Giải đáp: Bao lâu cần thay dầu thắng xe ô tô?

Phanh xe là hệ thống an toàn vô cùng quan trọng của xe ô tô, vì thế việc bảo dưỡng đảm bảo hệ thống phanh hoạt động hiệu quả là rất cần thiết. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của phanh là dầu phanh, còn gọi là dầu thắng xe. Sau một thời gian hoạt động, dầu thắng xe ô tô có thể bị nhiễm nước khiến phanh hoạt động kém hiệu quả. Vậy bao lâu cần thay dầu thắng xe ô tô

1.Không thay dầu thắng xe ô tô khi cần có sao không?

Dầu thắng xe ô tô là một loại dầu thủy lực có vai trò chuyển lực thành áp suất, từ đó khuếch đại lực phanh. Khi hệ thống thủy lực (phanh) xe hoạt động, xe ô tô mới có thể dừng lại khi người lái ấn bàn đạp phanh.

Dầu thắng có vai trò quan trọng trong vận hành hệ thống phanh

Dầu thắng xe ô tô hoạt động trong hệ thống kín, tuy nhiên vẫn có nguy cơ rò rỉ, lẫn nước, nhiễm ẩm khiến hệ thống phanh hoạt động kém hiệu quả, phanh không ăn hoặc lúc ăn lúc không. Những hậu quả sẽ gặp khi dầu thắng xe ô tô không đảm bảo chất lượng là:

  • Hỏng hóc các bộ phận của hệ thống phanh: dầu thắng có nước sẽ làm han gỉ các bộ phận của hệ thống phanh.
  • Phanh hoạt động kém hiệu quả: khả năng truyền lực kém, phanh không ăn, tăng nguy cơ rủi ro và tai nạn giao thông.

Do vậy phải thay dầu thắng xe ô tô định kỳ hoặc khi không đảm bảo chất lượng, nếu không sẽ đe dọa trực tiếp đến hệ thống xe và khả năng lái xe an toàn. 

2.Bao lâu cần thay dầu thắng xe ô tô?

Các hãng sản xuất xe đều có khuyến cáo thời gian cần phải thay dầu thắng mà các lái xe cần tuân thủ. Thời gian trung bình các hãng khuyến cáo là từ 2 – 3 năm, tương ứng với quãng đường di chuyển từ 30.000 km – 70.000 km. 

Cụ thể, Honda khuyến cáo nên thay dầu thắng xe ô tô sau mỗi 3 năm. Mercedes-Benz yêu cầu chủ xe nên thay sau mỗi 2 năm sử dụng hoặc sau mỗi 30.000 km đường đi. Còn Chevrolet khuyến cáo cần thay dầu thắng xe ô tô sau mỗi 70.000 km quãng đường đi. Các hãng xe khác không có khuyến nghị cụ thể bao lâu cần thay dầu thắng xe ô tô.

Các chuyên gia về bảo dưỡng sửa chữa xe ô tô cho biết, thời gian hợp lý để thay mới dầu thắng xe ô tô là sau mỗi 40.000 km đường đi (trùng với thời gian bảo dưỡng xe định kỳ).

3.Dấu hiệu cho thấy cần thay dầu thắng xe ô tô

Đôi khi chưa đến thời gian khuyến cáo cần thay dầu thắng xe ô tô nhưng bạn vẫn phải thay thế khi có các dấu hiệu sau đây:

3.1 Phanh kém ăn hoặc không ăn

Nguyên nhân có thể do dầu phanh bị nhiễm ẩm, nhiễm nước hoặc dầu phanh quá ít. Ngoài ra có thể phanh kém ăn, không ăn do bộ phận khác của hệ thống phanh. Để đảm bảo an toàn thì cần đưa xe đến gara sửa chữa hoặc trung tâm bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

Nếu tình trạng này không được khắc phục, chủ xe có nguy cơ gặp tai nạn bất cứ lúc nào do không kiểm soát được tốc độ hoặc phanh xe trong trường hợp khẩn cấp.

Cần thay dầu thắng khi các bộ phận phanh bị ăn mòn

3.2 Bộ phận trong hệ thống phanh bị han gỉ ăn mòn

Nên kiểm tra hệ thống phanh định kỳ, nhất là trước mỗi chuyến đi dài. Nếu thấy dấu hiệu chi tiết máy, bộ phận của phanh bị han gỉ, ăn mòn nghĩa là dầu phanh đã bị nhiễm nước. Lúc này bạn cũng cần thay dầu thắng xe kể cả chưa đến thời gian hoặc quãng đường di chuyển được khuyến nghị.

3.3 Dầu thắng đổi màu vàng đậm

Dầu thắng xe ô tô mới thay thường có màu trong suốt, nhưng sau thời gian sử dụng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt đến vàng đậm. Khi dầu thắng có màu vàng đậm là lúc bạn nên thay thế, đặc biệt không được để dầu chuyển sang màu xanh rêu. Đây là dấu hiệu cho thấy dầu phanh rất bẩn, hệ thống phanh có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào.

Trên đây Ascom.vn đã trả lời thắc mắc bao lâu cần thay dầu thắng xe ô tô. Hy vọng sẽ giúp các bác tài lái xe an toàn và hiệu quả trên mọi quãng đường.