Tìm hiểu dây cao áp xe ô tô và cách kiểm tra

Dây cao áp ô tô được biết đến là một trong những thành phần quan trọng của động cơ ô tô, nó hay đi kèm cùng Bugi đánh lửa. Nếu dây cao áp bị hư hỏng, hoạt động chập chờn sẽ khiến động cơ không thể nổ, hoặc bị tắt máy nhanh chóng. Vì thế việc hiểu biết về dây cao áp xe ô tô sẽ giúp bạn dễ dàng biết được xe có vấn đề và kiểm tra định kỳ giúp động cơ hoạt động trơn tru, an toàn hơn.

Dây cao áp ô tô là gì?

Dây cao áp ô tô là một đoạn dây điện khá ngắn nằm ở vị trí trong khoang động cơ, nó là thiết bị dẫn điện đặc thù có thể chịu lượng nhiệt cao lên tới 50 nghìn V. Trong đó, điểm đầu sẽ được gắn vào Bobin và điểm cuối là Bugi đánh lửa với điện áp hàng chục nghìn V giúp sản sinh ra tia lửa điện ở Bugi nhờ đó động cơ có thể khởi động và di chuyển được.

Dây cao áp xe ô tô

Nguyên nhân dây cao áp xe ô tô bị hỏng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới dây cao áp bị hỏng bởi dòng điện luôn sản sinh ra nhiệt lượng lớn vì thế khi sử dụng một thời gian dài, dây điện cao áp sẽ có hiện tượng hư hỏng, chập chờn. Bên cạnh đó, dây cao áp ô tô bị hỏng do sử dụng quá thời gian quy định, dây bị mài mòn do sự rung động trong khoang máy và chịu tác nhân của thời tiết, môi trường xung quanh gây ra.

Các cách kiểm tra dây cao áp xe ô tô

Để kiểm tra dây cao áp xe ô tô bị lỗi ở đâu, hay đang gặp vấn đề gì thì bạn có thể tham khảo một số cách sau để tìm ra lỗi và tiến hành sửa chữa đảm bảo an toàn khi sử dụng cho mình.

Kiểm tra bằng mắt

Cần chuẩn bị đèn pin và tiến hành mở nắp capo tìm đoạn dây cao áp sau đó xem chúng có bị hư hại hay hỏng hóc gì không. Kiểm tra hai đầu kết nối với Bobin và Bugi để xem dây cao áp có bị ăn mòn, hỏng không.

Test khả năng đánh lửa của ô tô

Đề nổ máy để quan sát Bugi có bắn ra tia lửa mạnh hay không. Nếu bắn ra tia lửa mạnh thì dây cao áp vẫn hoạt động tốt không cần phải thay mới.

Cách  kiểm tra dây cao áp xe ô tô bị lỗi

Kiểm tra thất thoát điện

Dùng một thanh kim loại nối mass sau đó di chuyển thanh kim loại chạy dọc theo chiều dài của dây cao áp. Nếu thấy xuất hiện tia lửa điện thì có nghĩa là dây cao áp bị hở điện. Lượng điện cao áp qua dây bị rò rỉ vào khoang động cơ thì Bugi không thể đánh lửa được.

Dùng đồng hồ thông mạch

Cần chuẩn bị đồng hồ có thang đo điện trở, dây đo sẽ bao gồm một đầu đặt vào điểm dây và điểm còn lại ở cuối đường dây. Nếu kim đồng hồ hết vạch đỏ có nghĩa là dây vẫn hoạt động tốt, hoàn toàn thông suốt không gặp vấn đề gì cả.

Kiểm tra đường đi dây cao áp đúng không

Để biết được dây cao áp ô tô đã lắp đúng hay chưa thì bạn cần có kiến thức về các bộ phận này. Bạn có thể tham khảo ở sách vở, tài liệu và trên internet để kiểm tra nhé . Lần theo đường dây cẩn thận, nếu khớp với sơ đồ minh họa ở nhà sản xuất thì có nghĩa dây cao áp đang lắp đúng vị trí.

Trên đây là thông tin về dây cao áp xe ô tô và cách kiểm tra mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vong qua những thông tin trên sẽ giúp bạn kiểm tra được tình trạng của xe ô tô của mình có hoạt động tốt hay không. Ngoài ra nếu như bạn không thể tự mình thay thế dây cao áp xe ô tô hãy liên hệ ngay cho Ascom.vn để được hỗ trợ. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị phụ tùng ô tô, dụng cụ sửa chữa ô tô chất lượng cao với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa khi sử dụng dịch vụ tại Ascom.vn bạn sẽ luôn nhận được mức giá vô cùng ưu đãi nhất thị trường.