5 tín hiệu động cơ xe tải của bạn cần được bảo dưỡng, sửa chữa

Bài viết này đi sâu vào một số đèn cảnh báo các lỗi về động cơ xe tải thường gặp nhất và đưa ra lời khuyên về những việc cần làm nếu chúng hiển thị trên bảng điều khiển của bạn. Sau đây là năm đèn cảnh báo thường thấy nhất:

Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển, thường được gọi là đèn cảnh báo phương tiện, có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất của chủ xe tải. Những tín hiệu này, bao gồm từ đèn kiểm tra động cơ đến cảnh báo áp suất lốp thấp, cho thấy có điều gì đó không ổn với xe tải của bạn. Mặc dù nhiều người trong chúng ta quen thuộc với hình dáng của từng loại đèn, nhưng chúng ta có thể không nhận thức được điều gì làm chúng xuất hiện hoặc quan trọng hơn là chúng ta nên làm gì tiếp theo.

5 tín hiệu động cơ xe tải cần được bảo dưỡng và sửa chữa

Đèn check engine

5 tín hiệu động cơ xe tải của bạn cần được bảo dưỡng, sửa chữa

Đèn kiểm tra động cơ – check engine, còn được gọi là đèn kiểm soát khí thải hoặc đèn báo trục trặc (MIL), rất dễ nhìn thấy vì nó giống với một động cơ. Đèn cảnh báo này có thể chỉ ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm động cơ xe tải không nổ, cảm biến bị lỗi hoặc thậm chí là vấn đề cơ bản như nắp xăng chưa được vặn chặt hoàn toàn.

Nói chung, đây là đèn cảnh báo đã nhận thông tin từ cảm biến được kết nối với ECM trên xe của bạn và là dấu hiệu khẩn cấp cho thấy động cơ của bạn cần được kiểm tra càng sớm càng tốt. Tốt nhất bạn nên đưa xe tải của mình đến cửa hàng sửa chữa động cơ diesel chuyên dụng

Đèn báo mức dầu động cơ

5 tín hiệu động cơ xe tải của bạn cần được bảo dưỡng, sửa chữa

Đèn cảnh báo trên bảng táp-lô này giống như một chiếc đèn có giọt dầu rò rỉ. Không giống như biển báo trước, đèn cảnh báo này sáng lên chỉ vì hai lý do. Thứ nhất, bạn bị rò rỉ dầu và kết quả là sắp hết nhiên liệu. Thứ hai, xe tải của bạn đã quá hạn thay dầu từ lâu.

Kiểm tra mức dầu nếu đèn này bật sáng. Nếu mức dầu thấp, bạn có hai lựa chọn: tự đổ thêm dầu hoặc đặt lịch hẹn để thay dầu và kiểm tra xe của bạn xem có bị rò rỉ hay không.

Đèn báo suất lốp

5 tín hiệu động cơ xe tải của bạn cần được bảo dưỡng, sửa chữa

Đèn giám sát áp suất lốp (TPMS) trên xe tải của bạn là cực kỳ quan trọng cần chú ý. Dấu chấm than trong biển báo này nói lên tất cả vì lốp xe bị lỗi gây ra nhiều vụ tai nạn và tử vong mỗi năm. Nguyên nhân điển hình nhất khiến đèn TPMS sáng là khi áp suất của một trong các lốp xe của bạn xuống dưới mức chấp nhận được.

Kiểm tra áp suất không khí trên lốp xe của bạn là một nguyên tắc nhỏ. Để bơm lốp, hầu hết các trạm dịch vụ đều có máy bơm hơi. Mang xe tải của bạn đến cơ sở dịch vụ hoặc cửa hàng sửa chữa động cơ diesel nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi theo dõi áp suất lốp hoặc bơm hơi vào lốp. Nếu bạn thấy đèn này sáng thường xuyên, bạn nên kiểm tra lốp xe xem có bị rò rỉ không. 

Đèn báo ắc quy

5 tín hiệu động cơ xe tải của bạn cần được bảo dưỡng, sửa chữa

Một hộp hình chữ nhật có dấu + và – đóng vai trò là đèn báo pin. Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển Ắc quy cho biết cơ chế sạc của xe bạn đang gặp trục trặc. Không có lý do gì phải lo lắng nếu bạn nhận thấy đèn này khi khởi động vì nó nhanh chóng mờ đi.

Nếu dấu hiệu cảnh báo vẫn sáng thì pin, máy phát điện hoặc hệ thống điện áp của bạn có thể bị trục trặc. Nhiều người lái xe không chú ý đến đèn bảng điều khiển này, nhưng họ nên làm như vậy! Nhiều chức năng điện, bao gồm điều khiển động cơ, đèn pha và đánh lửa, cần kết nối với pin. Bạn thật may mắn nếu đèn sáng và xe tải của bạn vẫn chạy.

Nếu đèn báo ắc quy của bạn vẫn sáng sau khi khởi động xe, bạn nên đến gặp chuyên gia trước khi xe tải không khởi động được nữa và bạn cần kéo xe.

Đèn chương trình ổn định điện tử 

Báo lỗi ESP | Otosaigon

Đèn cảnh báo ổn định điện tử (ESP) nhằm ngăn chặn xe tải bị trượt. Nếu đèn này sáng và vẫn sáng thì điều đó cho thấy hệ thống kiểm soát độ ổn định của xe có vấn đề. Trong điều kiện đường trơn, đèn này thường nhấp nháy. Nếu đèn tiếp tục sáng thì bạn nên đem đi kiểm tra để đảm bảo đèn không bị hỏng.

Lời cuối cùng 

Nếu bạn nhận thấy một trong các đèn cảnh báo trên bảng điều khiển được liệt kê ở trên, bạn nên kiểm tra xe tải của mình. Lựa chọn tốt nhất của bạn là nhờ một kỹ thuật viên động cơ diesel đáng tin cậy kiểm tra nó. Điều quan trọng cần nhớ là phòng ngừa sớm có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài.

 

Xem thêm máy chẩn đoán chuyên cho xe tải và máy công trình: tại đây