Cách giải quyết hoàn toàn Mã lỗi Buick Porthole P2138

Một chiếc Buick Porthole 2.0T sản xuất 2011 đã đi 82 nghìn km, chủ xe mô tả rằng xe không thể tăng tốc tốt và có một số đèn cảnh báo trên cụm đồng hồ. Sau đây mình sẽ chia sẻ trường hợp sửa chữa thực tế này về cách giải quyết dứt điểm Mã lỗi Buick Porthole P2138 cho người đọc và hy vọng bài viết này có thể giúp bạn trong sự nghiệp kỹ thuật viên của mình.

 

Các triệu chứng của mã sự cố P2138 là gì?

Kỹ thuật viên khởi động xe để kiểm tra các triệu chứng của P2138 và tìm bên dưới:

1. Đèn Check Engine sáng

2. Đèn ESC sáng

3. Công suất động cơ giảm

4. Có massage về “Check ESC” trên cụm đồng hồ massage trung tâm

 

Mã sự cố P2138 là gì?

Cảm biến vị trí bướm ga/bàn đạp/Công tắc D/E Tương quan điện áp

 

Chẩn đoán sự cố:

Đọc mã sự cố bằng GDS2, nó hiển thị P2138. Trước khi sửa chữa sự cố này, chúng ta cần tìm hiểu kiến ​​thức về hệ thống điều khiển bộ truyền động bướm ga, sơ đồ hệ thống điều khiển hiển thị bên dưới.

Cách Giải Quyết Hoàn Toàn Mã Sự Cố Buick Porthole P2138-1

Mô-đun điều khiển động cơ (ECM) là trung tâm điều khiển của hệ thống Điều khiển bộ truyền động bướm ga (TAC), ECM đánh giá mục đích của người lái dựa trên tín hiệu đầu vào của cảm biến vị trí bàn đạp ga, sau đó tính toán giá trị phản ứng bướm ga tương ứng theo đầu vào của cảm biến vị trí bướm ga.

 

Mô-đun điều khiển động cơ (ECM) đạt được vị trí bướm ga bằng cách cung cấp điện áp điều chế độ rộng xung cho động cơ bộ truyền động bướm ga. Mô-đun điều khiển động cơ chuyển sang chế độ giảm công suất động cơ khi ECM phát hiện lỗi của hệ thống điều khiển bộ truyền động bướm ga.

 

Cụm bàn đạp ga bao gồm hai cảm biến vị trí bàn đạp ga (APP). Cảm biến vị trí bàn đạp ga nằm trên cụm bàn đạp ga và không thể sửa chữa được. Cảm biến vị trí bàn đạp ga cung cấp điện áp tín hiệu thay đổi theo vị trí bàn đạp ga. mô-đun điều khiển động cơ (ECM) cung cấp điện áp tham chiếu 5V độc lập và điện áp tham chiếu mức thấp cho từng cảm biến vị trí bàn đạp ga.

 

Góc mở của cảm biến vị trí bàn đạp ga 1 và 2 thay đổi từ 0%~100%. Khi nhấn bàn đạp ga, tín hiệu điện áp của cảm biến vị trí bàn đạp ga 1 tăng lên. Nếu nhấn chân ga từ vị trí ban đầu đến vị trí đạp hết cỡ, điện áp sẽ thay đổi từ 1,0V thành 4,10V. Khi nhấn bàn đạp ga, tín hiệu điện áp của cảm biến vị trí bàn đạp ga 2 tăng lên. và APP2 gấp gần 2 lần

Cách Giải Quyết Hoàn Toàn Mã Sự Cố Buick Porthole P2138-2

 

Góc mở: 0%~100%

ỨNG DỤNG1:0.49~4.10

ỨNG DỤNG2:0,49~2,04

TPS1:4,29~0,80

TPS2:0,67~4,16

 

Sơ đồ hệ thống điều khiển của bộ truyền động bướm ga hiển thị bên dưới

Cách Giải Quyết Hoàn Toàn Mã Sự Cố Buick Porthole P2138-3

 

Khi nào ECM tạo mã sự cố P2138?

