Vì sao cần trang bị cảm biến áp suất lốp ô tô?

Lốp ô tô là có vai trò quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xe vận hành trên đường, do đó quyết định đến sự an toàn người và xe. Vậy nên, việc trang bị cảm biến áp suất lốp ô tô được xem là giải pháp cần thiết để tuổi thọ của lốp xe cao hơn và an toàn hơn cho mọi chuyến đi.

Những lý do nên trang bị cảm biến áp suất lốp ô tô trên xe

Kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp xe để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên lốp xe rất quan trọng. Vì nếu như lốp xe của chúng ta có các biểu hiện bất thường mà chủ xe không phát hiện, cũng như khắc phục kịp thời thì quá trình vận hành xe vô tình sẽ tạo ra sự cố khó lường như lốp mòn nhanh, hỏng, nghiêm trọng hơn là phát nổ gây tai nạn. 

Đo áp suất lốp siêu tiện ích bằng cảm biến cáp suất lốp

Mặt khác, quá trình kiểm tra bằng mắt thường cũng có nhiều sơ suất, đôi lúc không phát hiện hoặc rất khó để phát hiện biểu hiện bất thường trên lốp xe. Vì vậy, nên trang bị thêm cảm biến áp suất lốp ô tô để biết chính xác thông báo trị số áp suất lốp ô tô và  tình trạng lốp ô tô để có những bước xử lý phù hợp. 

Những tiện ích mà một chiếc cảm biến lốp ô tô có thể mang lại

Giúp chủ xe nắm rõ các trị số áp suất lốp

Nếu không có cảm biến áp suất lốp ô tô thì khi kiểm tra áp suất lốp định kỳ, chủ xe phải sử dụng đồng hồ để đo áp suất lốp. Quá trình này tương đối phức tạp, bất tiện, tốn nhiều thời gian và độ chính xác không cao, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người đo. Đặc biệt những người mới thì việc đo dễ bị nhầm lẫn, thiếu chính xác. Đồng thời để có đồng hồ này đo áp suất này thì chủ xe cần phải mang xe đến các cửa hàng chuyên dụng để nhờ kiểm tra. Còn khi lắp cảm biến áp suất lốp, chủ xe có thể kiểm tra và theo dõi tình trạng lốp xe bất cứ lúc nào một cách tiện lợi.

Giúp việc bơm lốp đúng thời điểm, tăng tuổi thọ lốp, hạn chế việc tốn hao nhiên liệu

Theo thời gian cùng quá trình nâng đỡ xe vận hành, lốp ô tô sẽ bị thất thoát lượng khí nhất định. Trung bình mỗi tháng lượng khí hao hụt trong khoảng 1 Psi/inch2. Với những lốp xe có nhiều vết vá, đầu van bị rò rỉ… thì áp suất lốp sẽ càng tụt nhanh hơn. Chạy xe lốp có áp suất hơi thấp không những làm giảm tuổi thọ của lốp mà còn tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Vậy nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô, người lái có thể bơm lốp đúng thời điểm giúp tăng tuổi thọ lốp xe và tiết kiệm nhiên liệu.

Giúp chủ xe phát hiện lốp gặp vấn đề

Lắp cảm biến áp suất lốp ô tô được xem là một giải pháp tối ưu giúp phát hiện nhanh các vấn đề bất thường ở lốp như lốp bị tụt áp suất khi bị vật nhọn đâm thủng, bị rò rỉ van hoặc rò rỉ tanh lốp… Nhờ vậy mà chủ xe có thể có những phương án xử lý kịp thời để xe không bị thiệt hại nghiêm trọng hơn cũng như các nguy hiểm không mong muốn.

Chính bởi những lý do trên mà việc lắp thêm cảm biến áp suất lốp ô tô luôn được các chuyên gia về xe ô tô khuyến nghị để hành trình của bạn thêm thuận lợi.

Kinh nghiệm lắp cảm biến áp suất lốp ô tô chuẩn nhất

Kinh nghiệm lắp cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

Kinh nghiệm lắp cảm biến áp suất lốp ngoài chuẩn

Đối với cảm biến áp suất lốp ô tô van ngoài thì các bạn cần thực hiện theo các bước sau để lắp:

  • Bước 1: Tháo van của lốp ô tô, sau đó khoá đai ốc
  • Bước 2: Lắp van cảm biến áp suất lốp ô tô theo ký hiệu được nhà sản xuất in trên đầu cảm biến
  • Bước 3: Sử dụng cơ lê chuyên dụng  thường được trang bị đi kèm trong bộ cảm biến để khóa chặt đai ốc.

Kinh nghiệm lắp cảm biến áp suất lốp gắn trong

Để lắp cảm biến lốp ô tô van trong, các bạn cũng cần thực hiện theo quy trình, cụ thể:

  • Bước 1: Tháo bánh xe ô tô
  • Bước 2: Tiến hành tháo lốp xe ra khỏi vành xe ô tô
  • Bước 3: Tháo van ra khỏi lốp  và cắt bỏ phần cao su ở phần chân van
  • Bước 4: Lắp cảm biến áp suất lốp vào vị trí thay thế van nguyên bản
  • Bước 5: Lắp lại lốp xe vào và bơm lốp để kích hoạt cảm biến hoạt động
  • Bước 6: Tiến hành cân bằng động lại bánh xe

Với cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong việc lắp đặt có phần phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và dụng cụ. Vậy nên các bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các garage để an tâm hơn. Khi có nhu cầu mua cảm biến áp suất lốp ô tô hoặc các dịch vụ chăm sóc ô tô, mua phụ kiện,… thì các bạn có thể đến với ASCOM.VN. Hệ thống chuyên cung cấp sản phẩm  và dịch vụ dành cho các gara ô tô trên toàn quốc có cam kết về chất lượng. Vì vậy các bạn có thể an tâm, tin tưởng ASCOM.VN trên mọi hành trình.