7 BƯỚC ĐƠN GIẢN VỆ SINH HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA XE Ô TÔ

7-buoc-don-gian-ve-sinh-he-thong-dieu-hoa-xe-o-to

Làm thế nào để bạn làm sạch hệ thống điều hòa ô tô mà không cần phải tháo các bộ phận? Nếu bạn ngửi thấy mùi khó chịu phát ra từ hệ thống điều hòa không khí của ô tô – bạn có thể tự mình khắc phục nhanh chóng mà không cần phải đưa xe đến gara. Dưới đây là cách vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô mà không cần tháo bất kỳ bộ phận nào.

7-buoc-don-gian-ve-sinh-he-thong-dieu-hoa-xe-o-to

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ XE CỦA BẠN-7 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ LÀM SẠCH

Bạn có muốn biết cách vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô tại nhà không? Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn bảy bước đơn giản mà bạn có thể làm theo để làm sạch hoàn toàn hệ thống điều hòa không khí của mình mà không phải tốn hàng trăm bảng Anh tại gara địa phương. Nếu bạn muốn chiếc xe của mình luôn thơm tho và sạch sẽ, hãy tham khảo bài viết dưới đây.


1: LÀM SẠCH LỖ LÔNG NỘI THẤT

7-buoc-don-gian-ve-sinh-he-thong-dieu-hoa-xe-o-to

Đầu tiên là làm sạch các lỗ thông hơi bên trong xe. Đây là những lỗ thông hơi trên bảng điều khiển ô tô mà bạn sử dụng để điều hướng luồng khí từ hệ thống AC. Các lỗ thông hơi có thể hơi khó làm sạch. Bạn sẽ cần sử dụng miếng bọt biển xốp nhét vào giữa các khe và lau sạch tất cả các bề mặt.

Khu vực giữa các khe có thể rất hẹp, vì vậy bạn chỉ cần dành thời gian và kiên nhẫn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số dạng dung dịch làm sạch nhẹ nhàng với một ít nước ấm. Nước giặt hoạt động tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không sử dụng bất kỳ chất ăn mòn nào có thể làm hỏng lỗ thông hơi.

2: VỆ SINH BỘ LỌC TRONG Cabin

Tiếp theo là bộ lọc không khí trong cabin. Bạn sẽ cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng ô tô để biết vị trí của nó và cách truy cập nó. Tuy nhiên, hầu hết các bộ lọc nội thất đều nằm phía sau hộp đựng găng tay. Để truy cập nó, bạn sẽ phải cẩn thận tháo hộp đựng găng tay. Điều này liên quan đến việc tháo ốc vít và liệt kê thiết bị ra khỏi bảng điều khiển.

Khi bạn đã truy cập vào bộ lọc cabin, hãy lấy nó ra và bắt đầu làm sạch nó. Hãy thử và loại bỏ càng nhiều bụi và mảnh vụn càng tốt. Nếu bạn có máy bơm hơi lốp máy nén khí, bạn có thể sử dụng nó để thổi không khí sạch vào đó và loại bỏ bụi bẩn. Khi hoàn tất, hãy xịt chất khử mùi ô tô và một ít chất khử trùng trước khi thay thế.

3: THAY BỘ LỌC TRONG Cabin

Nếu bạn không muốn làm sạch bộ lọc cabin hiện có của mình, bạn có thể mua một bộ lọc mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến nghị nên thay bộ lọc sau mỗi 10.000 km hoặc 12 tháng một lần. Đặt mua một bộ lọc hoàn toàn mới là một cách tuyệt vời để làm mới điều hòa ô tô của bạn nhưng nó có chi phí nhỏ – thường là £10 – £15.

4: LÀM SẠCH LỖ NỔI

7-buoc-don-gian-ve-sinh-he-thong-dieu-hoa-xe-o-to

Bây giờ là lúc bạn chuyển sự chú ý ra bên ngoài xe – lỗ thông hơi. Đây là nơi không khí đi vào hệ thống điều hòa không khí trên ô tô và là điểm đầu tiên khiến không khí có thể bị ô nhiễm và có mùi hôi. Vị trí của các lỗ thông hơi thay đổi tùy theo từng mẫu xe nhưng bạn sẽ tìm thấy chúng ở đâu đó ở phía trước xe.

Hãy nhìn vào phần trên cùng của nắp ca-pô, ngay dưới kính chắn gió. Bạn có thấy một lỗ thông hơi hẹp dài màu đen không? Những chiếc xe khác đặt chúng ở phía trước xe, giữa đèn pha. Chúng thường có màu đen và có một dãy lỗ thông hơi để thu không khí khi nó đi qua.

