Các bước tự làm sạch thân bướm ga ô tô

Đối với nhiều chủ xe, ai cũng biết đến “Ga”, “ga” là một bộ phận quan trọng của xe, nó cần được vệ sinh thường xuyên, nếu không sẽ không ổn định và những phản ứng bất lợi khác. Nếu bạn đến đại lý để Vệ sinh bướm ga thì phải chục đô trở lên. Nhiều thành viên diễn đàn đã chia sẻ hướng dẫn vệ sinh thân bướm ga, nhưng vẫn có nhiều chủ xe không dám tự mình thử. Thực tế, tự vệ sinh bướm ga rất dễ, sao bạn cần làm là làm theo hướng dẫn chính xác. Sau đây tôi chia sẻ hướng dẫn từng bước về cách tự làm sạch thân bướm ga.

Cách tự làm sạch thân bướm ga (Từng bước) (1)

 

Van tiết lưu là gì?

Nói tóm lại, bướm ga là cổ họng của động cơ, nó nằm giữa bầu lọc gió và đường ống nạp. (Vị trí chi tiết trong hình vận hành). Bướm ga là một van điều khiển dùng để điều khiển lượng không khí từ bên ngoài vào động cơ, chân ga giá trị bạn nhấn có liên quan trực tiếp đến độ mở của bướm ga, vì vậy việc vệ sinh bướm ga rất liên quan đến hiệu suất không tải, công suất và các hoạt động khác.

 

Bao lâu thì bạn cần vệ sinh thân bướm ga?

Không có giới hạn nghiêm ngặt để xác định thời gian bạn cần làm sạch thân bướm ga, điều này phụ thuộc vào thói quen lái xe và môi trường của bạn, và nếu bạn thấy thân bướm ga bị bẩn thì bạn cần phải làm sạch. Hoặc bạn cần làm sạch, khi nào bạn tìm kiếm sự xuất hiện của sự bất ổn nhàn rỗi và các trường hợp khác.

 

Thông thường, đại lý khuyên bạn nên làm sạch thân bướm ga sau 12 nghìn dặm. Tuy nhiên, cách xử lý của các mẫu xe khác nhau là khác nhau, thân bướm ga của một số mẫu xe rất dễ bẩn, hầu như chúng cần được làm sạch sau 5000 dặm.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không vệ sinh bướm ga trong thời gian dài?

Thân bướm ga bị bẩn lâu ngày sẽ gây ra lỗi độ mở của bướm ga, không khí có lẫn tạp chất đi vào buồng đốt động cơ. Cả hai đều dẫn đến động cơ hoạt động không chính xác: chạy không ổn định, công suất giảm, cảm giác chân ga giảm khi lái, thậm chí không khởi động được hoặc tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

 

Bạn có thể tự vệ sinh thân van tiết lưu của những mẫu xe nào ?

Hiện nay, hầu hết các dòng xe đều được trang bị bướm ga điện tử, chỉ một số dòng xe đời cũ hoặc cấp thấp mới có bướm ga. Cấu tạo của chúng khác nhau, bướm ga được trang bị mô tơ không tải, bạn cần cẩn thận khi vệ sinh bướm ga. chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm, không nên tự làm sạch nó.

 

Bạn cần dụng cụ gì để tự vệ sinh van tiết lưu?

Làm sạch bướm ga cần có chất tẩy rửa bướm ga đặc biệt, bạn có thể mua nó từ dịch vụ hậu mãi phụ tùng ô tô tại địa phương hoặc eBay, amazon…chỉ dưới $10/lon, mỗi chất tẩy rửa bướm ga có thể sử dụng để làm sạch thân bướm ga hai lần.

Cách Tự Làm Sạch Thân Bướm Ga (Từng Bước) (2)

Trước khi vệ sinh thân bướm ga, bạn cần tháo thân bướm ga  ra khỏi xe.

 

Quy trình vệ sinh thân bướm ga:

1. Sau khi tháo thân bướm ga, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bụi bẩn trên bề mặt bên trong thân bướm ga, đặc biệt là ở góc.

