Máy đọc lỗi đa năng là gì ?

may-doc-loi-o-to-da-nang-ascom

Máy đọc lỗi đa năng ô tô là gì ?
Với sự phát triển và ngày một đổi mới về công nghệ lẫn kỹ thuật như hiện nay, máy đọc lỗi đa năng ô tô ( máy chuẩn đoán đa năng ô tô) đang là công cụ không thể thiếu ở các xưởng, trạm dịch vụ sửa chữa. Thiết bị này giúp kỹ thuật viên có thể tối ưu thời gian và chi phí cho quá trình bảo dưỡng sửa chữa một chiếc xe ô tô . Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến anh em một số thông tin về máy đọc lỗi đa năng ô tô (máy chuẩn đoán đa năng ô tô) là gì? Đặc điểm chức năng và cách sử dụng thiết bị đọc lỗi đa năng ô tô đúng cách.

1. Chức năng chính của máy đọc lỗi đa năng ô tô:
Hầu hết các dòng máy đọc lỗi đa năng ô tô hiện nay đều có chung các tính năng như:

Đọc, xóa mã lỗi và hướng dẫn sửa chữa các hệ thống trên xe như: Động cơ, hộp số, áp suất lốp, các cảm biến, các hệ thống điện,…
Kích hoạt tất cả các cơ cấu chấp hành
Hỗ trợ cài đặt góc đánh lái, học lại bướm ga,…
Khả năng phân tích dữ liệu động trên các chi tiết mà máy chẩn đoán đọc được.
Hiển thị các thông số dữ liệu động trong thời gian thực của xe.
Xem dữ liệu data, cài đặt chìa khóa,…
Ngoài ra, tùy vào loại máy chẩn đoán mà anh em có thể thực hiện các chức năng chuyên sâu khác cho xe như: reset – thiết lập – cài đặt hộp ECU và nhiều tính năng chuyên sâu Coding – Programming khác.

2. Những lợi ích máy đọc lỗi đa năng ô tô mang lại:
Giúp kỹ thuật viên nhanh chóng khoanh vùng và xác định chính xác vị trí gây ra vấn đề hư hỏng trên xe.
Tích hợp dữ liệu hướng dẫn sửa chữa ngay trên màn hình thiết bị, giúp hiệu suất thao tác làm việc của kỹ thuật viên được tối ưu hiệu quả.
Hỗ trợ đọc lại lịch sử sửa chữa cũng như các mã lỗi trước đó của xe, từ thư viện lưu trữ của nhà sản xuất, giúp kỹ thuật viên nhanh chóng nắm bắt được tình trạng sơ bộ của xe, để đưa ra phương án sửa chữa bảo dưỡng tối ưu nhất.
3.Hướng dẫn cách sử dụng máy đọc lỗi đa năng ô tô:
Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các dòng máy đọc lỗi đa năng  ô tô từ giá rẻ đến cao cấp. Vì thế, cách sử dụng cho từng dòng máy sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, các thiết bị chẩn đoán đều có các thao tác sử dụng cơ bản chung sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí giắc cắm chẩn đoán trên xe ( cổng kết nối OBD).

Bước 2: Tiến hành kết nối với cổng OBD và mở nguồn máy chẩn đoán.

Bước 3: Nhập thông tin cơ bản của xe ô tô cần chẩn đoán lỗi.

(Giao diện phần mềm chẩn đoán thường sẽ rất trực quan và thân thiện với người dùng, anh em chỉ cần chọn dòng xe, số VIN và năm sản xuất của xe).

Bước 4: Chọn chức năng chẩn đoán lỗi cho xe ô tô.

Máy có chức năng quét toàn bộ hệ thống trên xe hoặc chức năng bảo trì. Anh em có thể chọn quét tự động hoặc chọn quét module điều khiển từng bộ phận. (ví dụ: anh em chọn quét phần động cơ, nó sẽ gồm phần: đọc lỗi, xóa lỗi, data, kích hoạt và đọc thông tin cơ bản của động cơ).