Các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ cho khách mà gara nên biết

Các bộ phận trên xe ô tô được thay thế theo số km đã lái và được bảo dưỡng thường xuyên đảm bảo xe luôn bền bỉ, hoạt động ổn định, an toàn cho con người và giảm thiểu rủi ro tai nạn. Do đó, các gara luôn phải nắm rõ các mốc bảo dưỡng nhằm phục vụ tốt cho khách hàng. Ascom.vn sẽ giới thiệu đến bạn Các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ cho khách mà gara nên biết qua bài viết ngay sau đây. 

Bảo dưỡng ô tô định kỳ theo hàng tháng

Các bộ phận quan trọng cần được kiểm tra và bảo dưỡng hàng tháng là đèn xe, áp suất lốp và dung dịch rửa kính chắn gió. Dưới đây là quy trình bảo dưỡng xe ô tô đối với các bộ phận.

Luôn chú ý lịch bảo hành xe ô tô nhằm bảo vệ xe tốt hơn

Hệ thống đèn của xế yêu

Phải thường xuyên kiểm tra độ trong và độ hở của các bộ phận này để đảm bảo an toàn giao thông cho chủ xe và những người xung quanh. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu hư hỏng của hệ thống đèn xe như: cháy cầu chì, hỏng rơ le, máy phát điện, công tắc đèn,… thì nên tháo ra để kiểm tra hoặc thay thế. Nên cẩn thận khi tháo lắp và kiểm tra hoạt động của bóng đèn sau quá trình sửa chữa, vì việc thay thế bóng đèn không đúng cách có thể gây ra đoản mạch và các bộ phận có thể hoạt động không bình thường.

Kiểm tra áp suất lốp

Lốp xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với đường. Sử dụng lâu ngày gây mòn lốp. Đó là lý do tại sao áp suất lốp ô tô phải được kiểm tra thường xuyên. Nếu áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, khả năng vận hành, mức tiêu hao nhiên liệu và đặc biệt là sự an toàn của người lái xe.

Kiểm tra nguồn chất lỏng rửa kính chắn gió

Chất lỏng rửa kính chắn gió là một trong những chất lỏng quan trọng nhất trên ô tô, kết hợp với cần gạt giúp loại bỏ vết bẩn trên kính xe và đảm bảo tầm nhìn rõ ràng và an toàn cho người lái xe.

Hơn nữa, bông lau kính còn giúp hạn chế ma sát giữa cần gạt nước và bề mặt kính nhờ tác dụng bảo vệ và chống trầy xước hiệu quả. Do đó, người dùng cần kiểm tra và thay nước rửa kính thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cho kính xe và giảm hiện tượng mờ sương, khúc xạ của kính.

Bảo dưỡng động cơ ô tô mốc 3000 – 5000km/ lần

Mỗi hãng xe và loại động cơ xe đều có những tiêu chuẩn bảo dưỡng động cơ khác nhau, từ 3.000 – 5.000 km hoặc sau 3 đến 6 tháng sử dụng.

Thay nhớt máy

Thay nhớt máy không chỉ loại bỏ tạp chất mà còn giúp động cơ và các bộ phận của xe vận hành trơn tru, giảm hao mòn do ma sát giữa các bộ phận. Tùy theo từng dòng xe mà chủ xe nên sử dụng loại dầu máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cần phải kiểm tra nhớt xe thường xuyên theo định kỳ

Vệ sinh lọc gió động cơ

Cần vệ sinh lọc gió động cơ để động cơ không bị hao xăng và tiết kiệm nhiên liệu. Các cảm biến lưu lượng khí nạp cũng hoạt động chính xác để có đủ nhiên liệu đốt cháy nhiên liệu. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lọc gió động cơ phải được vệ sinh sau mỗi 5.000 km và thay thế sau 20.000 km. 

Kiểm tra lọc gió điều hòa

Tuy là bộ phận nhỏ nhưng lọc gió điều hòa lại có chức năng quan trọng. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh để loại bỏ bụi bám trên lọc gió giúp không khí xe luôn trong lành và phát hiện sớm các hư hỏng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lọc gió điều hòa nên được kiểm tra và vệ sinh sau mỗi 5000 km. 

Bảo dưỡng hệ thống dầu sau 5000 – 10000 km/ lần

Thay lọc dầu

Hệ thống lọc dầu được ví như “lá phổi” của ô tô, lọc dầu của ô tô để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, bôi trơn động cơ giảm thiểu hao mòn. Động cơ có nhiều rãnh kim loại nhỏ có thể bị nứt hoặc mòn nếu không được bôi trơn.

Kiểm tra vòi phun

Vòi phun đóng vai trò là cầu nối cung cấp nhiên liệu trong quá trình hoạt động của động cơ. Để quá trình nạp nhiên liệu diễn ra suôn sẻ, các kim phun phải trơn tru và không bị tắc nghẽn. Vì vậy, việc kiểm tra và vệ sinh đầu phun thường xuyên giúp đảm bảo động cơ hoạt động ổn định.

Cân bằng của lốp

Cân bằng động giúp cân bằng động cho lốp xe và đảm bảo rằng tay lái không bị lắc lư trong quá trình di chuyển và ảnh hưởng đến trải nghiệm lái. Các chủ xe nên cân bằng lốp sau 6 tháng hoặc 10.000 km để tránh tình trạng lốp mòn không đều.

Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống lọc gió động cơ 15000 – 30000 km/ lần 

Với vai trò là lá chắn bảo vệ, lọc gió động cơ có nhiệm vụ lọc không khí trong cabin và thanh lọc bụi bẩn, khí độc từ bên ngoài vào trong xe. Lọc gió động cơ sau quá trình sử dụng lâu ngày bị bẩn dẫn đến tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và sức khỏe của người ngồi trên xe.

Lọc gió động cơ sau quá trình sử dụng lâu ngày bị bẩn

Do đó, cần phải kiểm tra và nên thay mới động cơ của bộ lọc gió đều đặn sau 15.000 đến 30.000 km để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu và hỗ trợ hệ thống điều hòa không khí.

Các bộ phận khác được bảo dưỡng từ 40000 – 100000 km/ lần

Thay dầu hộp số tự động

Bảo dưỡng và thay dầu hộp số không dễ dàng với hộp số tự động. Người dùng nên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín để thay dầu trong điều kiện lái xe bình thường sau mỗi 70.000-80.000 km dịch vụ thường xuyên. Trong điều kiện khắc nghiệt, sau 50.000 – 70.000 km chủ xe nên thay dầu.

Hệ thống trợ lực điện lái

Hệ thống trợ lực điện lái giúp giảm các tác động của lực tay lên vô lăng cũng như giảm thời gian vô lăng phản hồi khi mà tài xế đánh lái. Cần phải bảo dưỡng định kỳ sau mỗi 50.000 km và vệ sinh để gia tăng tuổi thọ của hệ thống và độ an toàn của xe.

Kiểm tra bugi

Bugi có nhiệm vụ tạo ra tia lửa điện giữa hai điện cực để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu hòa khí từ bộ chế hòa khí được nạp vào buồng đốt. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay bugi sau mỗi 60.000-100.000 km, tùy thuộc vào đời xe và tình trạng sử dụng.

Bugi cũng cần phải được kiểm tra định kỳ

Thay dầu phanh 2 năm/ lần

Phanh là thiết bị cơ học hạn chế chuyển động của bánh xe bằng cách gây ra ma sát. Do đó, hệ thống phanh chủ động giúp kiểm soát ý định giảm tốc độ hoặc dừng xe của người lái. Nên thay dầu phanh khoảng 2 năm một lần để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động tốt.

Trước khi thay dầu phanh, hệ thống phanh phải được làm sạch, trong trường hợp đó cần phải thay dầu phanh và kiểm tra chất lượng của dầu trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn phải có đầy đủ dụng cụ như máy hút bụi, cờ lê để mở hệ thống phanh, lọ mỡ bôi trơn bu lông, ốc vít và giẻ lau,…

Bảo dưỡng hệ thống làm mát định kỳ 3 năm/ lần 

Hệ thống làm mát động cơ có nhiệm vụ ổn định nhiệt độ về mức hoạt động bình thường của động cơ. Hệ thống làm mát được chia thành hai loại: hệ thống làm mát bằng gió và hệ thống làm mát bằng nước.

Sau 2-3 năm, hệ thống làm mát thải ra các chất độc hại có thể tấn công đường ống xả. Các vấn đề khác cũng có thể xảy ra, ví dụ: Rò rỉ nước, âm thanh hoặc nhiệt độ của chất làm mát trong đồng hồ quá cao. Người dùng phải xác định chính xác vị trí hư hỏng để nhận được hướng dẫn sửa chữa hoặc thay thế.

Ascom.vn – các thiết bị, phụ tùng bảo dưỡng ô tô cho các chủ gara/ chủ xe uy tín

ASCOM.VN mang đến cho khách hàng đa dạng các sản phẩm và dịch vụ với chất lượng hàng đầu cùng dịch vụ chuyên nghiệp. Bao gồm: 

  • Phụ tùng ô tô
  • Máy chẩn đoán ô tô: máy chẩn đoán ô tô chuyên hãng, máy chẩn đoán ô tô đa năng
  • Thiết bị hỗ trợ
  • Thiết bị đo
  • Các loại thiết bị lập trình: thiết bị làm chìa khóa, thiết bị chỉnh sửa ô tô
  • Dụng cụ sửa chữa
  • Dịch vụ sửa chữa, cài đặt, coding, tuning, programming,

Quý khách hàng đến với ASCOM.VN hoàn toàn yên tâm sẽ được cung cấp sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn. Mọi yêu cầu, thắc mắc của quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ chu đáo, tận tình.

Quy trình làm việc tại ASCOM.VN được thực hiện chuyên nghiệp với các quy định và chính sách được niêm yết công khai, minh bạch. Mọi quyền lợi của quý khách sẽ được đảm bảo tối đa và sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến.