XEM NGAY: Tác dụng của gương chiếu hậu ô tô bạn đã biết

tác dụng của gương chiếu hậu ô tô

Gương chiếu hậu ô tô  được biết là bộ phận quan trọng giúp người lái xe quan sát phía sau dễ dàng, đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển xe. Vậy tác dụng của gương chiếu hậu ô tô là gì? cách chỉnh gương đúng cách thế nào sẽ được Ascom.vn chia sẻ cho bạn ở bài viết sau đây.

1. Tác dụng gương chiếu hậu ô tô

Gương chiếu hậu ô tô sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tiện ích cho người điều khiển phương tiện giao thông. Vai trò của chúng là đảm bảo an toàn cho người lái và những người xung quanh đang lưu thông trên đường.

Tác dụng của gương chiếu hậu ô tô sẽ giúp người điều khiển phương tiện có thể quan sát phía sau, không cần quay đầu nhìn lại. Bên cạnh đó sẽ giúp hạn chế va chạm khi lưu thông trên đường, nếu bạn muốn dừng, rẽ, chuyển làn hoặc tăng tốc thì cần phải kiểm tra hết các gương để đảm bảo an toàn trong thao tác.

Bên cạnh đó, gương chiếu hậu ô tô còn hữu ích trong việc lùi hay dừng đỗ xe. Bởi người lái có thể theo dõi được cả hai bên và phía sau, tránh va chạm với người hay vật nuôi khác.

tác dụng của gương chiếu hậu ô tô

Tác dụng của gương chiếu hậu ô tô

2. Một số lưu ý khi dùng gương chiếu hậu ô tô đúng cách 

Hầu hết mọi người khi lái xe đều hiểu rõ tác dụng của gương chiếu hậu ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân. Dưới đây là một số lưu ý cần quan tâm khi sử dụng gương chiếu hậu ô tô cho mình nhé.

  • Điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi tham gia giao thông và quan sát gương trong suốt quá trình di chuyển đảm bảo an toàn, tránh va chạm với phương tiện khác.
  • Kiểm tra gương chiếu hậu khoảng 5-8s/ lần ngay cả đi trên cao tốc để cập nhật tình hình.
  • Khi muốn chuyển lái hay rẽ thì nên quan sát gương chiếu hậu trước, kiểm tra xung quanh hay điểm mù có ai không để chuyển làn an toàn hơn.
  • Khi lùi xe nên quan sát gương chiếu hậu để phát hiện chướng ngại vật và di chuyển hợp lý.
  • Nên quan sát gương chiếu hậu trước khi dừng xe để điều chỉnh tốc độ phanh, hạn chế sự cố phanh gấp mà khó nắm bắt tình hình.

tác dụng của gương chiếu hậu ô tô

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

3.. Cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô đúng cách

Chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách cũng sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát, điều chỉnh vùng nhìn theo ý muốn từ đó phát huy tối đa tác dụng của gương ô tô. Dưới đây là 2 cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô phổ biến bạn nên biết:

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc hẹp

Ưu điểm là giúp quan sát được phần hông và đuôi xe một cách tối đa, tiện lợi khi di chuyển vào bãi đậu xe hay khu vực nhỏ. Tuy nhiên sẽ tạo điểm mù người lái khó quan sát phương tiện song song bên cạnh khi chuyển hướng.

Cách làm: Chỉnh mép gương thẳng đứng sao cho có thể quan sát được 1/2  tay nắm cửa trước. Sau đó chỉnh theo phương ngang cho hình ảnh sườn xe chiếm 1/4 chiều ngang trong gương, hông xe sẽ ở phần còn lại. Tiếp đó, chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ngay giữa gương.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô với góc nhìn rộng

Ưu điểm của cách chỉnh góc rộng giúp tất cả gương chiếu hậu tạo lại với nhau thành một dải liền mạch cung cấp toàn cảnh cho người lái xe di chuyển dễ dàng hơn. Nhược điểm là người lái sẽ không quan sát được phần đuôi xe tốt như chỉnh góc hẹp.

Có thể nói tác dụng của gương chiếu hậu ô tô vô cùng cần thiết và cần bắt buộc có khi tham gia giao thông. Vì thế bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng gương chiếu hậu ô tô định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển nhé. Nếu cần hỗ trợ liên hệ ngay với Ascom.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhé.