Máy chẩn đoán OBD1 và OBD2 là gì? Máy OBD2 đa năng- Launch X431

Máy chẩn OBD1 và OBD2 là gì? khác nhau như thế nào?
Bài viết này khám phá sự khác biệt giữa OBD1 và OBD2 để bạn biết bạn cần máy quét ODB nào.

Máy quét obd là gì?

OBD là viết tắt của chẩn đoán trên tàu và là một hệ thống máy tính trên tàu. Với các công cụ chẩn đoánOBD, thợ máy có thể dễ dàng quét hệ thốngOBD bên trong xe và dễ dàng chẩn đoán các trục trặc trong nhiều quy trình của xe.

Nó là một công cụ hoạt động như một trình đọc mã bất cứ khi nào có vấn đề với ô tô của bạn. Nó được cắm vào đầu nối chẩn đoán nằm ngay dưới vô lăng.

Mã lỗi không phải là dữ liệu duy nhất bạn có thể truy xuất bằng công cụ quét. Bạn có thể dễ dàng truy cập dữ liệu thời gian thực và theo dõi hiệu suất hoạt động của động cơ, nhiệt độ động cơ, lưu lượng khí lớn, v.v.

Một số tài xế cũng có thể áp dụng các thay đổi cho phương tiện của họ thông qua mã hóa và thậm chí phát hiện các hành vi lừa đảo trên ô tô.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy quét là: Obd1 và ODB2. Hãy đi sâu vào chi tiết về chúng.

Máy đọc lỗi Obd1 là gì ?

Nhiệm vụ của Obd 1 phải được bắt đầu để kiểm soát khí thải vào năm 1991 tại California. Nó có nghĩa là trở thành một hệ thống chẩn đoán phổ quát. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô có thể cài đặt hệ thống chẩn đoán và thiết kế của riêng họ. Điều này dẫn đến việc sản xuất các công cụ quét hiển thị các mã lỗi khác nhau đối với từng hãng ô tô và khá chung chung hơn là cụ thể.

Đầu đọc lỗi OBD1 hiện được sử dụng cho các vấn đề chung liên quan đến khí thải, động cơ và hệ thống nhiên liệu.

Ô tô có tích hợp sẵn cổng USB1 có đầu nối chẩn đoán nằm trong khoang động cơ. Ngoài ra, đèn kiểm tra có cáp nối cũng sẽ cho phép bạn đọc mã lỗi.

Đọc lỗi OBD1 là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiến ​​thức. Mã lỗi dành cho mẫu ô tô của bạn có thể có ý nghĩa khác đối với mẫu ô tô khác.

Ví dụ, để hiểu mã của xe GM năm 1995, có một đầu đọc mã GM GM được thiết kế có chủ đích. Không có ứng dụng nào xem được mã lỗi – thay vào đó, bạn đếm số đèn nhấp nháy trên bảng điều khiển rồi xem sách hướng dẫn để biết mô tả.

Khi nào OBDI bắt đầu được sử dụng?

Tiền thân của máy tính trên xe ô tô ngày nay là Obd1, được thiết kế và lắp đặt lần đầu tiên trên ô tô Volkswagen vào năm 1968. Một thập kỷ sau, Datsun đã đưa ra hệ thống chẩn đoán của riêng mình.

Năm 1979, Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) lần đầu tiên đề xuất đầu nối chẩn đoán được tiêu chuẩn hóa và một bộ tín hiệu kiểm tra. Một năm sau, GM đã giới thiệu một cách đơn giản hơn để kiểm tra tín hiệu kiểm tra bằng cách đếm đèn Check English nhấp nháy.

Đến năm 1991, SAE lại đưa ra vấn đề, đề xuất tiêu chuẩn hóa hệ thống chẩn đoán lỗi xe hơi (OBD). Và chỉ đến năm 1991, bang California mới kêu gọi tất cả các phương tiện phải lắp đặt hệ thống chẩn đoán lỗi xe hơi (OBD 1).

Ngay sau đó, bang California yêu cầu tất cả các xe bán ra phải lắp đặt hệ thống chẩn đoán mà SAE đề xuất. Mục đích chính của obd không phải là tìm mã lỗi như chúng tôi có mà là thực hiện kiểm tra khí thải.

Quá trình chuyển đổi sang hệ thống chẩn đoán phổ quát (OBD) – nay là OBD II– diễn ra vào năm 1996 và được áp dụng cho tất cả các ô tô được sản xuất tại Mỹ. Hệ thống chẩn đoán không chỉ phổ biến mà còn cả Mã lỗi chẩn đoán (DTC).

OBD2 là gì?

Tất cả các ô tô được sản xuất vào năm 1996 ở Mỹ và sau đó là ở Châu Âu đều được yêu cầu lắp đặt hệ thống chẩn đoán chuẩn đoán lỗi (OBD2). Không giống như Obd1, hệ thống và mã này phổ biến trên tất cả các mẫu xe hơi.

