Máy đọc lỗi chuyên hãng là gì ?

may-doc-loi-o-to-chuyen-hang

Máy đọc lỗi ô tô (máy chẩn đoán chuyên hãng) là thiết bị hiện đại chuyên biệt cho từng hãng xe ô tô phổ biến tại việt nam như BWM,Porsche,Mercedes, Mitsubishi,Nissan,… . Mà hầu hết các hãng xe hay garage đều trang bị để giúp quá trình kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng xe được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các dòng máy đọc lỗi xe ô tô ngày càng được phát triển với nhiều tính năng thông minh như: rà soát, chẩn đoán, đọc lỗi, đo điện áp, đo xung điện,…

Máy đọc lỗi chuyên hãng là gì ?
Máy đọc lỗi ô tô chuyên hãng (máy chẩn đoán chuyên hãng)  là thiết bị kết nối với xe hơi qua cổng OBD (đầu đọc OBD) và kết nối với máy tính qua cổng USB. Có công dụng chẩn đoán tình trạng xe, đọc bộ nhớ lỗi và dữ liệu được ghi trên hệ thống xe.

1.Chức năng và lợi ích của máy lọc lỗi chuyên hãng ô tô:
Hầu hết các loại máy đọc lỗi chuyên hãng  xe hơi hiện nay đều sở hữu các chức năng cơ bản sau đây:

Đọc, xóa mã lỗi và hướng dẫn cách sửa chữa các lỗi trên hệ thống như: động cơ, hộp số, các cảm biến, áp suất lốp,…
Khả năng đo và xác định điện áp, tần số, công suất, điện trở,… bằng hệ thống đồng hồ.
Đo xung điện: Hiển thị sự biến thiên của các mạch cảm biến dưới dạng đồ thị sóng.
Các chỉ số kiểm tra được hiển thị rõ ràng trên màn hình đèn LED tiện cho việc theo dõi, sửa chữa các lỗi trên xe.
Trước khi thiết bị này ra đời thì việc xác định các vấn đề mà ô tô gặp phải tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Ngày nay, việc sử dụng máy đọc lỗi xe hơi đã mang lại nhiều lợi ích như:

Giúp chủ xe/kỹ thuật viên các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe có thể xác định chính xác và nhanh chóng những vị trí gây ra các vấn đề hoặc hỏng hóc trên xe, mà không phải tốn thời gian, công sức để tháo từng bộ phận ra kiểm tra.
Máy còn hướng dẫn sửa chữa ngay trên màn hình LED, đảm bảo độ chính xác cao.
Máy kiểm tra, chẩn đoán lỗi ô tô giúp sớm phát hiện các hư hỏng trước khi chúng gây ra sự cố khi di chuyển. Ví dụ, máy chẩn đoán lỗi ô tô có thể cho người dùng biết khi nào cần thay phanh xe,…
2.Hướng dẫn sử dụng máy đọc lỗi chuyên hãng ô tô:
Để có thể sử dụng thiết bị đọc lỗi chuyên hãng ô tô cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Xác định cổng cắm OBD của xe: Chủ xe có thể tìm vị trí cổng cắm OBD ở vị trí gần vô lăng, phía bên dưới bảng điều khiển hoặc xung quanh bảng điều khiển trung tâm.
Tắt máy xe ô tô trước khi cắm thiết bị.
Bước 2: Lấy dữ liệu

Kết nối giắc cắm của máy chẩn đoán OBD với giắc chẩn đoán có sẵn trên xe và bật chìa khóa “ON” nhưng không khởi động xe.
Tiến hành lựa chọn dòng xe và một vài thông tin lựa chọn khác nếu có trên màn hình, khi đó thiết bị sẽ tự động kết nối với hộp ECU của động cơ.
Sau khi thiết bị đã hoàn thành việc khởi động bấm chọn menu. Ở menu sẽ hiển thị các mục như Engine/Powertrain (động cơ/hệ thống truyền lực), Airbag (túi khí), Transmission (hộp số), Brakes (hệ thống phanh),… Khi người dùng chọn một trong các mục trên, máy sẽ kiểm tra và chẩn đoán lỗi được thu thập từ hộp ECU.
Bước 3: Đọc dữ liệu

Ở bước này, chủ phương tiện/nhân viên sửa chữa sẽ tiến hành đọc dữ liệu đã thu thập được bằng 1 trong 3 tùy chọn sau: tìm kiếm trực tuyến mã sự cố, sử dụng phần mềm chuyên dụng hoặc có thể đọc trực tiếp các thông tin dữ liệu từ công cụ chẩn đoán.