7 Tác hại của việc không vệ sinh kim phun xăng ô tô đúng thời điểm

7-tac-hai-cua-viec-khong-ve-sinh-kim-phun-xang-o-to-dung-thoi-diem

Vai trò của kim phun xăng đối với động cơ xe ô tô?

Kim phun nhiên liệu (Injectors) là bộ phận đầu ra của hệ thống cung cấp nhiên liệu. Nhiệm vụ chính của kim phun là bơm xăng đến các xi lanh của động cơ để tạo ra sự cháy. Do đó, bộ phận này có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc và vận hành của động cơ.

Số lượng kim phun của mỗi dòng xe ô tô sẽ thay đổi, phụ thuộc số xi lanh có trong động cơ. Cụ thể, động cơ V6 (sở hữu 6 xi lanh) sẽ có 6 kim phun, động cơ V8 (sở hữu 8 xi lanh) sẽ có 8 kim phun,…

Tác hại của việc không vệ sinh kim phun xăng ô tô đúng thời điểm

Sau một thời gian vận hành, kim phun xăng ô tô sẽ bị tích tụ bụi bẩn, đóng cặn. Nếu không được vệ sinh định kỳ thì các chất cặn bẩn sẽ khiến cho bộ phận này bị tắc nghẽn, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho xe hơi như:

–          Xe dễ bị chết máy do nhiên liệu không cung cấp đủ cho động cơ.

–          Động cơ không thể vận hành mượt mà, thường bị giật khi tăng tốc.

–          Xe nổ máy yếu, bị trễ khi khởi động.

–          Các chi tiết cơ khí trong động cơ bị bào mòn và nhanh xuống cấp.

–          Nồng độ khí thải tăng cao, gây ô nhiễm môi trường.

–          Công suất hoạt động của xe giảm, tốc độ không ổn định.

–          Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

tac-hai-cua-viec-khong-ve-sinh-kim-phun-xang-o-to-dung-thoi-diem

Thời điểm cần vệ sinh kim phun xăng ô tô

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia thì thời gian thích hợp để vệ sinh kim phun xăng điện tử ô tô gián tiếp (không cần tháo kim phun) là 15.000 km/lần. Tức là cứ khoảng 3 lần thay nhớt, bạn sẽ cần kiểm tra và làm sạch kim phun một lần. Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên đi xa, chạy theo kiểu bạo lực thì thời gian vệ sinh có thể ngắn hơn.

Do đó, nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường của xe như đã đề cập ở phần 2 (xe dễ chết máy, khởi động yếu, hay bị giật,…) thì bạn nên đem xế yêu đi kiểm tra và súc rửa kim phun để đảm bảo xe vận hành ổn định.

Để nâng cao chất lượng và độ chính xác khi kiểm tra kim phun thì giải pháp ở đây là sử dụng máy kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng ô tô chuyên dụng. Sẽ giúp rất nhiều cho kỹ thuật viên trọng việc đưa ra kết luận đánh giá tình trạng của kim phun