Cảm biến áp suất lốp

TPMS là gì?
Cảm biến áp suất lốp (TPMS ) là thiết bị giúp kiểm soát các thông số cơ bản của lốp xe như nhiệt độ, áp suất…Chúng sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn khi nhận thấy được những biến đổi liên quan đến lốp xe.. Di chuyển với tình trạng lốp như vật có thể ảnh hưởng ít nhiều đến kết cấu bánh xe. Dẫn đến thủng lốp trong quá trình di chuyển gây ra những hậu quả khó lường.

Chỉ số áp suất lốp thấp trên TPMS thể hiện bằng một tín hiệu màu vàng. Hiển thị trên bảng đồng hồ có hình dáng mặt cắt của lốp kèm với dấu chấm than.

cam-bien-ap-suat-lot

Lốp xe ô tô là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe cũng như các vấn đề an toàn khi vận hành. Do lốp xe hoạt động với tần suất cao, tiếp xúc liên tục với mặt đường (ở nhiều kiểu địa hình khác nhau), chịu áp lực lớn… nên mức độ ổn định của lốp thường không cao.

Vì thế việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là rất cần thiết. Chỉ cần lốp xuất hiện các dấu hiệu bất thường mà không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến nhiều rủi ro như: lốp mòn nhanh, thủng, thậm chí phát nổ gây tai nạn.

Nhiệm vụ chính của cảm biến áp suất là thông báo trị số áp suất lốp ô tô. Trị số này rất quan trọng trong việc theo dõi tình trạng của lốp để từ đó có thể những bước xử lý phù hợp.

Nắm rõ nhanh chóng các trị số áp suất lốp ô tô
Lốp ô tô sẽ bị thoát khí theo thời gian, trung bình tầm 1 Psi/inch vuông/tháng. Nếu lốp bị nhiều vết vá, rò rỉ đầu van, rò rỉ tanh lốp… thì áp suất sẽ bị tụt nhanh hơn. Chạy xe lốp non có khả năng làm giảm đến 30% tuổi thọ lốp, đồng thời tăng mức hao nhiên liệu. Khi lắp cảm biến áp suất lốp, người lái có thể kịp thời cập nhật tình trạng lốp để bơm lốp đúng thời điểm, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ lốp cũng như tiết kiệm tối đa mức tiêu hao nhiên liệu.

Nếu không có cảm biến TPMS, mỗi khi kiểm tra áp suất lốp định kỳ cần phải sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp, điều này khá bất tiện. Bởi không phải ai cũng có sẵn loại đồng hồ này, do đó đôi khi phải mất công ra các tiệm lốp để nhờ kiểm tra. Còn với lắp cảm biến TPMS, bất kỳ lúc nào người lái cũng có thể theo dõi tình trạng áp suất lốp của xe.

cam-bien-ap-suat-lot-2

Một bộ cảm biến tpms ô tô gồm những gì?
Có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có cấu tạo tương đối giống nhau. Cụ thể một bộ TPMS sẽ có: các van cảm biến, bộ xử lý trung tâm, màn hình hiển thị áp suất lốp.

Van cảm biến
Van cảm biến được lắp bên trong hoặc bên ngoài van mỗi lốp ô tô. Van này có chức năng đo áp suất ở mỗi lốp xe.

Van cảm biến được sản xuất bằng thép không gỉ. Ở trong mỗi van có một lớp màng cảm biến. Trên màng có nhiều cảm biến nhỏ. Những cảm biến này có vai trò cảm nhận độ căng của màng do nguồn áp suất trong lốp xe tác động. Vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn tác động này thành một tín hiệu điện để từ đó đưa ra được các trị số áp suất lốp chính xác.

cam-bien-ap-suat-lot-3

Quả thật, tác dụng và những lợi ích của hệ thống TPMS chắc chắn không ai có thể phủ nhận. Để chọn được một sản phẩm có chất lượng tốt với giá cả hợp lí. Thì ta nên lựa chọn nhưng đơn vị đảm bảo và uy tín.

Tuy nhiên, trên thị có đa dạng sản phẩm với thương hiệu và chất lượng khá giống nhau khiến người dung phân vân. Nên ASCOM là đơn vị chuyên cung cấp đa dạng mẫu mã các loại cảm biến áp suất lốp khác nhau từ chính hãng theo xe và gắn thêm

Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp ô tô
Khi mua cảm biến tpms xe hơi, người mua cần lưu ý:

Chọn cảm biến lốp gắn trong hoặc gắn ngoài
Tuỳ theo sở thích cũng như điều kiện sử dụng mà người mua có thể chọn loại cảm biến phù hợp.

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

cam-bien-ap-suat-lot-4

Cảm biến áp suất lốp gắn trong là loại cảm biến gắn ở bên trong lốp xe ô tô. Van của cảm biến sẽ thay cho van lốp xe ban đầu.

Ưu điểm:

Lắp đặt bên trong, không lo mất trộm
Nhược điểm:

Lắp đặt phức tạp, phải tháo lốp, cân bằng động lại bánh xe, yêu cầu thợ tay nghề cao
Khó sửa chữa khi cảm biến bị hỏng, hết pin
Khó lắp ở một số xe đời cũ
Cảm biến gắn ngoài

cam-bien-ap-suat-lot-5

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài là loại cảm biến lắp trên đầu van xe.

Ưu điểm:

Lắp đặt đơn giản, không cần tháo lốp hay cân bằng động lại bánh xe
Thay thế nhanh chóng
Sửa chữa dễ dàng khi hư hỏng, hết pin
Nhược điểm:

Dễ mất trộm. Tuy nhiên nhiều loại hiện nay đã có khả năng chống trộm
Khi bơm lốp hoặc xì lốp phải dùng dụng cụ mở van chuyên dụng
Chọn cảm biến tpms màn hình rời hoặc tích hợp hiển thị màn hình DVD xe, điện thoại…

cam-bien-ap-suat-lot-6

Để có thể theo dõi các trị số áp suất lốp từ cảm biển cần có một nơi để hiển thị. Hiện nay, cảm biến TPMS có nhiều dạng hiển thị như hiển thị trên màn hình rời hoặc tích hợp hiển thị trên màn hình DVD xe, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh… Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng.

Cảm biến tpms màn hình rời
Bộ cảm biến áp suất lốp này sẽ kèm theo một màn hình rời nhỏ thông thường sử dụng điện cắm từ tẩu xe. Màn hình này có thể lắp ở tuỳ ý trên xe như bảng tapo, cột chữ A hay treo ngược ở gần kính chiếu hậu.

Ưu điểm:

Theo dõi liên tục áp suất lốp
Nhược điểm:

Lắp đặt có phần rườm rà
Cảm biến hiển thị màn hình DVD xe hoặc điện thoại thông minh…
Có các loại cảm biến không màn hình, thông số áp suất lốp sẽ được cài đặt hiển thị thông qua màn hình DVD trên xe hoặc qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ưu điểm:

Tiện lợi, không cần lắp đặt thêm màn hình rườm rà
Nhược điểm:

Khi muốn xem thông số áp suất lốp phải thao tác nhiều bước trên màn hình chính hoặc điện thoại
Các loại cảm biến áp suất lốp theo xe: