5 dấu hiệu hệ thống làm mát trên xe tải cần sửa chữa

Bài viết chia sẻ với bạn 5 dấu hiệu xe tải cần được sửa chữa hệ thống làm mát, để tránh chi phí sửa chữa khổng lồ vì động cơ bị quá nhiệt

Động cơ xe tải, đặc biệt là xe tải hạng nặng của bạn bắt đầu hoạt động ở nhiệt độ cực cao trong vòng vài giây sau khi bật. Nếu nhiệt độ này được phép tăng quá cao, động cơ sẽ quá nóng và t.có nguy cơ bị hư hỏng buồng đốt.

Hãy chú ý theo dõi các dấu hiệu quan trọng này của các vấn đề về hệ thống làm mát và bộ tản nhiệt khi bạn đang ngồi sau tay lái để tránh tình trạng quá nóng ở bên đường và phát sinh chi phí sửa chữa khổng lồ.

5 dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy hệ thống làm mát xe tải cần được sửa chữa

Khói trắng 

5 dấu hiệu hệ thống làm mát trên xe tải cần sửa chữa

Nếu hệ thống làm mát của bạn gặp trục trặc, một trong những dấu hiệu đầu tiên là khói trắng phát ra từ xe tải của bạn. Bạn có thể nhận thấy nó phát ra từ bên dưới mui xe hoặc từ ống xả thành từng đợt lớn. 

Nếu bạn thấy khói bốc ra từ bên dưới mui xe, hãy tấp vào lề ngay lập tức và tắt máy xe tải vì đây là cảnh báo rằng xe tải của bạn đang quá nóng. Khói trắng bốc lên từ ống xả có thể là dấu hiệu rò rỉ chất làm mát bên trong, khiến chất làm mát bị đốt cháy trong động cơ và sau đó thoát ra ngoài qua hệ thống xả. 

Điều này gần như chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng quá nóng vì xe tải của bạn sẽ không còn đủ chất lỏng tản nhiệt để duy trì nhiệt độ vận hành thích hợp.

Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát tăng không giảm

5 dấu hiệu hệ thống làm mát trên xe tải cần sửa chữa

Khi lái xe tải, một trong những dấu hiệu nguy hiểm rõ ràng nhất là ngay trước mặt bạn,là nhiệt độ nước trên bảng điều khiển. Nếu hệ thống làm mát không kiểm soát được nhiệt độ động cơ, đèn báo nhiệt độ trên màn hình sẽ tăng lên vùng màu đỏ.

Sự đổi màu dưới mui xe 

Rỉ sét, hoặc ít nhất là bị thiếu lớp sơn, sẽ là một triệu chứng khó phát hiện hơn của các vấn đề. Nếu đường dây của hệ thống làm mát bị rò rỉ bên trong, điều này thường có thể dẫn đến việc chất lỏng làm mát bị bắn vào các bộ phận động cơ đang nóng. Chất làm mát sẽ sôi nhanh chóng, loại bỏ sơn và để lại các mảng bị ăn mòn.

Mức nước làm mát thấp

5 dấu hiệu hệ thống làm mát trên xe tải cần sửa chữa

Nên bảo dưỡng thường xuyên xe tải trên đường lái xe của bạn, bao gồm kiểm tra mức nước làm mát, để đảm bảo mọi thứ đều ở tình trạng vận hành tốt. Nếu mức chất làm mát trong xe tải của bạn thấp, có thể là do hệ thống bị rò rỉ khiến nó bị đốt cháy, khiến xe tải của bạn có nguy cơ quá nóng. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra động cơ xe tải của mình khi trời lạnh!

Rò rỉ chất làm mát có thể nhìn thấy 

5 dấu hiệu hệ thống làm mát trên xe tải cần sửa chữa

Bạn bị rò rỉ chất làm mát nếu bạn quan sát thấy chất lỏng màu xanh lá cây rực rỡ, có mùi ngọt ngào tụ tập trên đường lái xe của bạn hoặc thấy nó chảy ra từ xe tải của bạn. Bạn nên đến tiệm sửa chữa xe tải càng sớm càng tốt để tránh xảy ra thêm những tổn hại.

Làm thế nào để khắc phục sự cố tản nhiệt xe tải hạng nặng? 

5 dấu hiệu hệ thống làm mát trên xe tải cần sửa chữa

Bộ tản nhiệt là bộ phận quan trọng trong bất kỳ máy kéo hoặc xe tải nào giúp giữ cho động cơ luôn mát. Bộ tản nhiệt loại bỏ nhiệt khỏi động cơ bằng cách tuần hoàn chất làm mát thông qua một loạt cuộn dây. Để giữ cho động cơ không bị quá nóng, không khí mát được bơm trở lại vào động cơ.

Nếu bộ tản nhiệt của bạn bị rò rỉ, chất làm mát sẽ bị mất và động cơ xe tải của bạn có nguy cơ quá nóng và hỏng. “Tôi vẫn có thể lái xe tải của mình trong thời gian ngắn nếu bộ tản nhiệt bị rò rỉ chứ?” là một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà các kỹ thuật viên nhận được về rò rỉ bộ tản nhiệt. “KHÔNG!” là câu trả lời ngắn gọn.

Khi bạn tin rằng hoặc biết mình bị rò rỉ bộ tản nhiệt, trước tiên bạn nên gọi cho các chuyên gia để bảo trì bộ tản nhiệt chuyên nghiệp. Vận hành xe tải có bộ tản nhiệt bị rò rỉ có thể dẫn đến hư hỏng động cơ nghiêm trọng và tốn kém. Và khi chúng tôi nói tác hại nghiêm trọng, chúng tôi thực sự có ý đó. 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rò rỉ bộ tản nhiệt, kỹ thuật viên có tay nghề cao có thể bịt khu vực đó lại hoặc có thể cần phải thay thế nó. Trong mọi trường hợp, nếu bộ tản nhiệt bị rò rỉ, bạn không nên lái xe quá xa.

Rò rỉ có thể gây thêm hư hỏng động cơ, đòi hỏi phải sửa chữa toàn diện và tốn kém hơn nhiều. Nếu bạn lái xe mà bộ tản nhiệt bị rò rỉ, động cơ của bạn sẽ quá nóng, điều này có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề khác.

Bạn nên làm gì nếu xe tải của bạn quá nóng?

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nhận ra mình bị rò rỉ bộ tản nhiệt và hậu quả là động cơ của bạn quá nóng khi đang lái xe? Hãy tăng nhiệt độ trên máy sưởi của bạn lên mức tối đa! Điều này chắc chắn là nghịch lý và có thể đặc biệt trầm trọng hơn vào một ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nó giúp giảm bớt gánh nặng nhiệt cho động cơ, điều này có thể giúp giảm thiệt hại.

Nếu đồng hồ đo nhiệt độ trên động cơ của bạn không giảm sau đó, hãy tấp vào vị trí an toàn trong xe tải của bạn càng sớm càng tốt. Để thoát nhiệt ra khỏi xe tải của bạn:

  1. Mở mui xe, nhưng không mở nắp bộ tản nhiệt, vì bạn có thể tự bỏng.
  2. Yêu cầu xe kéo hoặc trợ giúp bên đường, sau đó gọi ngay cho một trong các chuyên gia của chúng tôi để điều tra vấn đề quá nhiệt của xe tải của bạn vì rất có thể nguyên nhân là do rò rỉ bộ tản nhiệt.
  3. Nhận sự giúp đỡ của một công ty sửa chữa xe tải hạng nặng chuyên nghiệp.

 

Xem thêm máy chẩn đoán xe tải, máy công trình: tại đây