, giảm khả năng xử lý chính xác trong các tình huống bất ngờ.

Yếu tố nào khiến bạn mất tập trung khi lái xe?

Không thể liệt kê hết tất cả yếu tố gây mất tập trung cho lái xe, Ascom đã liệt kê một số yếu tố phổ biến thường gặp gồm:

Điện thoại

Điện thoại với hầu hết lái xe hiện nay là vật bất ly thân, được sử dụng với nhiều mục đích như nghe gọi, tìm kiếm thông tin, tra cứu đường đi, giải trí, truy cập internet, các mạng xã hội,… 

Khi đang lái xe, thông báo từ điện thoại như cuộc gọi, tin nhắn,… đều có thể gây mất tập trung cho người lái. Bên cạnh đó, không ít tài xế còn chủ quan sử dụng điện thoại nhắn tin, lướt mạng xã hội,… trong khi lái xe và đã gây ra không ít vụ tai nạn.

Sử dụng điện thoại khi lái xe dễ dẫn đến tai nạn

Rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn ở nước ta, đặc biệt tai nạn xe ô tô thường rất nghiêm trọng. Thức uống có cồn này gây kích thích thần kinh, giảm khả năng xử lý tình huống, gây buồn ngủ khi lái xe rất nguy hiểm.

Pháp luật Việt Nam đã quy định cấm người lái xe uống rượu bia và áp mức phạt rất nặng nếu phát hiện. 

Buồn ngủ

Buồn ngủ là yếu tố gây mất tập trung khá thường gặp, nhất là ở những lái xe đường dài hoặc lái xe chạy quá nhiều giờ trong ngày. Sử dụng các thức uống để tăng sự tỉnh táo như cà phê, bò húc, nước chè lạnh,… là giải pháp được nhiều lái xe lựa chọn.

Suy nghĩ miên man

Không ít người không biết rằng, thói quen suy nghĩ miên man trong khi lái xe là vô cùng nguy hiểm. Khi bạn chìm sâu vào những suy nghĩ này sẽ dẫn đến lơ là, thiếu chú ý, không thể xử lý tốt khi lái.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, có đến 62% trường hợp xảy ra va chạm do mất tập trung là tài xế có suy nghĩ miên man đến việc khác.

Ăn uống

Những bữa ăn vội vàng khi lái xe có thể gây ra nguy hiểm lớn hơn bạn nhận biết. Khi ăn, một tay bạn sẽ phải rời bỏ vô lăng để cầm đồ ăn, thức uống, suy nghĩ và mắt nhìn cũng không thể tập trung tốt nhất. Có nghiên cứu kết luận, ăn uống trong khi lái xe làm tăng nguy cơ gặp tai nạn lên tới 80%.

Tâm trạng

Thực tế có không ít vụ tai nạn xảy ra khi lái xe trong trạng thái tức giận, kích động.

Làm thế nào để hạn chế mất tập trung khi lái xe?

Nhằm hạn chế hậu quả do mất tập trung khi lái xe, các nhà sản xuất xe hơi và công nghệ liên quan đã phát triển nhiều tính năng an toàn như: cảnh báo chệch làn đường, cảnh báo mất tập trung, cảnh báo va chạm,…

Người lái cần chủ động, nghiêm túc loại bỏ yếu tố gây mất tập trung

Dù vậy thì bản thân người lái phải chủ động xử lý, tránh yếu tố gây mất tập trung vẫn là quan trọng hàng đầu. Tất cả lái xe nên tuân thủ 5 nguyên tắc lái xe an toàn của Smith System gồm:

  • Aim high in steering – Nhìn xa về phía trước
  • Get the big picture – Nhìn rộng xung quanh
  • Leave yourself an out – Luôn giữ khoảng thoát
  • Keep your eyes moving – Quan sát liên tục
  • Make sure they see you – Đảm bảo các tài xế khác thấy xe của bạn

Phần kết: 

Ngoài các yếu tố mất tập trung khi lái xe cần khắc phục, để xe được an toàn cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, phụ tùng. Muốn vậy, hãy đem xe của bạn tới gara sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần.

Ascom.vn là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các chủ xe cùng hệ thống gara ô tô trên toàn quốc như: phụ tùng xe, thiết bị và dụng cụ sửa chữa, thiết bị lập trình chip, máy chẩn đoán lỗi,…

Ascom.vn tự hào luôn đem đến cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ xe ô tô chất lượng hàng đầu. Nếu cần tư vấn thêm về đảm bảo an toàn cho xe ô tô, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.