Căn chỉnh độ chụm là gì ? Nguyên nhân lệch độ chụm bánh xe.

Căn chỉnh độ chụm là gì ?

Mặc dù đôi khi điều này không dễ phát hiện nhưng việc lệch độ chụm bánh xe của bạn có thể bị ảnh hưởng khi lái xe hàng ngày. Điều này làm giảm khả năng lái xe của bạn, giảm mức tiêu hao xăng và khiến lốp bị mòn sớm, không đều. Căn chỉnh độ chụm là quá trình điều chỉnh các góc của bánh xe ô tô của bạn trở lại thông số kỹ thuật ban đầu để cải thiện khả năng tiếp xúc của chúng với đường.

Việc căn chỉnh độ chụm có thực sự cần thiết ?

Việc căn chỉnh độ chụm sẽ cải thiện độ an toàn của xe bằng cách giữ cho lốp tiếp xúc với mặt đường ở mức vừa phải và ngăn xe của bạn bị kéo sang trái hoặc phải. Một chiếc xe được căn chỉnh đúng cách sẽ vận hành êm ái hơn và tiết kiệm xăng tối ưu. Giữ cho bánh xe thẳng hàng cũng giúp kéo dài tuổi thọ của lốp.

Điều gì ảnh hưởng đến việc căn chỉnh độ chụm bánh xe?

Theo thời gian, độ ổn định bình thường của hệ thống treo, bao gồm cả độ biến dạng của lò xo và ống lót (đệm cao su làm giảm lượng chuyển động và tiếng ồn), sẽ dần dần thay đổi độ thẳng hàng. Va vào ổ gà, đi qua những va chạm lớn, cọ sát vào lề đường hoặc lăn qua các mảnh vụn cũng có thể khiến bánh xe bị lệch. Ngoài ra, việc lái xe quá khích, mang vác nặng, bộ phận treo/tay lái bị cong hoặc mòn hoặc chắn bùn bị uốn cong nhẹ có thể gây ra hiện tượng lệch trục. Để cải thiện sự an toàn cho xe của bạn, hãy căn chỉnh xe hai lần một năm hoặc khi bạn mua lốp mới. Những thời điểm khác để kiểm tra sự căn chỉnh của bạn bao gồm:

 • Sau khi va chạm mạnh vào lề đường hoặc ổ gà
 • Nếu bạn đi offroad nhiều
 • Khi lốp mòn không đều
 • Bất cứ khi nào bạn hạ hoặc nâng xe của bạn
 • Khi thay thế các bộ phận lái hoặc hệ thống treo ảnh hưởng đến góc của lốp
 • Nếu bạn nhận thấy xe của mình bị trôi hoặc bị kéo sang một bên
 • Nếu vô lăng lệch tâm khi bạn đang chỉ thẳng
 • Sau một tai nạn

Làm sao để biết xe của bạn bị lệch độ chụm ?

Ngay cả khi xe của bạn bị lệch, bạn có thể không nhận thấy điều đó theo thời gian. Dấu hiệu xe bị lệch hướng bao gồm:

Icon showing uneven tire wear          Icon showing an off-center steering wheel          Icon showing a vehicle pulling to the right

      Mòn lốp không đều                          Tay lái lệch tâm                    Bị kéo hoặc trôi khi đánh

Sai lệch độ chụm có thể gây rung vô lăng?

Không có khả năng. Rung ở vô lăng, ván sàn hoặc ghế ngồi (đặc biệt là ở tốc độ trên đường cao tốc hoặc xa lộ) có thể là dấu hiệu cho thấy một hoặc nhiều cụm lốp/bánh xe của bạn mất cân bằng hoặc bạn đang gặp phải một vấn đề khác về lốp.

Sai lệch độ chụm có thể gây ra tiếng ồn?

Không. Nói chung, bất kỳ tiếng ồn nào do lệch trục đều là do lốp mòn bất thường. Nếu lốp xe là nguồn gây ra tiếng ồn trên đường thì có thể cần phải điều chỉnh căn chỉnh. Tuy nhiên, điều này sẽ không giải quyết được vấn đề tiếng ồn.

Việc điều chỉnh sai lệch độ chụm có ảnh hưởng đến lốp xe không?

căn chỉnh độ chụm bánh xe

Có. Nếu chúng có biểu hiện mòn ở mép hoặc mòn lông ở mức độ từ trung bình đến nặng, điều đó có thể có nghĩa là chúng không thẳng hàng. Đây thường là dấu hiệu cho thấy góc toe hoặc góc camber0 bị lệch.

Góc Camber ảnh hưởng đến sự mài mòn và vào cua: Độ nghiêng vào trong và ra ngoài của cụm lốp và bánh xe (nhìn từ phía trước xe) được gọi là Camber. Khi phần trên của lốp nghiêng vào trong thì đó là độ khum âm. Camber dương có phần trên của lốp nghiêng ra ngoài. Mỗi nhà sản xuất đặt ra một mức căn chỉnh góc khum cụ thể cho từng loại xe mà họ sản xuất, có thể là dương, âm hoặc bằng 0 (0°). Khi góc khum ở đúng góc thì lốp và bánh xe sẽ lăn thẳng.

Nói chung, góc Camber đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất vào cua. Nếu góc Camber nằm ngoài phạm vi của nhà sản xuất, nó có thể gây ra các vấn đề khi xử lý và lốp bị mòn quá mức, khiến bạn tốn tiền. Nếu xe có chức năng điều chỉnh góc Camber bánh sau thì việc điều chỉnh góc Camber bánh sau đóng vai trò lớn trong việc ổn định đường thẳng và vào cua.

Góc Toe là góc quan trọng nhất đối với tuổi thọ của lốp: Trong tất cả các góc, góc Toe có thể dễ bị lệch nhất. Góc được hiệu chỉnh phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất (có thể dương hoặc âm một chút) sẽ ở mức 0 (0°) khi di chuyển trên đường. Điều này có nghĩa là tất cả các cụm lốp và bánh xe (phía trước và phía sau) đều hướng về cùng một hướng. Khi mũi lốp ở đúng góc, sẽ có ít ma sát hơn lên lốp xe khi chúng lăn. Khi họ quay mặt ra xa nhau (hướng ngón chân ra) hoặc hướng về phía nhau (hướng ngón chân vào), về cơ bản, họ đang cọ sát trên đường rất nhẹ sau mỗi dặm đi qua. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của lốp.

Việc căn chỉnh độ chụm bánh xe được thực hiện như thế nào?

căn chỉnh độ chụm bánh xecăn chỉnh độ chụm bánh xe

Việc căn chỉnh bánh xe được thực hiện bằng cách sử dụng máy căn chỉnh để đo góc bánh xe của bạn. Những thông số này được tính toán và so sánh với thông số kỹ thuật ban đầu của xe bạn.

 • Kỹ thuật viên thực hiện các điều chỉnh về góc khum, bánh xe và chân của từng bánh xe nếu cần.
 • Kết quả đọc trên máy tính theo thời gian thực hiển thị khi các góc mục tiêu được đáp ứng.
 • Tay lái của bạn được kiểm tra để đảm bảo nó ở chính giữa.
 • Cuối cùng, xe của bạn sẽ được lái thử nhanh.

Có bao nhiêu loại căn chỉnh?

Kỹ thuật viên sẽ tư vấn loại căn chỉnh nào là tốt nhất cho loại xe của bạn. Nói chung, việc căn chỉnh bốn bánh sẽ đắt hơn so với căn chỉnh tiêu chuẩn hoặc lực đẩy.

Căn góc tâm (Thrust Alignment): Căn chỉnh góc tâm là căn chỉnh chính xác nhất cho những xe không có hệ thống treo sau có thể điều chỉnh. Chỉ có bánh trước được điều chỉnh. Đây là cách thực hiện: Không có gì đảm bảo rằng cả hai bánh sau đều hướng thẳng về phía trước như bình thường. Một cái có thể hướng chính xác về phía trước và cái kia hơi lệch. Hoặc cả hai góc của bánh xe có thể bị lệch. Vì không thể điều chỉnh được điều này nên các bánh trước được căn chỉnh càng gần với đường trục tâm càng tốt, đây là điểm chính giữa của điểm hai bánh sau. Điều này bù đắp đủ để có được vô lăng ở giữa.

Căn chỉnh bốn bánh (Four-Wheel Alignment): Điều này được thực hiện trên các xe có hệ thống treo sau có thể điều chỉnh được, để đưa tất cả bốn bánh của xe trở lại thông số kỹ thuật ban đầu của xe. Tất cả bốn bánh xe đều được căn chỉnh vào giữa xe. Đầu tiên, các góc trục sau được đo và điều chỉnh, sau đó là trục trước. Đây là cách căn chỉnh tốt nhất, chính xác nhất được nhà sản xuất khuyến nghị dành cho xe có hệ thống treo sau có thể điều chỉnh được.

Có nên căn chỉnh độ chụm khi mua lốp mới không?

có. Căn chỉnh khi thay lốp là một trong những cách tốt nhất để tận dụng tối đa quãng đường đi được của chúng. Hãy nhớ yêu cầu căn chỉnh vì căn chỉnh độ chụm thường không nằm trong dịnh vụ khi mua và thay lốp.

Bao lâu thì cần phải căn chỉnh bánh xe 1 lần?

Căn chỉnh thường xuyên là một phần của bảo trì ô tô cơ bản. Việc phát hiện sớm tình trạng lệch bánh xe có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh lại vị trí của bánh xe trước khi lốp bị mòn sớm. Ô tô thường mất thăng bằng dần dần, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần hoặc hai lần một năm nếu bạn đi trên những con đường có vết lõm, vết lún hoặc đầy ổ gà.

Khi nào nên đi kiểm tra độ chụm?