Máy chẩn đoán Obd2 có thể cung cấp dữ liệu về chất làm mát, nhiệt độ, tốc độ trên đường, vị trí ga, v.v.

Hiện tại có hai thiết bị có sẵn cho Obd2: công cụ quét và đầu đọc mã. Máy đọc lỗi có thể truy cập dữ liệu đã ghi của xe, khắc phục sự cố và tùy chỉnh xe của bạn. Ngược lại, hầu hết các trình đọc mã cơ bản đều là những công cụ ít phức tạp hơn và có thể truy cập dữ liệu hạn chế, chẳng hạn như mã lỗi của nhà sản xuất.

Xe của bạn hỗ trợ máy quét obd nào?

Từ năm 1988 trở đi, tất cả các xe ô tô đều có một số loại tính năng obd.

Hệ thốngOBD có thể giám sát một loạt các quy trình của ô tô, tùy thuộc vào độ tuổi của chiếc xe bạn sở hữu. Ô tô sản xuất từ ​​​​năm 1988 đến năm 1996 thường có hệ thống chẩn đoán ô tô loại I và ô tô sản xuất năm 1996 hoặc mới hơn được trang bị hệ thống chẩn đoán ô tô loại II.

 

Sự khác biệt giữa obd1 và obd2 là gì?

Sự khác biệt chính giữa obd1 và obd2 là hệ thống obd2 cung cấp các giao thức và kiểm tra hệ thống tốt hơn và chuẩn hơn. Hệ thống Obd1 kém toàn diện hơn, mặc dù chúng vẫn có thể đọc một số mã sự cố giúp chẩn đoán trục trặc trong nhiều

quy trình trên ô tô .

Máy chẩn OBD1 và OBD2 là gì? khác nhau như thế nào?

Máy đọc lỗi OBDI

Máy chẩn OBD1 và OBD2 là gì? khác nhau như thế nào?

OBD1 là hệ thống chẩn đoán hỗ trợ những chiếc xe được sản xuất từ ​​năm 1988 đến năm 1996 . Nhược điểm của những máy quét này là chúng dành riêng cho nhà sản xuất . Một máy quét sẽ không hoạt động trên hai nhãn hiệu khác nhau, ngay cả khi chúng có cùng vấn đề. Ví dụ: máy quét Obd1 cho Toyota sẽ không hoạt động cho Ford.

Máy quét Obd1 cung cấp các chức năng cơ bản. Họ có thể kiểm tra hệ thống khí thải, đọc và giám sát hiệu suất động cơ cũng như đưa ra các thông báo cảnh báo.

Tuy nhiên, những tin nhắn này chỉ chứa thông tin cơ bản. Họ chỉ thông báo về vấn đề mà không có thông tin chi tiết về vấn đề thực sự ở đâu. Nhưng họ có lợi ích của họ. Chúng có thể nâng cao tuổi thọ của động cơ

Máy đọc lỗi OBD 2

Máy chẩn OBD1 và OBD2 là gì? khác nhau như thế nào?

Máy chẩn đoán obd2 hỗ trợ hầu hết tất cả các mẫu xe được sản xuất vào năm 1996 và sau đó bao gồm một số lượng hạn chế các loại xe hybrid và xe điện.

Chúng không chỉ cung cấp các tính năng cơ bản mà còn có các chức năng nâng cao, tùy thuộc vào loại máy quét Obd2 mà bạn mua .

Máy quét lỗi obd2 có thể thực hiện và cung cấp những điều sau:

  • CEL, RPM, Nhiên liệu, Tốc độ, Áp suất, Nhiệt độ nước làm mát, Bản đồ trực tiếp,
  • Tỷ lệ nhiên liệu không khí, dữ liệu khung đóng băng ,
  • Hiệu suất pin, Hiệu suất động cơ, Nhiệt độ dầu, Bài đọc trực tiếp,
  • Nhiệt độ nước làm mát, Nhiệt độ DPF, Áp suất nhiên liệu, Kiểm tra khói bụi , Cảm biến cắt nhiên liệu và O2.

Một số tính năng nâng cao mà họ cung cấp bao gồm:

  • Lập trình trực tuyến, Lập trình ECU,
  • ABS, Misfire, Lớp phủ video, Thông tin về pin,
  • Hệ thống khóa chống phanh, Rơle video, Sự cố túi khí và Mã hóa chìa khóa.

Hơn nữa, máy quét Obd2 cung cấp khả năng tùy chỉnh tuyệt vời và cũng có thể cho phép bạn xem dữ liệu ở dạng đồ họa. Họ cũng xác định chính xác vấn đề và đề xuất sửa chữa và sửa chữa đáng tin cậy, không giống như máy chẩn đoán Obd1.

Các máy chẩn đoán đa năng OBD2  với chức năng đầy đủ, nhiều mức giá đang được săn đón như Launch X431 Elite, Launch X431 PRO V5,…..

Mã lỗi P0727 – Nguyên nhân và chẩn đoán bằng Launch X431

Các sản phẩm đầu được phân phối bởi công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR.VN.