Cách kiểm tra cảm biến O2 – Launch X431

Cách kiểm tra cảm biến O2 - Launch X431

Mỗi chiếc ô tô được sản xuất từ ​​đầu những năm 1980 đều có cảm biến O2 được tích hợp vào hệ thống ống xả. Nó được đặt ở đó để đo lượng oxy chưa cháy thoát ra khỏi động cơ. Quá nhiều hoặc quá ít oxy trong tỷ lệ không khí/nhiên liệu có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất động cơ, giảm mức tiêu thụ xăng, kích hoạt đèn kiểm tra động cơ, không vượt qua bài kiểm tra khí thải và thậm chí làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác của bạn. 

Một cảm biến oxy kém không phát hiện chính xác và điều chỉnh tỷ lệ oxy bị sai lệch có thể dẫn đến việc phải đến cửa hàng sửa chữa ô tô nhiều lần và tốn hàng nghìn đô la phí dịch vụ và sửa chữa. Dưới đây, hãy tìm hiểu cách kiểm tra cảm biến O2 tại nhà. 

Cảm biến O2 là gì?

Hệ thống khí thải trên ô tô của bạn được thiết kế để giảm lượng khí nguy hiểm thải ra môi trường và cảm biến oxy là một bộ phận quan trọng của hệ thống này.

Cách kiểm tra cảm biến O2 - Launch X431

 

Cảm biến O2 là một thiết bị điện tử đơn giản nằm trên hoặc gần ống xả với một đầu cảm biến được lắp vào ống xả. Xe cũng thường có cảm biến O2 ở bộ chuyển đổi xúc tác. Ngoài các ứng dụng ô tô, cảm biến O2 còn được sử dụng bởi thợ lặn, nhà sinh học biển, nhà sản xuất bia và sản xuất dược phẩm.

Cảm biến O2 hoạt động như thế nào?

Các phép đo được gửi theo thời gian thực tới bộ điều khiển động cơ (ECU), bộ phận này sẽ điều chỉnh lượng oxy dựa trên tín hiệu của cảm biến oxy. Nếu hỗn hợp không khí-nhiên liệu có quá nhiều oxy thì động cơ đang cháy kém. Nếu hỗn hợp nhiên liệu có quá ít oxy thì động cơ đang cháy nhiều.

Nếu cảm biến O2 không đo chính xác mức oxy thì ECU không thể điều chỉnh mức nhiên liệu/oxy một cách chính xác.

Khi hoạt động bình thường, ECU sẽ điều chỉnh lượng nhiên liệu đi vào hệ thống dựa trên mức oxy đo được bằng cảm biến O2. Điều quan trọng cần nhớ là nếu hỗn hợp nhiên liệu và oxy không chính xác, lượng chất ô nhiễm thoát ra từ khí thải ô tô của bạn sẽ tăng lên. Điều này không chỉ gây hại cho môi trường mà còn có thể dẫn đến hư hỏng bộ chuyển đổi xúc tác hoặc động cơ của bạn .

Các triệu chứng của cảm biến oxy bị hỏng hoặc bị hỏng

Cảm biến oxy không dễ tiếp cận hoặc quan sát do vị trí vật lý của nó. Vì lý do đó, có một số dấu hiệu cảnh báo sẽ cảnh báo bạn rằng có thể có vấn đề. Một số dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cảm biến oxy bị hỏng bao gồm:

 • Giảm tiết kiệm xăng
 • Có mùi hôi như trứng thối từ ống xả
 • Đèn kiểm tra động cơ bật sáng
 • Bạn nhận thấy rằng động cơ của bạn chạy không tải
 • Xe đột nhiên khó khởi động

Sự kết hợp giữa đèn “kiểm tra động cơ” sáng và một trong các dấu hiệu khác có thể cho biết cảm biến o2 đã bị hỏng. Một trong những triệu chứng nổi bật nhất của cảm biến bị hỏng hoặc chết là giảm hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Nếu cảm biến oxy bị hỏng, hỗn hợp nhiên liệu sẽ giàu, nghĩa là tất cả oxy sẽ được sử dụng hết trong xi lanh.