Cách tự vệ sinh thân bướm ga (3)

2 Đeo găng tay và lắp vòi phun tia của chất làm sạch bướm ga. Sau đó, căn chỉnh vòi phun tia với van tiết lưu và xịt vào đó.

Cách tự vệ sinh thân bướm ga (4)

Rõ ràng là vị trí chúng ta phun sạch sẽ, hiệu quả tốt.

Cách tự vệ sinh thân bướm ga(5)

Chất bẩn sẽ chảy ra cùng với dung dịch tẩy rửa, tốt hơn hết bạn nên bỏ chúng vào thùng rác. Và mùi của chất tẩy rửa bướm ga rất khó chịu và ăn mòn, vì vậy bạn nên đeo khẩu trang, để chất tẩy rửa xa miệng, mũi, mắt.

 

Cách tự vệ sinh thân bướm ga (6)

3. Sau khi làm sạch tất cả bụi bẩn bên trong bướm ga, bạn cần lau thân bướm ga bằng vải cotton. Để lau sạch thân bướm ga, hãy tháo găng tay và lau trực tiếp thân bướm ga bằng tay bằng vải cotton. là chất ăn mòn, không có vấn đề gì khi chạm vào nó trong thời gian ngắn, chỉ cần rửa tay sau khi hoàn thành việc vệ sinh.

 

Lưu ý: Bạn cần chú ý đến các cánh tà ở giữa bướm ga và đừng chạm vào nó càng ít càng tốt, vì cánh tà là một phụ kiện yếu và có độ chính xác cao. Nếu bạn chạm hoặc di chuyển nó sai cách, nó sẽ làm giảm độ chính xác của độ mở bướm ga. Trong một số trường hợp, bạn phải làm sạch bụi bẩn trên nắp bằng tay, vui lòng chú ý đến nắp, đừng làm hỏng nó.

Cách tự làm sạch thân bướm ga (Từng bước) (7)Cách tự làm sạch thân bướm ga (Từng bước) (8)

Sau khi vệ sinh xong, hãy kiểm tra bên trong và bên ngoài của bướm ga, đảm bảo rằng bạn đã làm sạch nó, sau đó bắt đầu lắp thân bướm ga trở lại xe của bạn.

 

Tái bút: Không xịt chất tẩy rửa lên thân bướm ga mà không tháo thân bướm ga ra khỏi xe của bạn. Nếu không, sẽ có rủi ro về an toàn, khi bạn khởi động động cơ, áp suất tạo ra do nới lỏng chân ga sẽ làm chất lỏng sạch hơn chảy ra. Và phương pháp này không thể làm sạch ga triệt để.

Cách tự làm sạch thân bướm ga (Từng bước) (8)

 

Khớp ga tự động:

Nhiều chủ sở hữu lo lắng về vấn đề khớp ga sau khi làm sạch ga. Trên thực tế, ngoại trừ tốc độ không tải tăng lên, và không có phản ứng bất lợi nào khác. Ngay cả khi bạn làm sạch ga bởi đại lý của mình, tốc độ không tải cũng sẽ tăng lên.
Đừng lo lắng, hầu hết các phương tiện đều có chức năng tự học, sau một khoảng thời gian (khoảng 30 dặm), tốc độ không tải sẽ phục hồi.

Thinktool Master Malaysia Auto Diagnostic Scanner Melaka, Malaysia Supplier, Suppliers, Supply, Supplies | OBD Automotive Technology Sdn Bhd

MÁY CHẨN ĐOÁN PROGRAMMING ONLINE THINKTOOL MASTER

Máy đọc lỗi ô tô Launch X431 PRO V5.0

MÁY CHẨN ĐOÁN ĐA NĂNG LAUNCH X431 PRO V5.0

ASCOM cung cấp các dịch vụ như:

– Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.

– Phụ tùng ô tô Đức.

– Thiết bị cân cam ô tô.

– Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ làm chìa khóa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR Việt Nam

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 081 307 6060 – 0909 880 768

Xem thêm nhiều thiết bị chẩn đoán tại đây