ADAS – Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao

ADAS – Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao

Lái xe toàn thời gian là một trải nghiệm khó khăn – dành hàng giờ ngồi sau tay lái có thể dẫn đến mệt mỏi về tinh thần, khó chịu về thể chất và mức độ căng thẳng gia tăng. Lái xe đường dài gây ra rủi ro về sức khỏe và an toàn đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất của xe. Các sự cố trên đường có thể khiến các phương tiện và người lái xe phải di chuyển trên đường trong thời gian dài, dẫn đến việc các nhà sản xuất phải nỗ lực hết sức để đảm bảo quá trình xe vận hành tối ưu. Điều quan trọng là các nhà quản lý đội xe phải áp dụng công nghệ phù hợp để giảm thiểu những rủi ro đảm bảo về sự an toàn và hiệu quả này.

ADAS - Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao

 

Trong vài năm qua, Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) đã giúp các đội xe thực hiện điều đó. ADAS có thể giúp người lái xe điều hướng và điều khiển phương tiện của họ – từ hệ thống tránh va chạm đến hành trình thích ứng và hơn thế nữa.

Lợi  ích an toàn của  xe có thể giảm đáng kể nguy cơ va chạm trong quá trình vận hanh, bảo vệ tài sản có giá trị và người lái. Nhiều tính năng của ADAS cũng có thể cải thiện hiệu quả khi giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm hao mòn trên xe, điều này trực tiếp giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, khi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới bắt đầu nhận ra lợi ích của các hệ thống này, việc tích hợp ADAS vào hoạt động của xe cũng có thể giúp nâng cao  tính tuân thủ của xe .

ADAS là gì và nó hoạt động như thế nào?

Chức năng cốt lõi của ADAS là nâng cao độ an toàn cho xe và hỗ trợ người lái điều khiển xe tốt hơn. Các hệ thống thực hiện điều này bằng cách cảnh báo người lái xe về các vấn đề tiềm ẩn hoặc đảm nhận các nhiệm vụ lái xe cụ thể. Những người hưởng lợi chính của ADAS là người lái xe, hành khách và người đi bộ. Hệ thống hỗ trợ người lái có tác dụng giảm số vụ va chạm, từ đó tăng cường an toàn đường bộ nói chung.

 

Hỗ trợ người lái đã thay đổi đáng kể trong 50 năm qua, từ thời có hệ thống chống bó cứng phanh cho đến nay. Các nhà sản xuất ô tô áp dụng hệ thống kiểm soát ổn định điện tử và kiểm soát hành trình thích ứng vào những năm 1990 đã là những người thay đổi cuộc chơi về an toàn cho xe. Ngay sau đó, vào năm 2008, Volvo đã giới thiệu  Hệ thống “City Safety” , một trong những hệ thống phanh khẩn cấp tự động đầu tiên. Ngày nay, ADAS bao gồm một số tính năng an toàn phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Đây là một câu đố phức tạp có nhiều bộ phận chuyển động, có thể bao gồm:

 • Cm biến: Chúng phát hiện các vật thể ở gần hoặc những thay đổi trong điều kiện lái xe. Ví dụ: cảm biến radar có thể hỗ trợ kiểm soát hành trình thích ứng và phát hiện va chạm, đồng thời cảm biến nhiệt độ có thể phát hiện những thay đổi trong điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng đến xe.
 • Máy nh: Máy ảnh chụp ảnh mà hệ thống có thể phân tích. Chúng rất quan trọng đối với cảnh báo chệch làn đường, nhận dạng biển báo giao thông và phát hiện người đi bộ.
 • LiDAR (Phát hin ánh sáng và phm vi): Công nghệ này sử dụng ánh sáng laser xung để đo khoảng cách và tạo bản đồ chi tiết về môi trường xung quanh xe. Điều này giúp tăng cường các tính năng như đỗ xe tự động và kiểm soát hành trình thích ứng.
 • GPS: Công ngh  của Hệ thống Định vị Toàn cầu được đưa vào hệ thống định vị để cung cấp thông tin vị trí theo thời gian thực.
 • Thut toán phn mm: Đây là những thuật toán quan trọng để diễn giải dữ liệu được thu thập bởi cảm biến và camera cũng như đưa ra quyết định dựa trên thông tin đó.

Kết hợp lại, những công nghệ này cho phép ADAS giúp việc lái xe an toàn hơn và hiệu quả hơn. Chúng mang lại lợi ích cho từng tài xế và người quản lý đội xe giám sát nhiều phương tiện.