Việc gặp sự cố với hỗn hợp nhiên liệu quá loãng hoặc quá giàu cho thấy rằng bạn đang xử lý cảm biến oxy bị lỗi vì cảm biến chẩn đoán hoặc cảm biến hạ lưu chịu trách nhiệm giám sát khí thải rời khỏi bộ chuyển đổi xúc tác và sẽ không gây ra sự cố tương tự.

Cách tốt nhất để biết chắc chắn là xác định Mã lỗi chẩn đoán (DTC) được lưu trong ECU. Nếu mã chỉ ra rằng cảm biến o2 bị hỏng, bạn nên thực hiện kiểm tra bổ sung để biết chắc chắn.

Kiểm tra cảm biến O2 – Điều gì có thể gây ra sự cố với cảm biến oxy

Cách kiểm tra cảm biến O2 - Launch X431

Trước khi đi sâu hơn vào chủ đề cách kiểm tra cảm biến O2, chúng ta nên xác định các nguyên nhân tiềm ẩn có thể dẫn đến sự cố với cảm biến O2. Ngay từ đầu, điều quan trọng là phải hiểu rằng việc nhìn thấy mãOBD2 trong quá trình chẩn đoán không nhất thiết có nghĩa là có điều gì đó không ổn đang xảy ra.

Cảm biến oxy có thể chỉ thực hiện công việc của chúng và thông báo cho bạn về hỗn hợp nhiên liệu/không khí chứa quá ít nhiên liệu. Hỗn hợp nhiên liệu nghèo sẽ kích hoạt mãOBII, nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy cảm biến oxy của bạn bị lỗi.

Những nguyên nhân có thể gây ra sự cố cho cảm biến oxy là chất gây ô nhiễm bên trong, sự cố về điện hoặc xe đã cũ, quãng đường đi được nhiều và tình trạng xe không tốt.

Một trong những cách thực hành tốt nhất là tiến hành kiểm tra cảm biến O2 thường xuyên. Cảm biến oxy không được làm nóng cần phải kiểm tra thường xuyên sau mỗi 30.000 dặm. Cảm biến oxy được làm nóng có thể được kiểm tra sau mỗi 60.000 dặm vì có nguồn nhiệt riêng, chúng có thể được đặt xa hơn ở cuối dòng và do đó ít tiếp xúc với chất gây ô nhiễm hơn và có nguy cơ gặp trục trặc thấp hơn.

Cảm biến oxy được làm nóng ở vị trí thuận lợi hơn so với cảm biến oxy không được làm nóng, nhưng mặt khác, chúng dễ gặp các vấn đề về điện hơn. Mạch sưởi bị lỗi thường gây ra sự cố với cảm biến oxy và kích hoạt mã Obd2.

Ngoài ra còn có vấn đề mệt mỏi vật chất đơn giản. Cảm biến oxy liên tục phải đối mặt với các điều kiện bất lợi như khí thải và nhiệt độ khắc nghiệt, điều này chắc chắn sẽ khiến chúng dễ gặp vấn đề hơn theo thời gian.

Làm thế nào để biết cảm biến O2 nào bị hỏng và có thể cần thay thế? Chúng tôi trình bày hướng dẫn chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết này.

Kiểm tra cảm biến oxy: Làm cách nào để kiểm tra nếu kết quả kiểm tra cảm biến oxy không tốt?

Để kiểm tra tình trạng của cảm biến O2 tại nhà, bạn cần một số công cụ khác nhau . Hãy chắc chắn có:

 • Vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng 10 mega-ohm
 • Quét 1 lần nữa để tìm ra cảm biến O2 nào bị lỗi
 • Giắc cắm sàn nếu bạn đang kiểm tra cảm biến O2 bằng bộ chuyển đổi xúc tác

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy xem xét chẩn đoán sự cố bằng cách đo đặc tính hoạt động của cảm biến O2, từng bước một:

