5 dấu hiệu xe tải của bạn cần sửa chữa hộp số

5 dấu hiệu xe tải của bạn cần sửa chữa hộp số

Hãy nhận biết 5 dấu hiệu về sự cố hộp số xe tải điển hình này và thực hiện hành động cần thiết để khắc phục chúng!

Hộp số xe tải của bạn là một trong những bộ phận đắt tiền và thiết yếu nhất. Hộp số cho phép động cơ truyền lực từ động cơ đến bánh xe. Do đó, bạn có thể khá lo ngại khi bắt đầu gặp sự cố về đường truyền. Nhiều người vẫn tiếp tục lái xe bất chấp các tín hiệu cảnh báo vì việc sửa chữa hộp số có thể tốn kém.

Nếu bạn bỏ qua các vấn đề này quá lâu, xe tải của bạn có thể cần thay thế toàn bộ hộp số, việc này tốn kém hơn nhiều so với việc sửa chữa hộp số đơn giản. Các vấn đề về đường truyền sẽ không bao giờ tự biến mất. Vậy làm thế nào bạn có thể biết liệu hộp số của bạn có ở tình trạng tốt hay không? Hãy nhận biết năm sự cố truyền tải điển hình này và thực hiện hành động cần thiết để khắc phục chúng!

Bạn phát hiện rò rỉ trong chất lỏng truyền động

5 dấu hiệu xe tải của bạn cần sửa chữa hộp số

Rò rỉ chất lỏng là một dấu hiệu điển hình về hư hỏng hộp số, liên quan đến các vấn đề như trượt và chức năng tổng thể của hộp số kém. Kiểm tra xem có chất lỏng nào tụ lại bên dưới xe tải của bạn không. Nếu bạn nhận thấy rò rỉ và chất lỏng có màu đỏ rực và có mùi ngọt nhẹ thì đó là chất lỏng truyền động.

Rò rỉ chất lỏng thường không phải là vấn đề lớn nếu được phát hiện kịp thời; Nói chung, chúng có thể được sửa chữa nhanh chóng bởi một chuyên gia và sau khi bạn nạp thêm dầu hộp số, xe tải của bạn sẽ sẵn sàng hoạt động. Hãy sửa chữa xe tải của bạn ngay khi bạn phát hiện bất kỳ chất lỏng nào rò rỉ từ khung xe vì việc không xử lý những rò rỉ chất lỏng này có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho hộp số.

Đèn check engine sáng

5 dấu hiệu xe tải của bạn cần sửa chữa hộp số

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, đèn “kiểm tra động cơ – check engine” không nhằm mục đích khiến bạn sợ hãi khi phải sửa chữa. Đèn này có thể bật sáng do nhiều lỗi hệ thống, bao gồm cả bộ lọc không khí bị mòn và các vấn đề về đường truyền. 

Luôn chú ý đến đèn kiểm tra động cơ của bạn. Hãy mang ngay xe tải của bạn đến cơ sở sửa chữa để chẩn đoán mã lỗi nhằm xem xe tải của bạn gặp vấn đề gì. Bạn có thể mua một đầu đọc mã hoặc thiết bị quét để chẩn đoán tại nhà nếu bạn không muốn mang xe đến cửa hàng. Nhưng trừ khi bạn là thợ cơ khí, bạn gần như chắc chắn sẽ cần sự trợ giúp từ chuyên gia để sửa chữa xe tải của mình. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ sở sửa chữa động cơ diesel tại địa phương mà bạn ưa thích.

Chuyển số khó khăn

5 dấu hiệu xe tải của bạn cần sửa chữa hộp số

Xe tải sẽ chuyển sang số tiếp theo một cách êm ái và không cần tốn nhiều sức lực, không tạo ra bất kỳ âm thanh “cạch cạch” hoặc “tịch thịch” nào. Khi chuyển số, bạn nên thận trọng nếu nghe thấy những âm thanh này. Chất lỏng truyền động thấp, bánh răng bị mòn, cảm biến kỹ thuật số và cuộn dây điện từ cung cấp thông tin sai lệch cho hộp số xe tải của bạn đều có thể góp phần gây ra tiếng kêu.

