Máy thay dầu hộp số tuần hoàn

Tại sao tôi phải thay dầu hộp số tuần hoàn ?

 • Với công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết các hãng xe đều đã và đang chuyển dần sang công nghệ hộp số tự động.
 • Ưu điểm của hộp số tự động là thao tác đơn giản, dễ sử dụng bởi vì các thao tác như ngắt ly hợp, lựa chọn cấp số, cân bằng các tỷ số truyền giữa các động cơ đều do hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Đặc điểm này cực kỳ hữu ích khi đi trên đường đô thị và những nơi đông người, giờ cao điểm tắc đường.
 • Tuy nhiên nhược điểm cơ bản của hộp số tự động là phụ thuộc nhiều vào công nghệ được cài sẵn trên xe nên rất dễ bị hao mòn khi xe đi trên những địa hình phức tạp, vì thế việc bảo dưỡng định kì thay nhớt hộp số tự động để giữ hộp số có thể hoạt động một cách ổn định và lâu dài là điều cần thiết nếu bạn vẫn muốn xế yêu của mình luôn “bốc” như những ngày đầu.

Dầu nhớt hộp số ô tô là gì? Có tác dụng gì?

Máy thay dầu hộp số tuần hoàn

Dầu nhớt hộp số ô tô là một loại dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống gỉ sét… giúp các bộ bánh răng bên trong hộp số có thể hoạt động trơn tru. Bên cạnh đó, dầu hộp số còn có vai trò làm mát các chi tiết hộp số, giữ chúng ở mức nhiệt độ cho phép. Riêng với xe hộp số tự động, dầu hộp số còn tham gia vào cả quá trình hoạt động của bộ ly hợp thuỷ lực.

Vậy khi nào thì tôi nên thay dầu hộp số tự động ô tô ?

  Nhớt hộp số ô tô bao lâu thay?

 • Hộp số tự động trang bị cho ô tô gồm 2 loại: hộp số tự động có que thăm dầu (hộp số hở) và hộp số tự động không có que thăm dầu (hộp số kín). Các nhà sản xuất ô tô đều khuyến cáo nên thay dầu hộp số tự động cho ô tô sau mỗi 50.000 km đối với xe có hộp số hở. Còn hộp số kín, những người có kinh nghiệm sử dụng khuyên nên thay sau mỗi khoảng 120.000 – 150.000 km.

 • Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất lại có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Do vậy, hãy tìm hiểu thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe để biết chi tiết hơn.

Thay dầu hộp số hộp số tự động bằng máy tuần hoàn là gì?

Máy thay dầu hộp số tuần hoàn

 • Thay nhớt hộp số tuần hoàn là sử dụng máy thay nhớt hộp số chuyên dụng để có thể lấy nhớt cũ trên xe ra một cách triệt để ở trong các đường ống, van số, biến mô, két làm mát và đường hồi từ két nước về hộp số ( trong két nước có một két nhỏ để làm mát nhớt hộp số) mà khi bảo dưỡng thủ công chỉ có thể xả nhớt từ đáy cacte ra mà thôi.
 • Với công nghệ tiên tiến máy có thể tính toán lượng nhớt ra và vào hộp số chính xác một cách tuyệt đối điều mà con người khó có thể làm được.
 • Với việc chỉ cần xác định đường dầu đi từ hộp số tới két làm mát và đường hồi từ két nước về hộp số sau đó kết nối với máy để máy làm làm nốt phần việc còn lại thì thời gian thực hiện nhanh hơn gấp 2 lần so với việc tháo lắp thủ công.

Dấu hiệu cần thay dầu hộp số tự động ô tô

Máy thay dầu hộp số tuần hoàn
Tại sao thay nhớt mà đèn bảo dưỡng vẫn sáng

Bên cạnh căn cứ vào lịch thay dầu hộp số ô tô mà nhà sản xuất, việc thay dầu hộp số tự động cũng cần linh hoạt theo tình trạng thực tế của xe. Nếu phát hiện xe đang gặp hiện tượng thiếu dầu hộp số thì cần đưa xe đi kiểm tra, tiến hành châm thêm hay thay mới dầu hộp số.

 • Xe rung

Đây là dấu hiệu xe bị thiếu dầu hộp số dễ gặp nhất, phổ biến ở những xe ít tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng, không thay dầu đúng lịch hẹn. Ở các loại hộp số khác nhau hiện tượng xe rung sẽ khác nhau. Nhưng thường thì xe sẽ rung khi vào số, chuyển số, kèm theo là âm thanh lạ.

 • Dầu hộp số chuyển màu sậm

Dầu hộp số thường có màu đỏ tươi, xanh nõn chuối, xanh dương… Nếu dầu chuyển sau màu đỏ đậm, xanh lục, màu nâu đậm hay nâu sữa… có nghĩa là dầu hộp số đã bị biến chất, cần kiểm tra và thay mới.

