Mã lỗi P0300 – Nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữa bằng Launch X431 PRO3

Mã lỗi P0300 - Nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữa bằng Launch X431 PRO3

Mã lỗi P0300 của hệ thống OBD-II có ý nghĩa gì?

P0300 – Random, Multiple Misfire Detected – cho biết hộp động cơ (PCM) đã phát hiện có sự mất lửa xảy ra ở một hoặc nhiều xylanh một cách ngẫu nhiên. Mã P0300 thường liên quan đến bugi hoặc dây bugi kém chất lượng, nhưng cũng có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề liên quan đến hệ thống đánh lửa và tỷ lệ không khí/đốt trong các xylanh.

Khi hỗn hợp không khí/nhiên liệu trong xylanh của bạn không thể đốt một cách bình thường và sự khác biệt đủ nghiêm trọng, nó có thể gây ra vấn đề về mất lửa xylanh trong xe của bạn. Đó là một vấn đề nghiêm trọng cần phải được sửa ngay lập tức.

Xe của bạn di chuyển khi xănợcg đư đốt cháy và công suất được tạo ra trong một buồng gọi là xylanh. Hầu hết các động cơ có 4, 6 hoặc 8 xylanh, trong đó thường thì càng nhiều xylanh thì có nghĩa là càng nhiều công suất. Công suất được tạo ra bằng cách các pít-tông di chuyển lên và xuống vào thời điểm cụ thể khi nhiên liệu được đốt cháy. Mất lửa xylanh thường xảy ra khi đồng hồ thời gian của quá trình đốt cháy này bị sai. P0300 cho biết có hai hoặc nhiều xylanh đang trải qua mất lửa.

Tôi có thể lái xe khi có mã lỗi P0300 không?

Không, bạn cần ngừng lái xe ngay lập tức khi bạn thấy mã lỗi P0300. Tùy thuộc vào việc bạn muốn tự sửa hoặc bạn đang ở xa nhà bao xa, bạn có thể muốn kéo xe của mình đến một cơ sở sửa chữa. Lái xe với mã lỗi này là nguy hiểm vì xe của bạn có thể ngừng hoạt động giữa đường cao tốc.

Mã lỗi P0300 có độ nghiêm trọng như thế nào?

Lời khuyên của chúng tôi: Mã lỗi P0300 (khi mất lửa xảy ra ngẫu nhiên hoặc trong nhiều xylanh) là điều không tốt. Mất lửa là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với động cơ. Nếu bạn thấy mã lỗi này, bạn nên ngừng lái xe ngay lập tức, tìm hiểu nguyên nhân gây ra mã lỗi và sửa chữa nó. Lái xe khi có mã lỗi P0300 có thể làm hỏng động cơ của bạn, điều này có thể tốn hơn 4000 đô la để thay thế.

Lái xe khi có mã lỗi P0300 cũng có thể gây hỏng các bộ phận khác của xe của bạn. Mã P0300 có thể do dư lượng hoặc thiếu lượng nhiên liệu trong hỗn hợp không khí/nhiên liệu của bạn. Cả hai trạng thái này đều có thể làm hỏng bộ xử lý xúc tác của bạn. Việc thay thế bộ xử lý xúc tác có thể tốn từ vài trăm đến hàng nghìn đô la.

Việc sửa mã lỗi P0300 khó không?

Có thể bạn có thể tự sửa mã lỗi P0300. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mã lỗi, việc chẩn đoán và sửa chữa có thể đơn giản hoặc có thể rất phức tạp, và có thể không thể tự làm tại nhà, ngay cả khi bạn có đủ thông tin và lời khuyên đúng. Việc sửa chữa có thể đơn giản như thay bugi, nhưng cũng có thể phức tạp hơn và không phải ai cũng có khả năng hoặc muốn tự làm điều đó.

Nếu bạn nhận được cảnh báo mã lỗi P0300, điều an toàn nhất là kéo xe của bạn đến một cơ sở sửa chữa. Nếu bạn tiếp tục lái xe với mã lỗi P0300, bạn có thể làm hỏng động cơ của bạn.

Nguyên nhân gây ra mã lỗi P0300 là gì?

Mã lỗi P0300 - Nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữa

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mã lỗi P0300 là bugi bị mòn hoặc hỏng. Tuy nhiên, còn có những nguyên nhân khác có thể gây ra mã lỗi OBD-II này.

Tỷ lệ không khí/nhiên liệu không chính xác cũng có thể gây ra mất lửa. Tỷ lệ nghèo có nghĩa là không có đủ nhiên liệu trong tỷ lệ và tỷ lệ giàu có nghĩa là có quá nhiều nhiên liệu. Hãy kiểm tra các mã lỗi OBD sau để xem xem động cơ của bạn đang chạy giàu hay nghèo.

 • Tình trạng nghèo: P0171
 • Tình trạng giàu: P0172

Một bộ xử lý xúc tác bị lỗi cũng có thể gây ra mất lửa. Nếu khí thải không thể đi qua bộ xử lý xúc tác một cách đúng cách, khí thải có thể tích tụ trong các xylanh và làm cho tỷ lệ không khí/nhiên liệu bị mất cân đối. Nếu bộ xử lý xúc tác bị hỏng và gây ra mất lửa, bạn có thể thấy mã lỗi P0420.

Nguyên nhân có khả năng nhất dẫn đến mã lỗi P0300 phụ thuộc vào mẫu xe và tuổi đời của xe của bạn. Sử dụng công cụ FIXD để xem nguyên nhân có khả năng nhất của mã lỗi này đối với xe cụ thể của bạn. (Cũng tìm kiếm trên trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin và lời khuyên về xe của bạn hoặc mọi thứ liên quan đến xe hơi).