 1. Xác định cảm biến O2 cụ thể mà bạn muốn thực hiện kiểm tra cảm biến oxy. Tùy thuộc vào đời xe của bạn, có thể có tới 5 cảm biến O2 nằm dọc theo hệ thống ống xả. May mắn thay, DTC máy tính sẽ xác định chính xác cảm biến O2 cụ thể cần được kiểm tra. Khi sử dụng DTC, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để xác định vị trí cảm biến. Sách hướng dẫn sử dụng của bạn cũng sẽ xác định dây tín hiệu vì nhiều cảm biến O2 có nhiều dây kết nối với nó.
 2. Bạn sẽ cần một vôn kế kỹ thuật số có trở kháng 10 megaohm để kiểm tra cảm biến O2. Bạn nên đặt nó ở thang đo DC millivolt (mV).
 3. Bây giờ hãy khởi động xe và để xe chạy cho đến khi đạt đến nhiệt độ vận hành. Việc này có thể mất tới 20 phút.
 4. Khi đã đạt đến nhiệt độ vận hành, hãy tắt động cơ. Bây giờ kết nối đầu dò màu đỏ với dây tín hiệu của cảm biến o2 và đầu dò màu đen với dây nối đất tốt. Hãy thận trọng khi kết nối các đầu dò vì động cơ và hệ thống ống xả sẽ rất nóng.
 5. Để thực hiện kiểm tra thực tế, hãy khởi động lại xe và kiểm tra chỉ số điện áp của vôn kế. Điện áp của cảm biến O2 phải dao động trong phạm vi 100mV – 900mV (0,10V đến 0,90V). Nếu nằm trong phạm vi này, cảm biến O2 đang hoạt động bình thường và bạn có thể ngừng kiểm tra. Trường hợp không nằm trong phạm vi phủ sóng thì có thể động cơ có vấn đề (lỏng ống) hoặc cảm biến O2 bị hỏng. Nếu nó có vẻ xấu, hãy tiếp tục với các bước tiếp theo.
 6. Kiểm tra phản ứng của cảm biến O2 với tình huống điều kiện nghèo nàn . Ngắt kết nối ống khỏi đầu nối thông gió dương cacte (PVC), nằm trên nắp van. Điều này sẽ cho phép nhiều không khí đi vào động cơ hơn, do đó vôn kế phải đọc gần 200mV (0,20V). Nếu vôn kế không phản hồi, cảm biến o2 không hoạt động bình thường.
 7. Kết nối lại ống PVC để kiểm tra phản ứng của tín hiệu cảm biến O2 trong tình huống tiêu thụ nhiều nhiên liệu. Để thực hiện việc này, hãy ngắt kết nối ống nhựa với cụm máy lọc không khí. Dùng giẻ chặn lỗ nối ống mềm để giảm lượng không khí đi vào động cơ.
 8. Kiểm tra vôn kế. Nó sẽ đọc gần 800mV (0,08V) do lượng oxy đi vào động cơ giảm. Nếu cảm biến O2 không phản hồi theo cách này thì nó không hoạt động bình thường.
 9. Kết nối lại ống với máy lọc không khí.
 10. Nếu cảm biến O2 không phản hồi chính xác với các bài kiểm tra nhiên liệu giàu và nghèo thì một bộ phận khác có thể gây ra sự cố. Các vấn đề tiềm ẩn có thể là rò rỉ chân không, hệ thống đánh lửa hoặc thứ gì đó tương tự. Rõ ràng, nếu cảm biến O2 không phản hồi bình thường thì nó đã bị hỏng và cần phải được thay thế.

Làm cách nào để kiểm tra cảm biến O2 bằng máy hiện sóng?

Làm thế nào để kiểm tra cảm biến oxy bằng máy hiện sóng? Nếu bạn có sẵn một cái, đây là những gì bạn muốn làm.

 1. Đảm bảo các đầu vào của máy hiện sóng được cách ly khỏi nguồn điện chính để thực hiện kiểm tra cảm biến O2 đúng cách.
 2. Nhớ thực hiện kiểm tra cảm biến oxy trên động cơ nguội.
 3. Đặt các đầu dò của máy hiện sóng lên các dây cảm biến oxy sao cho không cản trở hoạt động của động cơ khi nó bật.
 4. Khởi động động cơ của xe.
 5. Quan sát tín hiệu đầu ra của cảm biến oxy. Kết quả mong muốn là khi tín hiệu ra của cảm biến oxy ở mức thấp trong khi động cơ đang nóng lên và sau đó đạt đến giá trị trung bình báo hiệu hỗn hợp nhiên liệu thích hợp. Lúc đầu, bạn sẽ thấy số đọc điện áp đầu ra dao động nhanh chóng trong khoảng 0,1 đến 1,0 volt.
 6. Bạn cũng nên chú ý đến đầu ra của cảm biến chuyển đổi. Đầu ra tiền xúc tác sẽ hiển thị số đọc giữa hỗn hợp giàu và hỗn hợp nạc. Chỉ số đầu ra sau xúc tác sẽ ổn định hơn nhiều.
 7. Thời gian cần thiết để điện áp thay đổi từ 0,1 V thành 1,0 V (thời gian đáp ứng từ nghèo đến giàu) không được dài hơn 300 mili giây. Điều tương tự cũng xảy ra khi điện áp thay đổi từ 1,0 V đến 0,1 V (thời gian đáp ứng từ giàu đến nghèo).
 8. Nếu trường hợp đó không xảy ra hoặc kết quả điện áp của bạn không có biến động thì đó là dấu hiệu cho thấy cảm biến oxy của bạn cần được thay thế.