Khi xe tải  của bạn bắt đầu chuyển số bị giật,  bạn có thể không thể chẩn đoán được sự cố cho đến khi sửa chữa được, vì vậy hãy đặt lịch hẹn ngay lập tức.

Truyền động trượt

5 dấu hiệu xe tải của bạn cần sửa chữa hộp số

Trượt hộp số là hiện tượng khá điển hình và có thể do một số vấn đề liên quan đến hộp số gây ra, chẳng hạn như mức chất lỏng thấp, rò rỉ chất lỏng, bánh răng bị mòn và hỏng bộ điện từ. May mắn thay, hiện tượng trượt hộp số rất dễ nhận biết, đặc biệt là ở hộp số tự động. Ngay cả khi bạn duy trì tốc độ hiện tại, cường độ động cơ của bạn sẽ ngay lập tức thay đổi và RPM của bạn sẽ tăng nhanh. Điều này xảy ra khi hộp số của bạn chuyển số một cách không đúng.

Tuy nhiên, nếu hộp số chuyển số chậm, bạn có thể nhận thấy xe tải của mình hoạt động yếu và ì ạch. Sẽ có khả năng tăng tốc khiêm tốn và ít tiếng ồn động cơ hơn bình thường. Việc trượt hộp số gây ra rủi ro vì nó khiến con người gặp nguy hiểm hoặc gây thêm tổn hại cho hộp số. Nếu bạn đang gặp vấn đề này với xe tải  hãy kiểm tra ngay lập tức.

Trì hoãn chuyển số

Xe tải Freightliner của bạn có bao giờ bị “chậm trễ” khi bạn cố gắng cài số không? Hộp số có thể mất vài giây để chuyển từ số lùi sang số tiến khi bạn ra khỏi bãi đậu xe. Ngay cả khi bạn nhấn bàn đạp, hộp số vẫn không ăn khớp. Vì vậy phải mất một thời gian để lực truyền tới các bánh xe.

Đây thường là dấu hiệu của vấn đề ly hợp. Bộ ly hợp điều khiển việc chuyển số trong xe tải , cả bằng tay và tự động. Nếu bỏ qua bộ ly hợp bị lỗi, nó có thể dẫn đến hiệu suất truyền kém và hư hỏng đáng kể cho hộp số hoặc bánh đà của xe tải Freightliner. Hãy đánh giá xe tải của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy sự chậm trễ đáng chú ý trong việc chuyển số.

Bạn có thể nhận thấy hộp số không chuyển số trong một số trường hợp nhất định. Điều quan trọng là phải ghi nhớ điều này. Kiểm tra mức dầu hộp số nếu xe tải không thay đổi sau khi bạn di chuyển cần số và gài ly hợp. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng nhãn hiệu và độ dày chất lỏng phù hợp. 

Tháo pin trong 30 phút nếu chất lỏng đã được kiểm tra trước đó để thiết lập lại máy tính của xe tải. Máy sẽ tự khởi động lại khi bạn kết nối lại pin. Cho quá trình nhiều thời gian để thiết lập lại; có thể mất tới 30 phút. Nếu không có phương pháp nào trong số này hiệu quả, đã đến lúc mang nó đến dịch vụ sửa chữa. 

Lời cuối cùng

Bạn có thể phải tốn một khoản phí sửa chữa đáng kể nếu bỏ qua các vấn đề về hộp số trên xe tải của mình. Hãy mang xe tải của bạn đến cửa hàng sửa chữa xe tải uy tín nếu bạn cho rằng hộp số của mình đang hoạt động. Xe tải của bạn sẽ được các chuyên gia có trình độ kiểm tra, họ cũng sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để sửa chữa và quay trở lại đường nhanh nhất có thể.

Xem thêm máy chẩn đoán cho xe tải , máy công trình: tại đây