Một số nguyên nhân khác có thể là:

 1. Bugi và/hoặc dây bugi bị hỏng hoặc mòn (Xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách thay bugi mòn tại nhà).
 2. Vấn đề về hệ thống đánh lửa, bao gồm cả cuộn đánh lửa hỏng hoặc bị hỏng.
 3. Sự cố với bô bin
 4. Kim phun nhiên liệu bị lỗi.
 5. Bộ lọc không khí bẩn.
 6. Hết nhiên liệu
 7. Rò rỉ chân không
 8. Áp lực nhiên liệu thấp.
 9. Cảm biến camshaft và/hoặc crankshaft bị lỗi.
 10. Thời gian bugi đnáh lửa sớm không chính xác.
 11. buồng đốt bị rò rỉ.
 12. Áp suất nén động cơ thấp.
 13. Nhiên liệu kém chất lượng, cũ hoặc bị nhiễm độc

Mã lỗi P0300 - Nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữaMã lỗi P0300 - Nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữa

 

Cách chẩn đoán lỗi P0300 chính xác và đơn giản nhất là dùng các máy đọc lỗi ô tô.

Làm thế nào để khắc phục lỗi mã P0300?

Mã lỗi P0300 - Nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữa

Bạn có thể tự sửa mã P0300 tại nhà. Tuy nhiên, trước khi bạn khắc phục mã P0300, hãy đảm bảo rằng bạn đã chẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra mã OBD trước tiên. Nếu không, bạn có thể phải tiêu hàng nghìn đô la để thay thế các bộ phận không phải là nguyên nhân gây ra vấn đề. Dưới đây là một số mẹo về nơi bạn nên kiểm tra và một chút lời khuyên về điều gì bạn nên tìm kiếm.

Bogi Xảy ra mòn hoặc bị hỏng

Bugi mòn hoặc bị hỏng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mã P0300. Nếu bạn phát hiện rằng bugi bị mòn hoặc bị hỏng, bạn cần phải thay thế chúng. Hãy kiểm tra bugi để xem có sự dư thừa của nhiên liệu hoặc oxi trong hỗn hợp nhiên liệu của bạn. Nếu dây điện bugie bị mầu đen, có khả năng là có quá nhiều nhiên liệu trong hỗn hợp. Nếu dây điện bugi mầu trắng, có khả năng là có quá nhiều oxi trong hỗn hợp

Kết nối dây từ bô bin đến bugi bị hỏng

Kiểm tra các kết nối lỏng hoặc dây điện bị hỏng tại các cuộn bô bin của hệ thống đánh lửa. Hãy tìm kiếm dây đất động cơ bị lỏng cũng. Chúng có thể gây ra tình trạng đốt không đều ngẫu nhiên. Hãy thắt chặt hoặc kết nối nơi cần thiết.

Dây Điện Bugi Bị Hỏng

Nếu dây điện bugi bị mòn, rách hoặc hỏng, bạn sẽ cần phải thay thế chúng. Việc thay thế dây điện bougie nên được thực hiện trong quá trình bảo dưỡng đều đặn. Chúng nên được thay thế khoảng mỗi 50,000 dặm. Theo thời gian, kháng điện của chúng tăng lên quá cao và có thể gây ra đốt không đều.

Cuộn Đánh Lửa Bị Hỏng

Nếu bất kỳ cuộn đánh lửa nào bị mòn hoặc hỏng, bạn sẽ cần phải thay thế chúng. Cuộn đánh lửa chịu trách nhiệm gửi xung điện đến các bộ bugi để kích hoạt lửa trong xi lanh. Nếu chúng không hoạt động, bạn sẽ gặp phải tình trạng đốt không đều.

Cảm Biến O2 Bị Hỏng

Nếu cảm biến O2 của bạn bị mòn hoặc hỏng, bạn sẽ phải thay thế nó. Bạn cũng nên kiểm tra dây điện. Cảm biến O2 cho phép xe của bạn điều chỉnh lượng nhiên liệu được thêm vào hỗn hợp không khí/nhiên liệu. Nếu cảm biến O2 không gửi các giá trị đúng đắn hộp động cơ (PCM), thì nó có thể gửi quá nhiều hoặc quá ít nhiên liệu vào xi lanh. Điều này có thể gây ra đốt không đều.

Kim phun bị hư hoặc dơ

Nếu bất kỳ kim phun nào bị hỏng hoặc dơ bẩn, bạn sẽ không có đủ nhiên liệu trong hỗn hợp nhiên liệu của bạn. Bạn sẽ phải làm sạch hoặc thay thế chúng. Kim phun bị hỏng hoặc bị tắc nghẽn có thể dẫn đến mã lỗi P0171. Nếu đầu kim phun bị rò rỉ, bạn có thể có quá nhiều nhiên liệu trong hỗn hợp nhiên liệu của bạn và có thể có mã lỗi P0172.

Các máy chẩn đoán có khả năng đọc xóa lỗi tốt?

Hiên nay trên thị trường có nhiều dòng máy chẩn đoán đa năng đọc lỗi và xóa lỗi một cách dễ dàng với nhiều mức giá khác nhau từ thấp đến cao. Điển hình như máy chẩn đoán Launch X431 PRO3 V5, Launch X431 PRO V5, Launch X431 Elite, hay các dòng máy của hãng Thinkcar như Thinktool SE, Thinktool Master, …… Ngoài ra còn có máy chẩn đoán sử dụng trên điện thoại như Thinkdiag,…

Mã lỗi P0689 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

 

Mã lỗi P0689 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Ngoài ra ASCOM.VN cung cấp các dch v như:

 • Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.
 • Phụ tùng ô tô Đức.
 • Thiết bị cân cam ô tô.Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.
 • Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.
 • Dịch vụ làm chìa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768