 • Tiếng kêu lạ dưới gầm

Khi mới nổ máy hay lúc tăng tốc, nếu xe phát ra tiếng kêu lạ ở dưới gầm thì có thể hộp số đang bị thiếu dầu. Bởi thiếu dầu sẽ khiến các bánh răng trong hộp số không còn vận hành ăn khớp và trơn tru như bình thường nên sẽ phát ra tiếng két két hay cạch cạch.

 • Sang số khó

Mức dầu hộp số thấp hay chất lượng dầu không đạt chuẩn có thể gây ra tình trạng sang số khó, hộp số phản ứng chậm, trục trặc khi chuyển số…

 • Mùi khét / chua

Nếu dầu hộp số đang bị quá nhiệt thì xe thường sẽ có mùi khét, mùi chua…

 • Đèn cảnh báo bật sáng

Hầu hết các dòng ô tô hiện đại ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống đèn cảnh báo lỗi xe ở cụm đồng hồ sau vô lăng. Nếu thấy đèn báo lỗi hộp số bật sáng thì khả năng cao là xe bị thiếu dầu hộp, hay dầu hộp số đang gặp vấn đề. Ngoài ra, đèn báo Check Engine ngoài báo lỗi động cơ thì cũng báo lỗi cả hộp số.

Cách chọn loại dầu phù hợp để trách hư hỏng.

Máy thay dầu hộp số tuần hoàn

 • Việc lựa chọn dầu nhớt hộp số tự động không đơn giản như chọn dầu động cơ, bởi mỗi hãng xe khác nhau đều được trang bị hộp số tự động của nhà sản xuất khác nhau. Loại dầu nhớt hộp số tự động sử dụng cho xe phải đảm bảo các thông số về độ nhớt động học cũng như các thành phần hóa học mà nhà sản xuất yêu cầu.
 • Vì vây, việc lựa chọn loại thay dầu nhớt hộp số tự động không phù hợp hoặc trộn lẫn các loại dầu khác nhau có thể gây đóng cặn, ảnh hưởng đến sự hoạt động của hộp số tự động.
 • Các hộp số tự động sử dụng dầu truyền động riêng có tên gọi là ATF (Automatic Transmission Fluid), nó đóng vai trò truyền công suất động cơ, bôi trơn các bánh răng, ổ đỡ… Do đó, nó có một số yêu cầu rất khắt khe như: có tính chất chống tạo bọt, giữ được độ lỏng ở nhiệt độ thấp, chỉ số độ nhớt ít thay đổi… Vì vậy, khi thay, chúng ta phải lựa chọn loại dầu thích hợp.

Các hãng xe thường đưa ra các khuyến cáo sử dụng dầu nhớt cho từng loại hộp số của mình và nên thay dầu đúng theo hướng dẫn. Một số hãng yêu cầu chỉ được dùng dầu hộp số do chính mình cung cấp. Do vậy, luôn phải tham khảo trước thông tin từ sách hướng dẫn đi kèm theo xe để nắm rõ yêu cầu cụ thể cho mẫu xe của mình.

Lưu ý:

Lượng dầu thực tế trên hộp số tự động

 • Việc chỉ xả nhớt ở cacte thì không thể sạch hết bụi bẩn, hao mòn chi tiết trong hộp số , lượng dầu xả ra chỉ bằng 1/2 tổng lượng dầu, như thế không hiệu quả.
 • Nhớt hộp số tự động yêu cầu rất khắt khe, để hộp số tự động phức tạp như vậy hoạt động trơn tru thì dầu số phải được đảm bảo ở tình trạng tốt nhất.

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Máy thay dầu hộp số tuần hoàn

 • Nếu xe thường xuyên hoạt động trong môi trường bụi bẩn, trên cung đường hiểm trở hay thói quen thường xuyên “ép số”…. Những yếu tố này sẽ làm giảm đáng kể chất lượng của nhớt hộp số và khiến thời gian thay nhớt hộp số giữa 2 lần thay sẽ rút ngắn. Do đó, lúc này chúng ta không thể dựa theo số km để xác định thời điểm thay dầu hộp số xe ô tô mà biện pháp tốt nhất là thường xuyên kiểm tra chất lượng của nhớt ( màu và độ nhớt của nhớt hộp số).

Máy thay dầu hộp số tuần hoàn

Máy thay dầu hộp số tuần hoàn là một công cụ hiệu quả cao được sử dụng để bảo trì và tối ưu hóa hiệu suất của hộp số tự động trên ô tô. Thiết bị này được thiết kế để làm sạch hoàn toàn hệ thống truyền động và trao đổi dầu cũ bằng dầu mới, đảm bảo vận hành êm ái và kéo dài tuổi thọ của hộp số. Với cơ chế làm sạch tiên tiến, nó giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm và cặn bùn có thể làm suy giảm chức năng của hộp số. Quá trình trao đổi chất lỏng loại bỏ chất lỏng bị hao mòn và thay thế bằng chất lỏng mới, tăng cường bôi trơn và giảm ma sát. Máy thay dầu hộp số tự động tuần hoàn là một công cụ có giá trị dành cho những kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp và những người đam mê ô tô muốn đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ hộp số một cách tối ưu.

Thiết bị thay dầu nhớt khác