Phân loại quạt động cơ ô tô, cấu tạo, nguyên lý và phân loại quạt động cơ ô tô 

Quạt động cơ ô tô nằm trong hệ thống thông gió cho ô tô giúp xe luân chuyển không khí từ ngoài vào trong và ngược lại. Điều này không chỉ giúp ô tô mát hơn mà còn khử mùi giảm say. Vậy việc phân loại quạt động cơ ô tô được phân biệt như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về quạt động cơ thường dùng trong ô tô 

Quạt thông gió giúp làm mát ô tô là thiết bị được chạy bằng năng lượng dầu hoặc năng lượng mặt trời tùy vào từng loại xe. Thiết bị được thiết kế vô cùng gọn gàng và nhỏ. Điều này giúp người dùng có thể tháo lắp và sử dụng một cách dễ dàng. 

Thông thường, sản phẩm này được lắp vào chính giữa cửa kính của ô tô hoặc lắp vào vách trần để có thể gia tăng việc lưu thông không khí một cách dễ dàng. 

Hiện nay để có thể tiết kiệm nguyên liệu và giảm áp lực cho xe thì quạt động cơ xe sẽ hoạt động với cấp độ 1 khi bật lên. Và sau khi hệ thống làm mát đã hoạt động một cách ổn định và làm mát xe đến nhiệt độ nhất định. Thì thiết bị sẽ chuyển sang cấp độ 2 để quạt với tốc độ êm ái hơn không gây ồn.

Tại sao nên sử dụng quạt động cơ cho xe ô tô

Khi xe di chuyển với tốc độ cao và thời gian dài thì lưu lượng không khí trong két nước không thể đáp ứng được yêu cầu. tuy nhiên, khi xe đi quá chậm hoặc dừng lại thì lưu lượng trong không khí cũng không thể làm mát cho xe. 

Chính bởi vậy, mỗi động cơ xe đều phải trang bị quạt động cơ cho xe để có thể tạo lượng không khí cần thiết cho xe. 

Tác dụng của quạt động cơ ô tô

Bên cạnh đó, khi lắp đặt quạt làm mát cho xe sẽ giúp không khí trên xe thoáng mát hơn. Và tăng khả năng điều tiết không khí từ trong xe ra ngoài xe và ngược lại. Điều này giúp người ngồi trên xe thoáng khí hơn và giảm việc say xe.

Ngoài ra, giúp các động cơ của xe được làm mát kịp thời để tăng khả năng hoạt động trơn tru hơn và nâng cao thời hạn sử dụng.

Phân loại quạt động cơ ô tô hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tiêu chí cũng như cách thức để phân loại quạt động cơ ô tô. Như chất liệu làm quạt, công suất của quạt, kiểu dáng quạt,…

Điều này giúp người dùng có thể lựa chọn được loại quạt động cơ phù hợp hơn với chiếc ô tô của mình đồng thời có chi phí tiết kiệm nhất. Hãy cùng tìm hiểu về phân loại quạt động cơ ô tô nhé.

Quạt động cơ ô tô có công suất 10W có 12 V

Đây là loại quạt động cơ công suất lớn nhưng lại được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn phù hợp với xe tải, xe khách, xe ô tô từ 7 chỗ trở lên. Loại quạt này có những ưu điểm như:

  • Thứ nhất, có thiết kế nhỏ gọn, giúp dễ vận chuyển khi di động.
  • Thứ hai, chất liệu hợp kim tĩnh điện giúp sản phẩm luôn bền đẹp.

Quạt động cơ với công suất 10 W

  • Thứ ba, quạt chạy bằng điện vô cùng an toàn và tiện lợi.
  • Thứ tư, sử dụng điện năng lên an toàn cho người dùng.

Quạt động cơ ô tô có công suất 3W có 5 V

Dây là loại quạt có động cơ công suất tầm trung được thiết kế nhỏ gọn phù hợp cho xe ô tô gia đình loại nhỏ 4 chỗ. Loại quạt có công suất này có những ưu điểm nổi bật như:

  • Thứ nhất, quạt có thể điều chỉnh và quay 360 độ nên vô cùng mát.
  • Thứ hai, quạt được tích hợp tẩu nạp điện 5V trên ô tô nên giúp người dùng vô cùng tiện lợi.

Quạt động cơ với công suất 3 W

  • Thứ ba, sản phẩm có 2 mức gió lớn nhỏ giúp người dùng có thể điều chỉnh hướng mức gió phù hợp 
  • Thứ tư, sản phẩm có độ ồn rất thấp

Kết luận

Những thông tin trên này là những thông tin mà bạn cần biết về quạt động cơ ô tô và phân loại quạt động cơ ô tô. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ chọn được một chiếc quạt động cơ ô tô phù hợp nhất với mình nhé.