Mã lỗi P0420 – Nguyên nhân và chẩn đoán bằng Launch X431 PRO3

Mã lỗi P0420 - Nguyên nhân và chẩn đoán bằng Launch X431 PRO3

Mã lỗi P0420 có nghĩa là gì?

Để dễ hiểu, hãy nói rằng mã lỗi P0420 nghĩa là hiệu suất hệ thống xử lý chất xúc tác của xe ô tô của bạn đang thấp hơn ngưỡng (Bank 1).

Số lỗi P0420 chỉ ra rằng hiệu suất hệ thống chất xúc tác thấp. Thường thì điều này là do sự cố trong hệ thống xả khí hoặc hệ thống nhiên liệu của xe của bạn. Đôi khi việc chẩn đoán lỗi này có thể khó khăn.

Bộ xử lý chất xúc tác của xe ô tô là một phần của hệ thống xả khí. Nó hoạt động bằng cách biến đổi nhiên liệu chưa đốt và carbon monoxide (CO) từ quá trình đốt cháy thành carbon dioxide (CO2) và nước (H2O).

Nó cũng biến đổi NOx (oxit nitơ) thành nitơ. Bộ xử lý này sử dụng hai cảm biến oxy, một ở vị trí trước và một ở vị trí sau. Nếu những cảm biến này đưa ra kết quả tương tự, có điều gì đó không đúng. Khi Mô-đun Điều khiển Hệ thống Lực Động (PCM) kích hoạt mã lỗi P0420, đèn kiểm tra động cơ sẽ sáng, báo hiệu sự cố về chất xúc tác.

Hãy lưu ý rằng còn nhiều tình huống khác có thể dẫn đến lỗi P0420. Tuy nhiên, thông thường, mã lỗi này cho biết có sự cố với hệ thống chất xúc tác/giảm khí thải.

Mức độ nghiêm trọng của mã lỗi P0420?

Mã lỗi P0420 - Nguyên nhân và chẩn đoán bằng Launch X431 PRO3

Lỗi động cơ P0420 thường không gây nguy hiểm cho an toàn khi lái xe. Không có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về khả năng lái xe hoặc độ tin cậy của xe. Tuy nhiên, động cơ của bạn có thể phát ra các chất ô nhiễm nguy hiểm hơn do hệ thống chất xúc tác trên ngân hàng 1 hoạt động kém. Kết quả là, cùng với đèn kiểm tra động cơ sáng lên, bạn có khả năng sẽ không qua được kiểm tra khí thải.

Giống như với bất kỳ vấn đề động cơ nào khác, tùy chọn an toàn nhất là chẩn đoán và sửa lỗi P0420 càng sớm càng tốt. Vì vậy, chúng tôi không đề xuất bạn bỏ qua những khó khăn này trong vài tuần hoặc tháng. Thay vào đó, có lẽ an toàn hơn là tiếp tục lái xe với mã lỗi P0420. Hãy sử dụng sự đánh giá cá nhân của bạn. Điều này cũng phụ thuộc vào cảm giác của bạn về tính an toàn khi lái xe hoặc có mã lỗi động cơ khác, triệu chứng nghiêm trọng khác, và cùng nhiều yếu tố khác nữa.

Tôi có thể tiếp tục lái xe với mã lỗi P0420 không?

Với hầu hết các trường hợp, việc lái xe khi có mã lỗi P0420 hiện diện là an toàn. Ngoài việc đèn kiểm tra động cơ sáng lên, người lái có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong cách hoạt động của xe.

Ví dụ, nếu bạn phát hiện động cơ hoạt động thiếu nhiên liệu, nên hạn chế lái xe hoặc ít nhất là giữ ga và RPM thấp. Hoạt động động cơ thiếu nhiên liệu có thể đe dọa động cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn. Lái xe với sự kém mạnh và các khó khăn khác về tính khả năng lái xe cũng có thể gây nguy hiểm cho an toàn của người lái.

Cách để chẩn đoán mã lỗi P0420

Mã lỗi P0420 - Nguyên nhân và chẩn đoán bằng Launch X431 PRO3

Trước hết, đảm bảo rằng P0420 là mã lỗi động cơ duy nhất xuất hiện. Xóa mã lỗi và lái xe khoảng 15 phút. Kiểm tra xem mã lỗi có được trả lại không. Nếu không, hãy lặp lại quy trình vài lần để đảm bảo.

