5 vấn đề hệ thống phanh thường gặp trên xe tải và cách ngăn chặn

5 vấn đề hệ thống phanh thường gặp trên xe tải và cách ngăn chặn

Bài viết sẽ chia sẻ với anh em 5 vấn đề thường gặp nhất đối với hệ thống phanh xe tải hạng nặng.

Xe tải hạng nặng và xe moóc sử dụng hệ thống phanh hơi, đúng như tên gọi, hệ thống này sử dụng không khí thay vì dầu thủy lực. Vì hệ thống hoạt động dựa trên không khí nên bạn sẽ không bao giờ hết dầu hoặc gặp sự cố phanh nghiêm trọng do rò rỉ dầu. Xe có thể chạy an toàn song song với rơ moóc nhờ sự trợ giúp của hệ thống phanh hơi. 

Tuy nhiên, trọng lượng lớn và tải trọng của những phương tiện này có thể gây ra thêm các vấn đề về an toàn với hệ thống phanh hơi. Các vấn đề về phanh của xe tải hạng nặng rất nguy hiểm, khiến người điều khiển và những người lái xe khác trên đường gặp nguy hiểm. Dưới đây là 5 triệu chứng cho thấy phanh xe tải hạng nặng của bạn bị hỏng và cần được thợ cơ khí động cơ diesel được chứng nhận chăm sóc ngay lập tức.

1. Tiếng rít

Nếu bạn nghe thấy âm thanh chói tai phát ra từ phanh thì có lẽ đã đến lúc phải thay má phanh, việc này nên được thực hiện sau mỗi 80000 km

2. Phanh bị mài mòn

5 vấn đề hệ thống phanh thường gặp trên xe tải và cách ngăn chặn

Phanh bị mài mòn có nghĩa là má phanh của bạn đã bị hỏng, khiến rôto của bạn gặp nguy hiểm. Bạn sẽ muốn di chuyển kịp thời trong giai đoạn này để tránh phải trả tiền sửa chữa tốn kém hơn nhiều.

3. Rung động

5 vấn đề hệ thống phanh thường gặp trên xe tải và cách ngăn chặn

Rôto bị cong vênh là nguyên nhân điển hình gây ra rung động phanh, đây là một vấn đề phổ biến do trọng lượng khổng lồ mà xe tải hạng nặng mang theo.

4. Phanh bị trượt

Khi bạn sử dụng phanh, xe của bạn sẽ tiếp tục di chuyển thẳng về phía trước. Nếu xe bị kéo sang hai bên khi bạn đạp phanh, má phanh có thể bị mòn không đều hoặc có vấn đề với dây phanh hơi. Đây là vấn đề an toàn cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

5. Phanh mềm

Nếu bạn nhấn bàn đạp phanh xuống và nó dễ dàng rơi xuống sàn thì má phanh của bạn có thể đã bị mòn. Một khả năng khác là đường dây phanh hơi bị rò rỉ.

Phanh hơi hoạt động như thế nào?

5 vấn đề hệ thống phanh thường gặp trên xe tải và cách ngăn chặn

Trước khi xem xét những gì có thể xảy ra, điều cần thiết là phải hiểu phanh xe tải hạng nặng hoạt động như thế nào. Hệ thống phanh trên hầu hết các xe tải hạng nặng được tạo thành từ ba bộ phận. Phanh hơi, phanh đỗ xe và phanh khẩn cấp. Toàn bộ hệ thống được thiết kế tốt và trong hầu hết các trường hợp, hoạt động hoàn hảo.

Ma sát được cung cấp cho má phanh để nén không khí bên trong thùng xe tải, sau đó đẩy vào pít-tông, tạo áp lực lên má phanh. Một thành phần khác của hệ thống là phanh đỗ, giúp xe không bị lăn khi đỗ, do đó có tên như vậy. Như người ta mong đợi, những máy móc lớn như xe tải lớn cũng cần phanh khẩn cấp. Một số xe thậm chí còn có phanh khẩn cấp tự động kích hoạt, trong khi một số khác phải kích hoạt thủ công.

Bạn nên làm gì nếu phanh của bạn bị hỏng?

5 vấn đề hệ thống phanh thường gặp trên xe tải và cách ngăn chặn

Xe tải hạng nặng có trọng lượng từ 35.000 đến 80.000 pound. Một khi nó bắt đầu lăn, sẽ có quán tính rất lớn để dừng lại, vì vậy hệ thống phanh hạng nặng là rất quan trọng. Mọi người trên đường đều có nguy cơ gặp rủi ro khi hệ thống phanh của xe bị hỏng, trục trặc hoặc bị mòn. Do đó, người lái xe phải nhận thức được các vấn đề về phanh có thể xảy ra và biết những dấu hiệu nào cần chú ý để tránh chúng.

Đối với người lái xe tải, không có gì đáng sợ hơn việc không thể dừng xe do phanh không hoạt động. Sau đây là một số chiến lược mà người lái xe có kinh nghiệm có thể sử dụng để giảm thiểu những lo ngại này và giữ an toàn cho bản thân và những người khác trên đường:

  • Xuống số để giảm tốc độ
  • Hạn chế tối thiểu sử dụng phanh khẩn cấp
  • Bơm phanh (nếu thủy lực)
  • Tìm lối ra (làn đường khác hoặc lề đường)
  • Tận dụng lối đi dừng khẩn cấp

Để đảm bảo hệ thống phanh hạng nặng hoạt động hiệu quả, hãy ghi nhớ tất cả thông tin được liệt kê ở trên. Điều cần thiết là phải tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia sửa chữa xe tải hạng nặng để giải quyết các vấn đề về phanh ngay khi chúng phát sinh. Hãy đảm bảo thực hiện ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân và tải trọng trên đường. 

Xem thêm máy chẩn chuyên tải, máy công trình: tại đây