Tự làm bảo trì O2 và kiểm tra cảm biến O2: Điểm mấu chốt

Vì vậy, sau tất cả các lần kiểm tra, bạn nên biết liệu cảm biến oxy của mình có bị hỏng hay có vấn đề gì khác không.

Nếu bạn cảm thấy tự tin rằng cảm biến oxy bị hỏng thì bạn có thể tự mình khắc phục. Nếu bạn không chắc chắn rằng cảm biến O2 có bị hỏng hay không, có lẽ bạn nên đưa xe của mình đến thợ chuyên nghiệp.

Hãy nhớ rằng, giải quyết vấn đề sớm hơn có thể giúp bạn tránh khỏi những vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thay thế bộ chuyển đổi xúc tác. Bộ phận đó sẽ khiến bạn tốn từ 500 đến 1000 đô la để thay thế. Rõ ràng, lựa chọn hợp lý là thay thế cảm biến O2 bị hỏng và tiết kiệm một khoản tiền lớn cho việc sửa chữa tốn kém.

Câu hỏi thường gặp về cảm biến oxy

Cảm biến oxy phổ biến nhất là gì?

Các cảm biến oxy phổ biến nhất là cảm biến oxy băng thông hẹp. Trên thực tế, loại cảm biến O2 phổ biến nhất là cảm biến Wideband Zirconia. Cảm biến này có bốn dây: một dây đầu ra, một dây nối đất và hai dây nóng. Đối với mục đích chẩn đoán, quan trọng nhất trong số đó là dây tín hiệu.

3 loại cảm biến oxy là gì?

Ngoài cảm biến oxy zirconia, hai loại phổ biến nhất có thể tìm thấy trên hầu hết các ô tô là cảm biến O2 băng rộng và cảm biến Titania 02.

Phạm vi điện áp bình thường cho hầu hết các cảm biến O2 là gì?

Cảm biến oxy hoạt động bình thường sẽ hiển thị điện áp đầu ra thay đổi nhanh chóng trong khoảng từ 0,1 đến 1,0 volt. Thời gian giữa những dao động này sẽ lên tới 300 mili giây.

Cảm biến oxy phía sau có cần thiết không?

Cảm biến hạ lưu là cần thiết vì chúng giúp bạn theo dõi tình trạng của bộ chuyển đổi xúc tác. Nếu không có chúng, bạn sẽ nhận được tín hiệu CEL (đèn kiểm tra động cơ) hoặc MIL (đèn báo trục trặc), do đó, bạn không nên tháo chúng ra khỏi xe.

Tôi có cần thay thế tất cả các cảm biến cùng một lúc không?

Giải pháp hợp lý nhất là thay cảm biến oxy theo cặp. Bạn cũng có thể mong đợi rằng ở những chiếc xe sản xuất sau năm 1996, sau khi chỉ thay một cảm biến, đặc biệt là cảm biến giám sát động cơ phía trước, ECU sẽ đặt mã lỗi cho các cảm biến khác. Mã thường sẽ được hiển thị trong vòng hai tháng kể từ khi sửa chữa.

Một cách nhanh để kiểm tra lỗi cảm biến là dùng máy chẩn đoán đa năng Launch 431. Với nhiều mức giá và chức năng cho anh em lựa chọn. Điển hình như Launch X431 PRO, Launch X431 Elite, Launch X431 PRO3,….
Có thể là hình ảnh về văn bản

Các sản phẩm được phân phối bởi Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN