Máy vệ sinh kim phun xăng điện tử

Vệ sinh kim phun xăng điện tử là một khái niệm đã không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng các loại ô tô, xe máy nói chung. Việc súc rửa kim phun sẽ đảm bảo cho động cơ hoạt động với hiệu năng cao nhất và giúp duy trì độ bền cho xe. Tuy nhiên, vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc xoay quanh việc súc rửa kim phun. Trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về việc vệ sinh kim phun xăng nhé.

Lý do nên súc rửa kim phun xăng điện tử?

Máy vệ sinh kim phun xăng điện tử

Kim phun xăng là chi tiết có chức năng cung cấp nhiên liệu cho động cơ, thông qua việc bơm xăng vào xi lanh. Kim phun xăng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của động cơ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu, và duy trì độ bền của xe.

Sau một thời gian sử dụng, kim phun sẽ không tránh khỏi tình trạng bị tắt nghẽn, bám bụi do cặn bẩn trong xăng. Vì vậy để tránh tình trạng này, việc vệ sinh kim phun xăng điện tử là vô cùng cần thiết.

Bao lâu nên vệ sinh kim phun một lần?

Máy vệ sinh kim phun xăng điện tử

Thời gian giữa các lần súc rửa kim phun xăng điện tử được nhiều người quan tâm. Theo khuyến cáo, kim phun nên được vệ sinh định kì và thường xuyên. Kim phun nên được vệ sinh sau khoảng 7000 – 10.000km di chuyển. Tuy nhiên, khoảng cách trên cũng chỉ có tính tương đối, bạn có thể cân nhắc vệ sinh kim phun khi có những dấu hiệu sau:

  • Xe bị run, giật khi giảm gas,
  • Xe khởi động bị khó khăn
  • Lúc chạy cảm thấy xe bị nặng
  • Khí thải có màu đen hoặc nhiều hơn bình thường,
  • Xe bị hao xăng.

Chi phí súc rửa kim phun là bao nhiêu?

Việc vệ sinh kim phun xăng điện tử có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại các trung tâm chăm sóc xe. Chi phí cho việc vệ sinh kim phun không cao và không có nhiều sự chênh lệch tại các cơ sở khác nhau. Tuy nhiên mức giá này sẽ thay đổi tùy theo dòng xe mà bạn sử dụng, loại hình vệ sinh kim phun bạn dùng như vệ sinh bằng máy siêu âm, bằng dung dịch, bằng cách súc rửa truyền thống…

Mức giá trung bình cho một lần vệ sinh kim phun sẽ dao động từ 100.000 – 300.000 VNĐ.

Các phương pháp súc rửa kim phun xăng điện tử

Như đã có đề cập ở trên, có nhiều phương pháp để vệ sinh kim phun được sử dụng, nhưng phổ biến nhất tại Việt Nam có 3 phương pháp chính: súc rửa kim phun xăng theo kiểu truyền thống, vệ sinh bằng dung dịch, vệ sinh bằng máy siêu âm.

Vệ sinh bằng phương pháp truyền thống

Đối với phương pháp này, người kỹ thuật viên sẽ tháo rời kim phun xăng ra khỏi động cơ và tiến hành súc rửa trực tiếp với dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là kim phun được làm sạch một cách triệt để, cho hiệu quả làm sạch cao. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí vệ sinh.

Súc rửa kim phun xăng điện tử bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Dung dịch chuyên dụng để súc rửa kim phun điện tử là loại chất lỏng đặt biệt có thể làm sạch kim phun mà không cần phải tháo rời kim phun. Cách sử dụng dung dịch là hòa trộn dung dịch với xăng theo một liều lượng được khuyến cáo và sử dụng xe như bình thường.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, dễ thực hiện và chi phí thấp. Nhược điểm lớn nhất của nó là hiệu quả làm sạch không cao và cần thời gian để dung dịch phát huy tác dụng.

Máy vệ sinh kim phun xăng điện tử

Đây là phương pháp vệ sinh kim phun xăng điện tử được sử dụng phố biến trong khoảng thời gian gần đây vì cho hiệu quả làm sạch cao và tiết kiệm thời gian. Với phương pháp này, kim phun sẽ được kiểm tra tình trạng và làm sạch bằng sóng siêu âm chuyên dụng của máy. Một máy vệ sinh kim phun có thể làm sạch nhiều béc phun một lúc nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Có thể vệ sinh kim phun tại nhà không?

Nhiều khách hàng muốn biết rằng việc súc rửa kim phun xăng có thể được thực hiện tại nhà hay không? Thì câu trả lời là có thể. Trong số 3 phương pháp vệ sinh kim phun xăng trên, vệ sinh kim phun bằng dung dịch chuyên dụng là phương pháp bạn có thể thực hiện tại nhà. Hai phương pháp còn lại chỉ nên được thực hiện tại các trung tâm chuyên nghiệp nơi có đầy đủ thiết bị và kỹ thuật viên có chuyên môn.

Trên đây là những thông tin về vệ sinh kim phun xăng điện tử. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Thiết bị vệ sinh động cơ khác