Phân biệt các loại Iprog trên thị trường

pha-biet-cac-loai-iprog

Nhắc đên Iprog chắc hẳn không xa lạ gì với anh em, ngoài chức năng chính là tua odo và reset túi khí ra thì Iprog còn có thể làm được chìa khóa, đọc eeprom…Nhưng ở đây mình không đi sâu vào chức năng của nó mà ở đây mình muốn cho anh em có cái nhìn tổng thể nhất về tất cả các loại Iprog trên thị trường hiện nay. Cho anh em có một sự lựa chọn thích hợp nhất cho nhu cầu của bản thân.

pha-biet-cac-loai-iprog

Mình nói rõ ở đây là mình chỉ chia sẽ kinh nghiệm và sự hiểu biết cá nhân mình nên nếu có gì sai xót mong anh em góp ý !

Đi thẳng vào vấn đề chúng ta sẽ tạm phân biệt Iprog là 2 loại Zin và Clone nhá.

Đầu tiên là Iprog Zin chắc chắn là của Nga rồi, nó sẽ có 2 loại là Iprog Pro và Iprog+

pha-biet-cac-loai-iprog-1 pha-biet-cac-loai-iprog-0

 

Tại thời điểm này thì phía Nga đã ngưng sản xuất Iprog+ zin và chỉ còn lại Iprog Pro zin, giá thành hiện tại nếu một cá nhân có thể tự đặt về trực tiếp từ nhà máy khi cộng các loại thuế, phí nhập khẩu, tờ khai hải quan bla bla bla… thì giá khi cầm trên tay mỗi cục Iprog Pro như ảnh thi tầm 29tr chưa bao gồm adapter và Script.

Các adapter zin giá tương đối vẫn còn chát ~40$ – 50$/cái tùy loại, để giải quyết vấn đề này mình có thể dùng chung adapter TQ được nhá. Còn vấn đề Script crack thì giá tầm 8tr. Như vậy để có được một bộ Iprog Pro để sử dụng được thì anh em sẽ phải đầu tư một khoảng 40tr cho thời điểm hiện tại.

Tiếp theo là Iprog CLone, ở đây chúng ta lại có 2 loại CLone Nga và Clone Trung Quốc

pha-biet-cac-loai-iprog-2pha-biet-cac-loai-iprog-7

Đầu tiên là vấn đề giá thành anh em có thể tham khảo ở 2 link đính kèm :

Iprog+ Clone Nga(đổi SN)

Iprog+ Clone Trung Quốc

Về phiên bản phần mềm cả hai đều liên tục cập nhật theo bản Zin thường xuyên.

Chi tiết hơn về Iprog+ Clone Nga chúng ta lại có 2 loại 1 loại không thể đổi SN và 1 loại có thể đổi SN. Ở đây mình xin phép nói thêm về vấn đề này cho anh em dễ hình dung.. Tất cả các phần mềm Iprog+ Clone hiện nay chúng ta đang dùng đều được crack từ bản chính thức ra. Cụ thể hơn là 1 máy Iprog Zin sẽ được cấp 1 phần mềm dựa trên số SN của chính nó, tức là mỗi cục có số SN đó chỉ dùng được trên đúng 1 phần mềm nó được cấp.

Thế nên các máy clone sẽ sản xuất 1 board có đúng 1 số SN do bên thứ 3 crack ra, như chúng ta thường thấy các SN của Iprog Clone hiện này là số 1 (cả Nga và Trung Quốc)

pha-biet-cac-loai-iprog-3

Nếu phiên bản cao hơn mà bên thứ 3 crack ra có số SN khác thì chúng ta xem như không xài được với bản khác đó.

Nhưng sau này phía Nga họ có sản xuất ra 1 loại Iprog+ có thể đổi số SN dựa theo phần mềm nên chúng ta có thể yên tâm về việc đó

pha-biet-cac-loai-iprog-4

Quay lại chủ đề của chúng ta nhá, tiếp theo là vấn đề chất lượng sản phẩm. Khi nhìn vào giá thành chắc hẳn anh em cũng có thể hình dung ra được chất lượng của từng loại rồi.

Về phần mềm và chức năng thì 2 sản phần hoàn toàn không có sự khác biệt gì nhưng về chất lượng giữa 2 phiên bản Clone  thì Iprog Clone Trung Quốc có một nhược điểm là thường xuyên bị cháy tụ. Việc này đơn giản do nhà sản xuất họ muốn giảm giá thành xuống mức thấp nhất nên việc lựa chọn linh kiện sẽ có sự thay đổi, mắc khác họ thiết kế dòng đi qua thiết bị chỉ có 1A nên việc mình cắm vào dòng lớn hơn là cháy tụ ngay. Việc xử lý lỗi này thì đơn giản thôi, chúng ta chỉ cần thay con tụ của nó là xong, mình sẽ hướng dẫn mọi người xử lý ở một bài viết khác nhá.

Thêm 1 nhược điểm khác của cả 2 thằng Iprog+ Clone Nga và Trung Quốc là đọc Eeprom tương đối kém, điểm mạnh của 2 thiết bị này mà cá nhân mình thấy được là khả năng tính toán Km và xử lý file túi khí. Thể nên khi làm việc trên cả 2 thằng này mình thường dùng một thiết bị khác để đọc Eeprom rồi việc xử lý là của Iprog+

Hiện tại mình đang đọc bằng CGDI PRO cái này mình sẽ review ở một bài khác

pha-biet-cac-loai-iprog-5

Chốt lại vấn đề của chúng ta về việc lựa chọn một thiết bị Iprog phù hợp cho riêng mình nhá, anh em nào cần đầu tư có chiều sâu và có hướng phát triển lâu hơn thì có thể lựa chọn Iprog Pro

Anh em nào muốn trải nghiệm thử, hoặc thậm chí anh em nào đã dùng qua cả 2 hiểu rõ các ưu – nhước điểm và muốn giải quyết bài toán kinh phí vân có thể lựa chọn Iprog Clone Trung Quốc được.

Nếu bỏ qua vấn đề chi phí, đầu tư ở một mức độ phù hơp, không muốn mất thời gian cho việc xử lý các con tu thì có thể chọn Iprog+ Clone Nga

Hy vọng bài viết này có thể giúp anh em phần nào biết được thông tin về Iprog, giúp anh em có sự lựa chọn phù hợp nhất cho riêng mình ! Cảm ơn anh em đã đọc bài !

[Huy Ascom]