Tại Sao Cần Cân Bằng Công Suất Động Cơ Bằng Máy Chẩn Đoán Đa Năng?

Trong chu trình họat động của mỗi xi lanh, bộ cân bằng công suất động cơ theo dõi gia tốc trục khuỷu để xác định công suất tương đối được cung cấp bởi từng xi lanh. Dữ liệu gia tốc trục khuỷu thu được từ mỗi hai vòng quay trục khuỷu – 4 kì (nạp, nén, nổ, xả) được lưu theo thứ tự đánh lửa và kết quả tính toán cho thấy sự khác biệt của từng xi-lanh ở dạng đồ thị.

Nếu động cơ rung lắc ở tốc độ không tải, chức năng cân bằng công suất này có thể được sử dụng để xem xi lanh nào có công suất đạt được khác với các xi lanh khác, để có thể tiến hành bảo dưỡng.

tai-sao-can-can-bang-cong-suat-dong-co-bang-may-chan-doan

Thiết bị hỗ trợ: Máy chẩn đoán ô tô Thinktool Master, Máy chẩn đoán ô tô Launch X431 PADV, PAD VII

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện cân bằng công suất. Cách dễ nhất là với một máy chẩn đoán ô tô. Một số công cụ được tích hợp sẵn khả năng thực hiện kiểm tra cân bằng công suất theo cách này. Máy chẩn đoán sẽ khởi động lấy dữ liệu gia tốc trục khuỷu từ mỗi chu trình hoạt động và lưu chúng theo thứ tự đánh lửa (Trên động cơ xăng 4 máy loại thẳng hàng thường là thứ tự 1-3-4-2 hoặc 1-2-4-3), sau đó tính toán kết quả cho thấy sự khác biệt của từng xi-lanh ở dạng đồ thị. Các máy quét Launch được thử nghiệm có thể theo dõi Cân bằng công suất động cơ có thể kể đến như Thinktool Master, Thinktool Max, Launch X431 PAD V,…

Tại sao cần kiểm tra cân bằng công suất động cơ bằng máy chẩn đoán?

Kiểm tra cân bằng công suất xác định vị trí xi lanh gây giảm công suất và không đóng góp vào sự cân bằng và hiệu suất của động cơ. Nguyên nhân của sự thiếu cân bằng công suất có thể là do trục trặc ở chính các xi-lanh như ở các vòng xéc-măng, hệ thống xu-pap, gioăng cu-lát, hệ thống nhiên liệu hoặc thậm chí là hệ thống đánh lửa.


Vì vậy, nếu một động cơ chạy thô.Mỗi xi-lanh được thiết kế để tạo ra cùng một lượng công suất. Khi một hoặc nhiều xi lanh không tạo ra công suất đầu ra phù hợp, xe có thể bị đánh lửa sai và hao hụt công suất. Một cách để chúng ta tìm thấy xi lanh có vấn đề là thực hiện chức năng kiểm tra cân bằng công suất. Trong khi động cơ đang chạy, tiến hành hủy từng xi-lanh một và quan sát sự sụt giảm tốc độ động cơ – có thể bằng cảm giác hoặc Thinktool Master sẽ hiển thị. Mỗi xi lanh sẽ tạo ra cùng một mức giảm. Nếu đến một xi lanh và không có RPM giảm thì đã tìm thấy một xi lanh kém hơn.

Bài viết liên quan:

logo-ascom

Ngoài ra ASCOM.VN cung cấp các dch v như:

  • Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.
  • Phụ tùng ô tô Đức.
  • Thiết bị cân cam ô tô.Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.
  • Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.
  • Dịch vụ làm chìa khóa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768