1. Mô-đun điều khiển động cơ phát hiện giá trị chênh lệch điện áp giữa cảm biến bàn đạp ga 1 và dải chạy không tải trên 0,25V khi nhả bàn đạp ga.

2. Mô-đun điều khiển động cơ phát hiện giá trị chênh lệch điện áp giữa cảm biến bàn đạp ga 2 và dải chạy không tải trên 0,31V khi nhả bàn đạp ga.

3. Mô-đun điều khiển động cơ phát hiện giá trị chênh lệch điện áp giữa cảm biến bàn đạp ga 1 và 2 trên 0,31V khi nhấn một phần bàn đạp ga.

4. Mô-đun điều khiển động cơ phát hiện giá trị chênh lệch điện áp giữa cảm biến chân ga 1 và 2 trên 1,70V khi nhấn hết chân ga.

5. Mô-đun điều khiển động cơ phát hiện giá trị chênh lệch điện áp giữa cảm biến chân ga 1 và 2 trên 0,04 và tín hiệu điện áp APP1 lớn hơn 1,17.

6. Thời gian tạo của mỗi trạng thái trên là hơn 1 giây hoặc tích lũy đến 10 giây, mã sự cố P2138 sẽ tạo ra.

 

Theo dõi đường cong điện áp của cảm biến vị trí bàn đạp ga 1 và 2 trong luồng dữ liệu động cơ bằng công cụ chẩn đoán GDS2. (hiển thị trong hình bên dưới). Theo đường cong điện áp, chúng tôi nhận thấy tín hiệu điện áp của giá trị chênh lệch APP1 và APP2 không được biểu thị bằng bội số mối quan hệ và sự thay đổi tín hiệu điện áp của cảm biến vị trí bàn đạp ga 2 cực kỳ không ổn định khi xảy ra lỗi.

Cách Giải Quyết Hoàn Toàn Mã Sự Cố Buick Porthole P2138-4

Sử dụng đồng hồ vạn năng để phát hiện giá trị điện trở giữa cảm biến vị trí bàn đạp ga 2 với mô-đun đối lưu động cơ, nó hiển thị 0,4Ω, điều đó là bình thường. Điều này khiến tôi bối rối, có chuyện gì vậy?

Sau khi phân tích, kỹ thuật viên tin rằng giá trị điện trở dây tĩnh là bình thường, nhưng nhiệt độ và độ rung lắc ảnh hưởng lớn đến đường dây khi động cơ xe chạy. Kết nối dây kém sẽ tệ hơn trong tình huống thay đổi nhiệt độ và rung lắc. Kỹ thuật viên hãy thử sử dụng một dây nhảy để kết nối giữa APP2 và ECM (hiển thị hình bên dưới), lỗi đã biến mất. Vì vậy, lỗi là do kết nối dây kém này.

Cách Giải Quyết Hoàn Toàn Mã Sự Cố Buick Porthole P2138-5

Giải pháp cho lỗi: Kiểm tra kết nối dây giữa cảm biến vị trí bàn đạp ga 2 và ECM, đồng thời làm cho kết nối dây chắc chắn. (lau nhựa dẫn điện) Sau khi kiểm tra, lỗi đã biến mất.

ASCOM cung cấp các dịch vụ như:

– Máy chẩn đoán đa năng – Máy chẩn đoán chuyên hãng.

– Phụ tùng ô tô Đức.

– Thiết bị cân cam ô tô.

– Thiết bị đọc chép hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ sửa chữa hộp ECU các dòng xe.

– Dịch vụ làm chìa khóa ô tô.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Công ty Giải Pháp Ô Tô – ASCOM.VN hoặc THINKCAR Việt Nam

Địa chỉ: 29 đường số 6, cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TPHCM.

Điện thoại: 0911.560.560 – 0909.880.768

Xem thêm nhiều thiết bị chẩn đoán tại đây