 

Tính năng h thng ADAS

Các nhà sản xuất ô tô và cơ quan quản lý phân loại ADAS thành các cấp độ khác nhau dựa trên mức độ tự động hóa hiện tại. ADAS được phân loại theo cách sau:

 • Cp độ 0: Ở cấp độ này, Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao không điều khiển phương tiện mà cung cấp thông tin để người lái xe giải thích. Các tính năng ở cấp độ này bao gồm cảnh báo chệch làn đường, camera điểm mù và cảnh báo va chạm phía trước.
 • Cp độ 1: Được gọi là hỗ trợ người lái, ADAS cấp 1 có thể đảm nhận việc kiểm soát một chức năng duy nhất trong xe. Các tính năng trong danh mục này bao gồm kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ phanh khẩn cấp.
 • Cp độ 2: Với ADAS cấp 2, hệ thống có thể điều khiển nhiều chức năng, bao gồm cả đỗ xe tự động. Chiếc xe này tự động một phần nhưng vẫn cần có sự giám sát của con người mọi lúc.
 • Cp độ 3: ADAS cấp 3 có thể quản lý hầu hết các chức năng của xe, tuy nhiên vẫn cần có sự can thiệp của con người. Xe có ADAS cấp 3 có khả năng phát hiện môi trường, cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ như tăng tốc vượt qua xe đang di chuyển chậm.
 • Cp độ 4: Cấp độ này biểu thị mức độ tự động hóa lái xe cao. ADAS ở cấp độ này đủ tiên tiến để việc con người ghi đè thường không cần thiết trong hầu hết các tình huống.
 • Cp độ 5: Cấp độ cao nhất của ADAS, Cấp độ 5, cho phép xe tự chủ hoàn toàn. Sự tương tác của con người, bao gồm cả việc điều khiển bằng tay trên vô lăng, trở thành tùy chọn. Xe có ADAS cấp 5 có thể không cần vô lăng hoặc bàn đạp.

Các dịch vụ của ADAS đã được cải thiện đáng kể trong vài thập kỷ qua, đến mức nhiều tính năng trở thành tiêu chuẩn trên hầu hết các loại xe mới. Chúng ta hãy xem xét một số tính năng an toàn ADAS phổ biến nhất.

Kim soát hành trình thích ng

Kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) là chức năng tự động điều chỉnh tốc độ của xe để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Mitsubishi giới thiệu nó vào năm 1992 với tên gọi hệ thống cảnh báo khoảng cách “Debonair”. Năm 1999, Mercedes-Benz đã giới thiệu ACC được hỗ trợ bằng radar trên các xe S-Class và CL-Class.

Ngày nay, hầu hết ACC đều sử dụng radar và đôi khi là cảm biến LiDAR để phát hiện các phương tiện phía trước và điều chỉnh tốc độ cho phù hợp. Tính năng này ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều loại xe tầm trung và hạng sang hiện cung cấp tính năng này dưới dạng tiêu chuẩn hoặc tùy chọn.

 

H tr gi làn đường

Hỗ trợ giữ làn đường (LKA) – đôi khi được gọi là hệ thống cảnh báo chệch làn đường – giúp ngăn chặn việc vô tình đi chệch làn đường. Khi hệ thống phát hiện chuyển động vô tình ra khỏi làn đường của mình, nó sẽ khiến vô lăng hoặc ghế rung để cảnh báo người lái. Trong một số trường hợp, nó có thể phát ra âm thanh báo động. Một số hệ thống LKA thậm chí còn hoạt động bằng cách tự động điều khiển xe trở lại làn đường của nó.

 

H thng tránh va chm

Hệ thống tránh va chạm, còn được gọi là Hệ thống trước va chạm, sử dụng radar,  camera hành trình và các cảm biến khác để phát hiện trước các tình huống va chạm có thể xảy ra và cảnh báo cho người lái xe. Nếu người lái xe không phản hồi, một số hệ thống có thể tự động phanh để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu va chạm. Volvo đã đi tiên phong trong công nghệ này, giới thiệu  hệ thống “City Safety” làm tiêu chuẩn vào năm 2010.

 

H tr đậu xe

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe giúp tài xế đỗ xe dễ dàng hơn. Một số hệ thống có thể phát hiện chỗ đỗ xe phù hợp và hướng dẫn người lái xe khi nào cần sang số và nhấn ga hoặc phanh. Những người khác thậm chí có thể chiếm lấy tay lái để đỗ xe. Toyota đã giới thiệu  hệ thống đỗ xe tự động vào năm 2003 và hiện nay nhiều xe đã trang bị tính năng này.

Phát hin đim mù

Hệ thống Phát hiện Điểm mù cảnh báo người điều khiển phương tiện trong các điểm mù khi chuyển làn hoặc khi các phương tiện đang tiến tới từ phía sau với tốc độ cao. Các hệ thống này thường sử dụng cảm biến radar hoặc siêu âm để giám sát các khu vực mà người lái xe không thể dễ dàng nhìn thấy. Volvo đã giới thiệu công nghệ này vào năm 2005 với Hệ thống thông tin điểm mù (BLIS).

 

Công nghệ ADAS mang đến sự hiện đại, khẩn cấp, chính xác và tiện lợi cho người dùng. Đây được coi là “đòn bẩy” để ngành công nghiệp ô tô tiến vào giai đoạn mới. Trong tương lai gần, xe ô tô có khả năng hoàn toàn tự lái, giúp người dùng thư giãn trên mọi hành trình di chuyển.

 

ASCOM.VN hoặc LaunchTech.VN Chuyên cung cấp sản phẩm & dịch vụ dành cho các gara ô tô trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng các sản phẩm & dịch vụ tốt nhất.Mọi thông tin hỗ trợ xin hãy liên hệ với ASCOM qua số điện thoại 0911.560.560 – 0909.880.768.

Các bài viết Kĩ thuật : Tại đây