Nếu mã lỗi P0420 xuất hiện, có vấn đề thật sự. Kiểm tra hệ thống xả khí vật lý để xem có vết nứt, lỗ, gỉ sét hoặc rò rỉ tiềm ẩn nào không. Đừng quên về ống xả, nơi thường xuyên xảy ra rò rỉ. Kiểm tra giá trị điện áp từ cảm biến O2. Trên hầu hết các động cơ, giá trị tiêu chuẩn nên là khoảng từ 0,4 đến 0,5 volt. Nếu giá trị này thay đổi đột ngột hoặc dao động, có khả năng là do sự cố với bộ xử lý chất xúc tác.

Có lúc động cơ gặp vấn đề nhỏ và mã lỗi xuất hiện ngẫu nhiên. Trong những trường hợp này, chỉ việc xóa mã lỗi có thể đủ để giải quyết vấn đề. Nếu không, đến lúc tìm hiểu xem cái gì gây ra DTC P0420. Các kỹ thuật được mô tả ở trên khá hiệu quả đối với rò rỉ khí thải và hỏng chất xúc tác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được các mã lỗi động cơ bổ sung, bạn sẽ cần phải sáng tạo hơn và giải quyết vấn đề.

Các nhanh nhất để chẩn đoán một mã lỗi là dùng máy chẩn đoán đa năng. Một số máy đọc lỗi đa năng được sử dụng nhiều hiện nay với nhiều mức giá khác nhau. Điển hình như Launch X431 PRO, Launch X431 PRO3, thinktool lite, Launch X431 Elite, Máy đọc lỗi đa năng sử dụng cho điện thoại THINKDIAG

Nguyên nhân có thể gây ra lỗi P0420

Chất xúc tác bị lỗi thường là nguyên phạm phổ biến dẫn đến mã lỗi P0420.

Mã lỗi P0420 - Nguyên nhân và chẩn đoán bằng Launch X431 PRO3

Dưới đây là một số nguyên nhân khả thi khác:

 1. Hỏng hoặc rò rỉ từ mút xả: Sự hỏng hoặc rò rỉ từ mút xả có thể gây ra sự cố này.
 2. Hỏng hoặc rò rỉ trong ống xả: Vết nứt hoặc rò rỉ trong ống xả cũng có thể gây ra mã lỗi P0420.
 3. Động cơ chạy không đều (engine misfire): Nếu động cơ của bạn chạy không đều, điều này có thể tạo ra điều kiện gây ra lỗi P0420.
 4. Nhiễm bẩn dầu chất xúc tác: Nếu dầu bôi trơn hoặc các tác nhân nhiễm bẩn khác chạm vào chất xúc tác, nó có thể làm giảm hiệu suất của nó.
 5. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ hoạt động không đúng cách: Nếu cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ không hoạt động đúng cách, nó có thể gây ra lỗi P0420.
 6. Cảm biến oxy hỏng ở phía sau hoặc phía trước: Hỏng hoặc không hoạt động đúng cách của cảm biến oxy phía sau hoặc phía trước có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.
 7. Hỏng dây cảm biến oxy: Nếu dây cảm biến oxy bị hỏng, nó có thể gây ra sự cố này.
 8. Dây cảm biến oxy có kết nối lỏng: Kết nối lỏng trong dây cảm biến oxy cũng có thể dẫn đến lỗi P0420.
 9. Rò rỉ bơm nhiên liệu: Rò rỉ từ bơm nhiên liệu có thể tạo ra hiệu suất kém cho hệ thống xả.
 10. Áp suất nhiên liệu quá cao: Áp suất nhiên liệu quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống xả và gây ra lỗi P0420.
 11. Sử dụng loại xăng không đúng cho xe của bạn (ví dụ: xăng chì thay vì xăng không chì).Mã lỗi P0420 - Nguyên nhân và chẩn đoán bằng Launch X431 PRO3

 

ASCOM.VN cung cấp các dch v như:

 • Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.
 • Phụ tùng ô tô Đức.
 • Thiết bị cân cam ô tô.Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.
 • Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.
 • Dịch vụ làm chìa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768