 • Sau khi va chạm mạnh vào lề đường hoặc ổ gà
 • Nếu bạn đi offroad nhiều
 • Khi lốp mòn không đều
 • Bất cứ khi nào bạn hạ hoặc nâng xe của bạn
 • Khi thay thế các bộ phận lái hoặc hệ thống treo ảnh hưởng đến góc của lốp
 • Nếu bạn nhận thấy xe của mình bị trôi hoặc bị kéo sang một bên
 • Nếu vô lăng lệch tâm khi bạn đang chỉ thẳng
 • Sau một tai nạn

Có phải hệ thống căn chỉnh bốn bánh chỉ dành cho xe dẫn động 4 bánh?

Bất kể chúng là dẫn động 4 cầu, dẫn động cầu trước hay dẫn động cầu sau, hầu hết ô tô và nhiều xe SUV ngày nay đều có thể điều chỉnh bốn bánh. Những chiếc xe này nên được căn chỉnh bốn bánh vì phía sau có khả năng bị lệch và gây mòn lốp không đều như phía trước.

Việc lệch độ chụm có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng không?

Có. Khi bánh xe của bạn được căn chỉnh chính xác, lực cản lăn sẽ ít hơn. Lốp có lực cản lăn ít hơn, ít ma sát hơn, điều này có thể cải thiện hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, lốp xe sẽ mòn không đều và dẫn đến hao xăng hơn.

Căn chỉnh độ chụm bánh xe có giống như cân bằng bánh xe không?

Không. Căn chỉnh và cân bằng là hai công việc sửa chữa rất khác nhau. Cân bằng lại lốp xe là một quá trình gắn các vật nặng nhỏ, chỉ vài ounce (đơn vị đo khối lượng ở Ý) vào bánh xe. Điều này đảm bảo trọng lượng của bánh xe đều xung quanh toàn bộ thiết bị. Mặc dù chúng có hình tròn nhưng lốp xe có những điểm không hoàn hảo trong quá trình sản xuất và độ mòn tạo ra các vùng nhẹ hơn và nặng hơn. Trọng lượng bù đắp cho điều này.

Việc cân bằng lại được thực hiện tại cửa hàng lốp xe bằng cách đặt bánh xe lên máy cân bằng lốp để phát hiện sự mất cân bằng trong cụm lốp/bánh xe. Điều này cho thấy sự mất cân bằng ở đâu và lượng cân nặng cần thiết để chống lại sự mất cân bằng đó. Việc này thường được thực hiện nhất khi lắp lốp mới. Tuy nhiên, nó không phải là một phần của căn chỉnh độ chụm bánh xe.

Liệu việc căn chỉnh có khắc phục được vô lăng bị cong? Tay lái lỏng lẻo?

Vô lăng lệch tâm là một dấu hiệu của sự lệch tâm. Việc căn chỉnh bánh xe có thể khôi phục vô lăng về vị trí chính giữa nếu không có vấn đề nào khác chưa được chẩn đoán.

Khi các góc căn chỉnh nằm ngoài thông số kỹ thuật ban đầu của xe, bạn có thể cảm thấy tay lái hơi lỏng. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách căn chỉnh bánh xe. Nhưng nếu bạn nhận thấy vô lăng chuyển động nhiều hơn bình thường thì có thể các bộ phận lái hoặc hệ thống treo bị mòn. Trong trường hợp này, các bộ phận lỏng lẻo cần được xác định trong quá trình kiểm tra trước khi căn chỉnh và đề xuất sửa chữa trước khi căn chỉnh.

Việc căn chỉnh bánh xe có được bảo hành không?

Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn để biết chế độ bảo hành ban đầu.

Chi phí căn chỉnh độ chụm bánh xe là bao nhiêu?

Việc này tùy theo loại xe, cửa hàng, khu vực và kiểu căn chỉnh. Cửa hàng chất lượng sẽ tư vấn trước loại nào tốt nhất và giá thành bao nhiêu trước khi thực hiện công việc. Một cửa hàng tuyệt vời chỉ tính phí cho những công việc thực sự cần thiết khi công việc đã được tiến hành.

Việc căn chỉnh bánh xe mất bao lâu?

Dịch vụ căn chỉnh độ chụm bánh xe có thể mất tới một giờ. Khung thời gian phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc sai lệch và liệu xe của bạn.

Có thể mua được thiết bị căn chỉnh độ chụm bánh xe ở đâu?

LAUNCH SmartSafe X861 PRO Wheel Aligner

Công ty TNHH Giải Pháp Ô Tô ASCOM.VN chúng tôi cung cấp các dịch vụ và thiết bị của LAUNCH Smartsafe. HIện tại ở của hàng của Công Ty có sẳn thiết bị căn chỉnh góc đặt bánh xe ô tô LAUNCH SmartSafe X861 PRO Wheel Aligner và thiết bị cân chỉnh góc đặt bánh xe khác của LAUNCH Smartsafe và DAE.

Xem thông tin chi tiết thiết bị LAUNCH SmartSafe X861 PRO Wheel Aligner tại đây:https://ascom.vn/may-thay-dau-hop-so-tu-dong-tuan-hoan…/