Đầu tiên, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào khỏi lỗ thông hơi như lá cây hoặc côn trùng. Sau đó lau sạch chúng bằng miếng bọt biển và dung dịch tẩy rửa – giống như bạn đã làm với các lỗ thông hơi bên trong. Sau đó, dùng bình xịt khử trùng chứa enzyme để tiêu diệt mọi vi khuẩn có thể ẩn náu bên trong.

5: QUẠT ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ SẠCH

Phần tiếp theo trong hướng dẫn ‘Cách làm sạch hệ thống điều hòa ô tô’ của chúng tôi là quạt ngưng tụ AC. Đã đến lúc mở nắp ca-pô và nhìn vào bên trong động cơ. Đảm bảo động cơ ô tô đã tắt và để động cơ cũng như các bộ phận xung quanh có thời gian nguội trước khi bạn thực hiện bước này.

Vị trí của quạt thay đổi theo từng xe nhưng sẽ được đặt ngay cạnh hệ thống điều hòa. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc định vị, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn hoặc thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google để tìm mẫu ô tô của bạn. Lướt qua hình ảnh của Google và bạn sẽ có thể thấy vị trí của nó.

Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng động cơ ô tô đã tắt và bạn đã để động cơ có thời gian nguội. Cẩn thận lau sạch quạt và đảm bảo các cánh quạt sạch sẽ. Loại bỏ mọi mảnh vụn có thể tích tụ xung quanh quạt.

6: VỆ SINH BÌNH NGỤ

Làm sạch bình ngưng có thể hơi khó khăn. Vì vậy, nếu bạn không quen với khoang động cơ ô tô, bạn có thể bỏ qua phần này. Bạn có thể thực hiện thêm một bước nữa nếu thực sự muốn loại bỏ mùi hôi và bao gồm tất cả các bước về cách làm sạch hệ thống điều hòa ô tô tại nhà.

Bình ngưng của ô tô nằm ở phía trước khoang động cơ. Nó sẽ được bao phủ bởi một lớp vỏ bảo vệ dạng lưới và thường nằm ngay phía sau cản xe. Để có quyền truy cập vào nó, bạn có thể phải tháo cản và tấm chắn lưới. Như chúng tôi đã nói, bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn không muốn tách rời mọi thứ.

Khi bạn có quyền truy cập vào thiết bị ngưng tụ, hãy cẩn thận loại bỏ mọi bụi bẩn và mảnh vụn tích tụ. Sẽ có rất nhiều côn trùng chết và thậm chí có thể có một số lá già. Sau đó xịt hoặc rửa sạch bằng nước để có lớp sơn hoàn thiện như mới.

Lưu ý, khi phun nước vào bình ngưng bạn phải cẩn thận không làm ướt bất kỳ dây dẫn hoặc linh kiện điện nào khác – điều này có thể gây đoản mạch. Khi bạn hoàn tất, hãy sắp xếp mọi thứ lại như trước khi bạn bắt đầu.

7: XẢ HỆ THỐNG TRƯỚC KHI SỬ DỤNG TIẾP THEO

7-buoc-don-gian-ve-sinh-he-thong-dieu-hoa-xe-o-to

Bước cuối cùng trong hướng dẫn ‘cách vệ sinh hệ thống điều hòa trên ô tô’ của chúng tôi liên quan đến việc thông gió hệ thống sau khi bạn hoàn tất. Khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước này và mọi thứ trở lại bình thường, bạn sẽ cần thông gió cho hệ thống điều hòa trước khi quay lại và bắt đầu lái xe.

Cách tốt nhất để làm điều này là hạ cửa sổ xuống, khởi động động  và bật điều hòa lên mức cao nhất. Sau đó, ra khỏi xe và để điều hòa chạy trong 10 phút. Tôi biết, bạn luôn được yêu cầu đóng cửa sổ khi bật điều hòa – nhưng đây chỉ là để chuẩn bị làm sạch sâu hệ thống trước khi bạn thực sự sử dụng lại nó.

Sau 10 phút, quay lại bên trong. Tắt điều hòa, mở cửa sổ lại và tắt động cơ. Bây giờ bạn đã có một hệ thống điều hòa không khí ô tô mới được làm sạch sâu. Và bạn đã không tiêu một xu nào. Trên thực tế, bạn đã tiết kiệm được vài trăm bảng bằng cách không mang xe đến gara để nhờ thợ chuyên nghiệp làm việc đó. Những ngày hạnh phúc!